3 điều tối kị người Do Thái dù thông tuệ vẫn nhất quyết "giả mù" không làm: Không ham muốn, ắt an yên

Theo người Do Thái, có 3 điều tối kị này dù thế nào cũng không nên tò mò, như vậy cuộc sống mới an nhàn, sung sướng.

Chi Nguyễn
17:22 13/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Do thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, dù cho dân số chỉ chiếm khoảng 0,2% toàn cầu. Họ rất thông thái, có nhiều triết lý đáng nể về cuộc sống và cả kinh doanh. Cũng vì thế, người Do Thái rất giàu có, cuộc sống của họ cũng khá là an yên.

Châm ngôn của người Do Thái khi giáo dục con cái là khi gặp tai hoạ thì có thể vứt bỏ mọi thứ nhưng trí tuệ thì không. Điều đó có thể cho thấy rằng người Do Thái ý thức rất rõ về tầm quan trọng của trí tuệ. Theo quan niệm của người Do Thái thì một người thông minh thì tránh làm 3 điều sau trong cuộc sống:

Tò mò về tương lai

3-dieu-toi-ki-nguoi-do-thai-du-thong-tue-van-gia-mu-khong-lam

Rắc rối của chúng ta, thực chất là do bản thân tự chuốc lấy. Người Do Thái không quá bận tâm về tương lai, mà chỉ quan trọng hiện tại. Họ không uy nghĩ quá nhiều về vấn đề tiền bạc, được mất, thành bại,... Bởi họ biết, những điều đó dễ khiến  bản thân đi lệch hướng, can đảm và lòng tin cũng dần mất đi. 

Như vậy không khác gì tự chuốc phiền muộn vào bản thân. Nhiều người gặp rắc rối bởi sự không chắc chắn của tương lai, nhưng hạnh phúc của con người thường đến từ chính sự không chắc chắn ấy. Có một câu nói trong cuốn Nhà Giả Kim (Pauo Coelho) như sau: "Bởi trái tim sợ sẽ phải đau khổ nên người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc sẽ không thể nào đạt nổi. Nhưng họ đâu biết rằng sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn chính sự đau khổ và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ".

Trong mắt người Do Thái, hiện tại sống tốt thì tương lai thuận theo tự nhiên, còn người lo xa thì chỉ khiến bản thân càng thêm phiền muộn, kết quả là chuyện này không yên, chuyện khác cũng không như ý.

Tò mò lòng người

Trong Talmud, tinh hoa trí tuệ Do Thái, có một lời khuyên rất đặc biệt là: Tuyệt đối không cho bạn vay tiền, nếu không bạn sẽ đánh mất họ. Ông vua thủy tinh Tào Đức Vượng cũng tán hành với điều đó, từng nói: "Nếu không phải là bạn thì đừng vay tiền, đã là bạn thì càng không nên vay. Thứ cho vay là tiền, thứ lấy lại là thù hận". 

Người Do Thái cho rằng, dù bạn bè thân thiết thế nào, cũng không nên vay tiền của nhau. Đã cho vay, thì nên chuẩn bị tinh thần là không lấy lại được tiền.

Người Do Thái thông minh có thể nhìn thấu lòng người, bản tính con người. Thực tế đã chứng minh, hãy nhìn những gì xảy ra xung quanh chúng ta, nhiều người thân trở thành kẻ thù, bạn bè trở thành kẻ thù, tất cả chỉ vì vay mượn tiền bạc. Vì vậy, nếu chúng ta muốn xây dựng các mối quan hệ bền vững, chúng ta cần phải tránh vay mượn tiền bạc.

Tò mò xuất thân con người

3-dieu-toi-ki-nguoi-do-thai-du-thong-tue-van-gia-mu-khong-lam

Nhiều người Do Thái trước kia vì gặp khiếm khuyết, hoặc ốm đau, mà không thể kiếm được việc làm, đành phải đi ăn xin. Dù cho họ thực sự thông thái, tài giỏi thế nào, cũng không tránh được những điều đó.

Vì vậy, người Do Thái không đánh đồng trí tuệ với xuất thân, dù là ai, dù là người ăn xin cũng không bị coi thường, chỉ cần bạn có trí tuệ thì sẽ được người khác kính trọng.

Xã hội ngày nay là xã hội nhìn mặt, nhìn xuất thân vì bản chất con người là vậy.  Người ta chỉ chọn kết giao với bạn khi họ thấy bạn có bao nhiêu tiền trong túi, nên chúng ta thường thấy có cảnh trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình: người giàu giả nghèo để kiểm chứng xem đối phương đối với mình có chân thành hay không.

Người Do Thái không nhìn vào túi tiền mà nhìn vào đầu của bạn. Anh hùng không kể xuất thân, kẻ ăn xin cũng được tôn trọng.

Theo TTVH

Xem thêm: Tinh hoa trí tuệ dân Do Thái: Muốn biết 1 người có thể giàu có đến đâu, chỉ cần nhìn 3 điểm này!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận