3 "đường tắt" kiếm tiền của người Do Thái: Học rộng, tài cao cũng không bằng hiểu chuyện sớm

Người Do Thái quả thực rất biết kiếm tiền, họ không "há miệng chờ sung" đợi cơ hội đến với mình, thay vào đó là chủ động tạo nên đường tắt.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người cho rằng, con đường trở nên giàu có hoàn toàn không có dường tắt, ta phải cố gắng làm việc, nâng cao năng lực và đợi thời cơ đến. Thế nhưng, có những người phải đợi tới 10 năm, 20 năm nhưng mà không thấy một cơ hội nào xuất hiện cả.

Người Do Thái lại không hề nghĩ vậy, họ cho rằng chỉ có kẻ ngốc mới không đi đường tắt, còn con người nhất định phải tìm đường tắt mà đi. Có lẽ vì thế mà họ rất biết kiếm tiền, tuy chỉ chiếm khoảng 0,5% dân số thế giới nhưng lại giữ tới 35% tài sản toàn cầu. 

Vậy đâu là đường tắt để kiếm tiền? Muốn tạo ra đường tắt, ta phải thay đổi được tư duy, quan niệm tiền bạc và xây dựng các mối quan hệ tốt. Người Do Thái tâm niệm, học rộng, tài cao cũng không bằng "hiểu chuyện" sớm, đó là lý do họ dạy con cháu cách kiếm tiền và dùng tiền từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 3 đường tắt của người Do Thái khi làm giàu:

Tiền bạc

3-duong-tat-kiem-tien-cua-nguoi-do-thai-the-hien-tri-tue-dinh-cao
Người Do Thái sẽ không sống chết lao đầu vào tiền lương, họ sẽ kiếm tiền qua những con đường khác

Quan niệm về tiền bạc của người Do Thái rất khác biệt, bởi họ biết tiền lương có tăng cũng chỉ có giới hạn mà thôi. Vì thế, họ thường tìm cách kiếm tiền nhanh nhất thay vì kéo dài thời gian. 

Giả sử, tiền lương 1 tháng của ta là 5 triệu, sau 1 năm có thể sẽ được tăng lên thành 6 triệu. Thế nhưng, liệu mức tăng lương có đuổi kịp giá nhà đất không? Câu trả lời là không, đó là một thực tế phũ phàng. Vì thế, người Do Thái sẽ không sống chết lao đầu vào tiền lương, họ sẽ kiếm tiền qua những con đường khác.

Hãy thay đổi quan niệm tiền bạc của mình, quản lý chi tiêu và tìm cách kiếm nhiều tiền hơn. Hãy nâng cao các kỹ năng cần thiết, tìm cách đầu tư,... làm sao để có nhiều nguồn tiền cùng lúc. Khi người khác sống chết lao đầu vào làm việc đến kiệt sức, người Do Thái đã tìm ra vô số con đường làm giàu khác. 

Tư duy

Người Do Thái có một câu chuyện như sau: Người đàn ông nọ cùng anh bạn Do Thái đi tới trung tâm thương mại để mua sắm. Tới cửa hàng túi da nọ, người đàn ông dừng lại ngắm nghía, sau đó quyết định chi tiền mua một chiếc túi hàng hiệu gần 30 triệu. Lát sau, người đàn ông kia mới hỏi bạn mình: "Tôi đeo cái túi này đẹp không?".

Người Do Thái hỏi ngược lại: "Nhãn hiệu này trả bạn tiền quảng cáo à? Bạn có thực sự cần nó không?".

Người đàn ông cảm thấy kì quái, liền hỏi: "Tôi đã mua vì tôi thấy nó đẹp. Sao nhãn hiệu này phải trả tôi tiền quảng cáo?".

Người Do Thái đáp rằng: "Nếu đã như vậy thì tôi cho rằng bạn không nên đeo cái túi này đi khắp nơi, như vậy thì khác nào quảng cáo cho nhãn hiệu này".

Theo tâm niệm của người Do Thái, bản thân họ sẽ không tiêu tiền vào những thứ đồ không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, họ lại hiểu suy nghĩ đó của đám đông, nên cái mánh bán hàng của họ thường tập trung vào điều đó. Khi ta đang nghĩ làm sao để bán được 10 đơn hàng thu 100 đô, họ đã nghĩ tới cách để bán 1 đơn hàng thu 1000 đô rồi.

Mối quan hệ

3-duong-tat-kiem-tien-cua-nguoi-do-thai-the-hien-tri-tue-dinh-cao
Xây dựng mối quan hệ không phải là đi tâng bốc, dựa hơi người khác, mà là ta đang tìm đối tác, bạn chung chí hướng để cùng nhau phát triển

Có nhiều người học lực không cao, năng lực cũng bình thường, chẳng có hậu thuẫn hay ai chống lưng, lại có thể làm nên chuyện lớn. Vậy đâu là bí quyết để họ làm được điều đó? Tất cả là nhờ kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Sống đơn độc trong một xã hội hiện đại là rất khó, có những chuyện ta không thể tự làm một mình. Nhiều người có những cách hiểu sai lầm về việc gây dựng các mối quan hệ, cho rằng làm như vậy là đang đi nịnh bợ người khác. Xây dựng mối quan hệ không phải là đi tâng bốc, dựa hơi người khác, mà là ta đang tìm đối tác, bạn chung chí hướng để cùng nhau phát triển. Có thêm một người cùng gánh vác, không phải gánh nặng trên vai đã nhẹ bớt hơn sao?

Theo Toutitao

Xem thêm: Đỉnh cao trí tuệ của người Do Thái: Thà kiếm tiền chậm mà chắc còn hơn tham lam hám lợi trước mắt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cầm trong tay bằng tiến sĩ Mỹ, Dương Nguyễn Hồng Nhung quyết định trở về Việt Nam và tập trung phát triển nông nghiệp bền vững.

Dương Nguyễn Hồng Nhung: Nữ tiến sĩ bỏ Mỹ về nước làm thuốc trừ sâu từ cây xoan, chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững
0 Bình luận

Đại dịch COVID-19 đã khiến tình hình tài chính của chúng ta ảnh hưởng nặng nề, nhưng nó cũng khiến ta rút ra những bài học đắt giá.

6 bài học về tài chính đắt giá sau đại dịch: Đừng để nước đến chân mới nhảy
0 Bình luận

Tạp chí PLoS Biology của Mỹ vừa công bố danh sách 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó có sự góp mặt của 5 người Việt Nam ở top 10.000.

Việt Nam có 5 nhà khoa học góp mặt trong top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
0 Bình luận

Tin liên quan

Hàng loạt tình tiết "xuyên không" bí ẩn mà cho tới tận ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được. Điển hình phải kể đến 7 trường hợp dưới đây.

7 trường hợp 'xuyên không' bí ẩn thách thức giới khoa học
0 Bình luận

Người xưa có câu: Không ai giàu ba họ. Vậy vì lý do gì mà không thể giàu có quá 3 đời trong khi có thể nghèo mãi mãi?

Tại sao cổ nhân lại khẳng định không ai giàu có quá 3 đời?
0 Bình luận

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất mà con người phải tránh. Dưới đây là 5 loại khẩu nghiệp nếu bạn phạm phải sẽ đánh mất tiền đồ của chính mình.

Tiền đồ của một người sẽ mất nếu vi phạm 5 loại khẩu nghiệp này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất