Đừng mơ bỏ học mà thành tỷ phú, đây là 3 lợi ích tuyệt vời mà cánh cửa đại học mang lại 

Nhiều người mơ mộng bỏ học thành tỷ phú như Bill Gates, Elon Musk mà không biết rằng đó là trường hợp hiếm hoi, còn đại học thực sự có lợi.

Chi Nguyễn
17:01 06/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày nay, có không ít người trẻ sớm từ bỏ cánh cửa đại học, lao vào đi làm kiếm tiền. Có người là do hoàn cảnh, cũng có người vì muốn khởi nghiệp thành công. Họ bị ảnh hưởng từ tấm gương của nhiều nhà tỷ phú, triệu phú thành công dù không cần nhiều bằng cấp và chứng chỉ. Rất nhiều người đã mạnh mẽ tuyên bố: "Bằng đại học bây giờ không còn quan trọng nữa".

Quả thực, suy nghĩ này cũng không hẳn sai, nhưng còn tuy trường hợp. Hãy hiểu rằng, những người như Bill Gates hay Elon Musk đều bỏ học những trường đại học hàng đầu thế giới. Tức là, họ vốn đã thông minh và có tài, lại biết sẵn ước mơ của mình là gì, mới có thể liều lĩnh như thế.

3-loi-ich-tuyet-voi-ma-canh-cua-dai-hoc-mang-lai-ban-co-biet

Đại học có thể coi là một chuyến tàu định mệnh sẽ thay đổi toàn bộ hành trình của mỗi chúng ta. Mỗi chuyến xe, mỗi toa tàu đều có thể ẩn chứa những chìa khóa quan trọng để dẫn tới thành công, từ đó ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Dưới đây là 3 lợi ích mà cánh cổng đại học mang lại cho bạn:

Thay đổi cơ cấu bạn bè và mối quan hệ xung quanh

Ngay khi bước vào đại học, bạn sẽ nhận ra rằng vòng tròn các mối quan hệ của bạn sẽ thay đổi. Bạn sẽ tiếp xúc với những người cùng thuộc một lĩnh vực, một chuyên ngành, những người có thể trở thành đồng nghiệp, cấp trên, lãnh đạo trực tiếp hoặc người thầy dìu dắt mình trong sự nghiệp sau này.

Nếu biết tận dụng, các mối quan hệ này có thể thay đổi cuộc đời bạn. Vô số người bạn gặp gỡ ở môi trường đại học có tiềm năng lớn trở thành một phần tử tinh anh, là trụ cột để xây dựng và phát triển của kinh tế đất nước. Chính các mối quan hệ này sẽ dần biến thành nguồn nhân lực quan trọng có trình độ cao, vừa đủ khả năng giúp đỡ bạn khi cần thiết, vừa có thể sát cánh bên bạn tạo ra những thành tựu quan trọng.

Thay đổi cách thức tư duy

3-loi-ich-tuyet-voi-ma-canh-cua-dai-hoc-mang-lai-ban-co-biet

Tư duy cũng chịu ảnh hưởng từ trình độ hiểu biết của mỗi người. Một số người đã tiến bộ trên con đường ngày càng xuất sắc do có được tài nguyên giáo dục chất lượng cao, từ đó nâng cao mô hình tư duy của mình. Mức độ giáo dục và kiến thức mà một người nhận được có thể quyết định chiều sâu của suy nghĩ.

Học vấn sẽ như một lớp hành trang xuất sắc, giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn trước khi đối đầu với thực trạng xã hội tàn khốc. Đây là quá trình cực kỳ cần thiết để rèn luyện cho kỹ năng trở nên thông thạo, có thời gian tìm ra và bồi dưỡng thế mạnh cũng đặc điểm riêng của mình, giúp bản thân vận dụng nó để hấp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Tiếp cận nguồn lực - tài nguyên xã hội

Đôi khi, các nguồn lực cũng bị ảnh hưởng bởi trình độ học vấn. Những người có GPA cao, đứng top đầu sẽ dễ được nhận học bổng và các ưu ái khác. Đó có thể là được giáo viên tin tưởng nhận làm học trò "ruột", bồi dưỡng tham dự những phiên làm việc trực tiếp, được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, quen biết nhiều nhân vật gạo cội trong giới...

Đó chính là cách các nguồn lực xã hội bị phân bổ bất đồng với từng người do con đường tiếp cận khác nhau. Mà tiếp cận được ít nguồn lực, bản thân chúng ta cũng sẽ nhận sự hạn chế trong con đường phát triển hiện tại và sau này.

Quả thực, trong xã hội hiện nay, bằng cấp thấp không phải là bước cản lớn. Thế nhưng, trình độ học vấn cao lại có thể là bậc thang hữu hiệu giúp bạn dễ dàng bước tới thành công hơn. Vì thế, giáo dục luôn chiếm một vai trò quan trọng không thể bỏ qua và ai ai cũng cần tìm cách để cải thiện trình độ học thuật của mình.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Dân tình "lác mắt" với CV xin việc của Bill Gates cách đây gần 50 năm: Đạt toàn điểm A, biết hơn 10 ngôn ngữ code

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận