4 dấu hiệu của một người có EQ thấp: Nếu có nên sửa ngay kẻo khó tiến xa

Trong công sở, những người dù không xuất sắc nhưng EQ cao luôn được đánh giá tốt, còn những người có EQ thấp rất khó tiến xa.

Chi Nguyễn
17:26 26/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chỉ số EQ hay Emotional Quotient là một trong các chỉ số thông minh, trong đó EQ biểu hiện chỉ số đo lường trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là chỉ số thông minh cảm xúc. Trong quyển sách "Trí tuệ cảm xúc là gì?" (What IS Emotional Intelligent), tác giả Bressert đã đưa ra một nhận định rất thú vị về IQ và EQ.

Cụ thể, ông cho biết: "Chỉ với IQ (chỉ số thông minh) thì không đủ, mà (người thành công) phải có thêm EQ. Thực tế cho thấy, nhiều nhà tâm lý học đều nhất trí về công thức làm nên thành công, đó là IQ chỉ chiếm 10% (cao nhất là 25%), còn lại đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có chỉ số EQ".

4-dau-hieu-cua-nguoi-co-eq-thap-neu-co-nen-sua-cang-som-cang-tot
Chỉ với IQ (chỉ số thông minh) thì không đủ, mà (người thành công) phải có thêm EQ

Nói cách khác, chỉ số IQ cao giúp ta dễ nhận được việc hơn, nhưng nếu muốn làm việc lâu dài, EQ cao mới là chìa khóa. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn có EQ thấp, nếu có nhanh chóng sửa kẻo khó tiến xa.

Khả năng xây dựng mối quan hệ thấp

Những người sở hữu EQ thấp thường khó có thể xây dựng được các mối quan hệ sâu sắc. Tình bạn thân thiết được xây dựng trên sự đồng cảm, thấu hiểu và coi trọng nhau. Đây là điều những người có EQ thấp khó làm được. Ngược lại, họ hay có xu hướng đề cao bản thân và coi thường người khác.

Những người EQ thấp có xu hướng tự cho mình đúng, không lắng nghe lời người khác. Dù người khác chứng minh lời họ nói là sai, họ vẫn cố tìm cách bảo vệ quan điểm của mình. Không chỉ có vậy, những người chỉ số cảm xúc thấp thường không để ý hoặc coi thường cảm xúc của người xung quanh, họ thường có tiêu chuẩn kép khi đối xử với người khác không đúng mực nhưng lại rất tức giận khi có ai đó đối xử với mình như vậy. Vì thế, họ ít mối quan hệ thân thiết.

Khó kiểm soát cảm xúc

4-dau-hieu-cua-nguoi-co-eq-thap-neu-co-nen-sua-cang-som-cang-tot
Khó kiểm soát cảm xúc

Người có EQ thấp thường vui buồn vô cớ và thường có khuynh hướng phóng đại những cảm xúc này lên. Khi vui hoặc buồn, họ thường không kiểm soát được lời nói và hành vi của mình. Hành động hay quyết định của họ thường dựa vào cảm xúc chứ ít khi nào do lý trí làm chủ. Khi gặp những chuyện không vừa ý, họ thường có khuynh hướng phóng đại những cảm giác tiêu cực như đau khổ, oán hận, ghen ghét… và có những hành động tiêu cực tương ứng như khóc lóc, vật vã, gào thét… không thể tự chủ được.

Người có EQ thấp có khả năng dự trù tình huống và chuẩn bị tâm lý kém vì thế họ rất dễ mất bình tĩnh và hành động cảm tính khi rơi vào những tình huống không như ý muốn. Trong tranh luận, họ dễ bị lôi kéo vào những cuộc tranh cãi vô bổ mang nặng tính thắng thua. Cảm xúc, suy nghĩ và hành động của người có EQ kém thường bị phụ thuộc vào cảm xúc và hành vi của người đối thoại với họ mà ít khi do chính bản thân họ điều tiết.

Dễ bị stress

Trạng thái căng thẳng sẽ diễn ra thường xuyên khi bạn cố kìm nén cảm xúc của mình. Khi đó chúng sẽ nhanh chóng khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng. Những cảm xúc không được giải tỏa sẽ khiến tâm trí và cơ thể trở nên căng cứng.

Nếu như người có chỉ số EQ cao luôn biết cách kiểm soát stress dễ dàng hơn vì khi nhận thức được vấn đề, họ sẽ tìm mọi cách giải quyết những tình huống khó khăn trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, với những người EQ thấp, họ sẽ thường rơi vào trạng thái bế tắc và dễ tìm đến những phương pháp khác kém hiệu quả hơn để kiểm soát cảm xúc. Họ sẽ dễ bị lo âu, trầm cảm, thậm chí lạm dụng chất gây nghiện chỉ để giải tỏa mớ cảm xúc hỗn độn của bản thân.

Định kiến và cố chấp

4-dau-hieu-cua-nguoi-co-eq-thap-neu-co-nen-sua-cang-som-cang-tot
Định kiến và cố chấp

Những người có chỉ số EQ thấp rất nhanh có định kiến và sau đó họ thu thập những bằng chứng ủng hộ ý kiến của mình và phớt lờ mọi bằng chứng chứng minh điều ngược lại. Thông thường họ sẽ tranh cãi tới cùng để bảo vệ lý lẽ của mình. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người lãnh đạo, vì các ý tưởng chưa được suy nghĩ thấu đáo của họ có thể trở thành chiến lược của cả nhóm.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: 4 kiểu "đùa vui" khiến bạn trở thành người có EQ thấp

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận