Tại sao cổ nhân lại khẳng định không ai giàu có quá 3 đời?

Người xưa có câu: Không ai giàu ba họ. Vậy vì lý do gì mà không thể giàu có quá 3 đời trong khi có thể nghèo mãi mãi?

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có thể thấy, thực tế thì vận mệnh của mỗi người đều không công bằng. Tuy nhiên, mọi người đều có thói quen cho rằng, thứ gì người khác có thì mình cũng có thể có. Bởi vậy, nếu người ta sống tốt hơn, vui vẻ hơn thì lập tức chúng ta sẽ cảm thấy ghen tị, cho rằng ông trời đối xử không công bằng. 

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người phương Đông thường truyền tai nhau câu nói “không ai giàu ba họ” trong khi người phương Tây vẫn giàu hết từ đời này sang đời khác hay chưa? Việc này chắc hẳn bắt nguồn từ một câu chuyện ngày xửa ngày xưa. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-1

Vào thời Hán, bên Trung Hoa có một vị quan lớn. Thời ấy, quan lớn đều là tầng lớp quý tộc hoặc Hoàng thân quốc thích. Người bình dân đối với việc làm quan là “không có cửa”. Từ nhỏ, những người này đã được phong đất, nắm trong tay sản nghiệp lớn, hiểu biết rộng, nắm chức vụ cao trong xã hội và được mọi người quý trọng.

Ở thời nhà Hán, đa số những người thuộc hàng quan lại, quý tộc đều hiểu biết ít nhiều về thuyết âm dương và vận mệnh con người. Vị quan lớn này có gia sản đồ sộ, con cháu đầy đàn nhưng trong lòng lại luôn vương vấn nỗi u sầu không tên. Chính vì nguyên nhân này, mặt ông lúc nào cũng tỏ vẻ lo lắng, thường xuyên thở dài. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-2

Một lần, quan lớn tình cờ gặp một lão nông. Thấy ông buồn rầu, lão nông dân liền hỏi: “Ngài giàu có như thế, tiền của con cháu tiêu mấy đời cũng không hết, đáng lẽ phải không buồn không lo, sao cứ mãi thở dài?”

Vị quan lớn liền trả lời: “Ông nhìn hai đời sau trong nhà ta mà xem, cứ đời sau lại không bằng đời trước, đúng là không thể giàu quá ba đời. Lúc cháu trai bằng tuổi ta rất có thể gia sản đã tiêu tán hết, thậm chí còn có họa sát sinh”.  

Thấy lão nông dân vẫn không hiểu, quan lớn giải thích tiếp: “Ta đã quan sát và đoán biết được, trong gia tộc của ta, thế hệ sau từ nhỏ bọn chúng đã sung sướng quen rồi, tùy tiện mà làm xằng làm bậy, dưỡng thành thói quen hưởng thụ. Hai đời sau, việc gì bọn chúng cũng không làm, cảm thấy hết thảy những gì chúng đang hưởng đều là những thứ nên được. Cứ nhận thức như vậy, sớm hay muộn bọn chúng cũng bị vong bại thôi.”

xong rồi, quan lớn chỉ vào lão nông mà tiếp rằng: “Ông sống đến ngần này tuổi, trên mặt nhiều nếp nhăn vàng nên chắc chắn cả đời đã làm không ít việc thiện. Dù hiện tại ông khổ bao nhiêu, sau này con cháu cũng được hưởng âm đức của ông mà giàu sang, sung sướng bấy nhiêu”. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-3

Từ câu chuyện này có thể rút ra một đạo lý, giàu và nghèo đều có sự tiến hóa. Nếu một người biết tích lũy và cần kiệm thì tự nhiên sẽ được hưởng thụ, phú quý đầy mình. Nếu chỉ mải lo hưởng thụ, sau này tự nhiên sẽ khó khăn, bần cùng. 

Bởi thế, người xưa mới có câu rằng: “Vương hầu tương tương, trữ hữu chủng hồ” với hàm ý nguyên răn rằng: dù là Vương hầu đi chăng nữa thì không phải trời sinh đã có địa vị cao quý. Họ đều là những người bình thường nhưng biết cố gắng, làm nhiều việc thiện, tích được đại đức thì cũng có thể thay đổi được vận mệnh. Ngược lại, người mà trời sinh đã giàu có, sung sướng nhưng nếu chỉ mải mê phóng túng bản thân, đến khi hưởng hết phúc thì sẽ trở nên nghèo khổ.

Ngoài ra còn có câu “Phúc bất tận hưởng”, tức là nếu có phúc thì không nên hưởng hết mà phải biết bồi đắp; bởi khi hưởng hết phúc thì sẽ là họa ập đến. 

Xem thêm: Câu chuyện ít người biết phía sau 2 câu thành ngữ nổi tiếng 'Cẩu vĩ tục điêu' và 'Kê khuyển thăng thiên'

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cẩu vĩ tục điêu và Kê khuyển thăng thiên đều là hai câu thành ngữ nổi tiếng, ý nghĩa ẩn dụ của chúng bắt nguồn từ câu chuyện xa xưa.

Câu chuyện ít người biết phía sau 2 câu thành ngữ nổi tiếng 'Cẩu vĩ tục điêu' và 'Kê khuyển thăng thiên'
0 Bình luận

Theo nhà nghiên cứu Trương Tửu, bài vè 'Chi chi chành chành' được một ông già vô danh chia sẻ cho ông, ẩn chứa ý nghĩa cùng câu chuyện bất ngờ.

Sự thật cực sốc về bài vè 'Chi chi chành chành' gắn liền với bao thế hệ tuổi thơ
0 Bình luận

Dù câu thành ngữ "nhũn như con chi chi" được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết con chi chi là con gì, có thật hay không.

Người xưa thường có câu 'nhũn như con chi chi', vậy con chi chi là con gì?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Ngô Trang Anh
Ngô Trang Anh 7 ngày trước
Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Bộ đội cõng dân qua đoạn ngập đi chạy thận trong trận lũ lịch sử ở Nghệ An

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 (Wipha) đã gây ngập lụt và sạt lở tại nhiều xã miền núi tỉnh Nghệ An. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được huy động giúp đỡ người dân chống chọi với cơn lũ dữ.

Chỉ huy trưởng buộc dây thừng vào người bơi ra giữa dòng nước lũ giải cứu thành công 5 người mắc kẹt

Tại xã Mường Xén, tỉnh Nghệ An (địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ), các lực lượng chức năng đã phối hợp giải cứu thành công 5 người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Hải An
Hải An 23/07
Cảnh sát giao thông hỗ trợ đưa sản phụ đi sinh kịp thời giữa đêm bão

Trong đêm bão số 3 (Wipha), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời dùng ô tô tuần tra để hỗ trợ sản phụ chuyển dạ trong mưa, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Hải An
Hải An 23/07
Nhân viên bảo vệ phản ứng nhanh cứu sống ngoạn mục người đàn ông bị ngưng tim ở bãi biển Nha Trang

Nhờ phản ứng nhanh chóng và kịp thời, nhân viên bảo vệ đã cứu sống một người đàn ông bị ngưng tim, ngưng thở tại bãi biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Hải An
Hải An 22/07
Nghĩa cử ấm lòng: Trường Đại học Hạ Long nhận đỡ đầu nạn nhân mất 4 người thân trong vụ lật tàu ở Quảng Ninh

Trường Đại học Hạ Long đã thăm hỏi và bày tỏ mong muốn nhận đỡ đầu em Nguyễn Hữu P. - nạn nhân thoát chết trong thảm kịch lật tàu ở vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh sẽ nhận đỡ đầu các cháu mồ côi trong vụ lật tàu du lịch ở vịnh Hạ Long

Tại cuộc họp báo chiều 20/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ trẻ mồ côi liên quan đến tàu du lịch bị lật trên vịnh Hạ Long.

Hải An
Hải An 21/07
Chân dung nam tài xế giúp đỡ người phụ nữ và 5 trẻ nhỏ trong cơn dông lớn ở Hà Nội

Thấy người phụ nữ cùng 5 đứa trẻ chật vật giữ thăng bằng giữa đường trong cơn dông lớn, gió mạnh, tài xế xe bán tải lập tức dừng xe hỗ trợ.

Sản phụ người Lào được cán bộ trạm y tế đỡ đẻ ngay bên đường nơi biên giới

Cán bộ Trạm y tế xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị vừa kịp thời hỗ trợ đỡ đẻ cho một sản phụ người Lào ngay bên đường vùng biên giới. May mắn, ca sinh đặc biệt này đã “mẹ tròn con vuông”.

Hải An
Hải An 20/07
Lật tàu trên vịnh Hạ Long: Bé trai 14 tuổi sống sót thần kỳ sau 4 tiếng trong khoang khóa kín

Liên quan vụ lật tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, đến 20h45 tối 19/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy 28 thi thể, trong đó có 8 trẻ em, đồng thời cứu sống được 11 người.

Hải An
Hải An 19/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất