Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Tầm

Tỷ phú đầu tiên nước Mỹ John D. Rockefeller kể ra 3 điều quan trọng nên xác định trước khi khởi nghiệp

Tỷ phú John D. Rockefeller, người sở hữu khối tài sản theo tỷ giá hiện nay sẽ cao gấp 3 lần tỷ phú Jeff Bezos từng chỉ ra bí quyết khởi nghiệp thành công với 3 điều quan trọng này.

Tỷ phú đầu tiên nước Mỹ John D. Rockefeller kể ra 3 điều quan trọng nên xác định trước khi khởi nghiệp

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Tỷ phú đầu tiên nước Mỹ John D. Rockefeller kể ra 3 điều quan trọng nên xác định trước khi khởi nghiệp
Photo: internet

John D. Rockefeller từ cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố làm bán hàng lưu động còn mẹ làm nội trợ, đã vươn lên trở thành tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ. Năm 1916, Rockefeller khi ấy là ông chủ của Standard Oil, công ty dầu mỏ kiểm soát tới 90% công suất lọc dầu của Mỹ đã trở thành tỷ phú đầu tiên tại quốc gia này. Ở tuổi 77, Rockefeller sở hữu khối tài sản chiếm đến 2% giá trị nền kinh tế quốc gia thời bấy giờ. 

3-dieu-quan-trong-nen-xac-dinh-khi-khoi-nghiep-tu-ty-phu-rockefeller
Ở tuổi 77, Rockefeller sở hữu khối tài sản chiếm đến 2% giá trị nền kinh tế quốc gia thời bấy giờ

Được biết, nếu khối tài sản của ông khi đó được tính theo tỷ giá hiện nay sẽ là 418 tỷ USD, cao gấp gần 3 lần so với tài sản ròng 144 tỷ USD của tỷ phú Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Rockefeller đã trở thành người nổi tiếng nhất nước Mỹ thời bất giờ, mọi phát ngôn và hành động của ông đều được theo dõi và phân tích tỉ mỉ.

Đọc cuốn sách "Titan: Cuộc đời của John D.Rockefeller, Sr" nói về tiểu sử và sự nghiệp của vị tỷ phú đầu tiên, ta đã có thể hiểu vì sao ông là một trong những nhân vật mâu thuẫn nhất, khi người ta vừa khinh ghét vừa nể phục ông. Với sự nghiệp lẫy lừng, phải công nhận rằng những bài học và kinh nghiệm xây dựng công ty của Rockefeller vô cùng đắt giá. Dưới đây là 3 điều quan trọng nên xác định trước khi khởi nghiệp theo lời khuyên của tỷ phú dầu mỏ Rockefeller:

Ta phải "trở thành điều gì đó" trước khi thực sự "đạt được điều gì đó"

Năm 15 tuổi, Rockefeller đã dành ra 6 tuần để tìm công việc trợ lý kế toán. Trong suốt thời gian đó, ông luôn dậy sớm và diện quần áo tươm tất nhất vào mỗi buổi sáng cho tới khi tìm được việc. Việc chuẩn bị quần áo đẹp đẽ, tươm tất dù xuất thân trong một gia đình nghèo khó đã cho thấy Rockefeller luôn sẵn sàng chuẩn bị và có mục tiêu rõ ràng.

3-dieu-quan-trong-nen-xac-dinh-khi-khoi-nghiep-tu-ty-phu-rockefeller
Có tầm nhìn xa trông rộng là điều tốt, nhưng hãy lên kế hoạch thật thấu đáo từng bước một để có thể hiện thực hóa ước mơ ấy

Khi theo đuổi mục tiêu của mình, sẽ có lúc ta không tránh khỏi việc xao nhãng. Đó là vì "thực hiện" và "thực tế" thường rất khác biệt, có thể khiến ta suy giảm tinh thần và không thể hành động như mong muốn. Vì vậy, trước khi hướng tới những mục tiêu quá cao xa, hãy thử đạt được những mục tiêu gần trước đã.

Khi mục tiêu của ta là kiếm được 10 triệu, nhưng thực tế ta chỉ có 100.000, ta sẽ dễ dàng nhận ra mức 10 triệu thật quá xa vời. Thế nhưng, nếu ta đặt mục tiêu là 1 triệu thì ta sẽ thấy mình có thể làm được. Khi đã làm kiếm được 1 triệu thì con số 10 triệu, 20 triệu,... và hơn thế nữa không còn quá viển vông, xa vời. Có tầm nhìn xa trông rộng là điều tốt, nhưng hãy lên kế hoạch thật thấu đáo từng bước một để có thể hiện thực hóa ước mơ ấy.

Quảng cáo

Coi trọng các tiểu tiết

Ngoài việc là một tỷ phú với khối tài sản đồ sộ, Rockefeller còn là người rất tỉ mẩn và thấu đáo. Ông duy trì những thói quen lâu dài như ngoại hình, cách ăn mặc đến triết lý sống, sao cho chúng vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu. Ông cũng phân rất rõ tiền bạc ra các mục, lên kế hoạch cho các hoạt động hằng ngày. Đây là thói quen đơn giản để ta học cách tự tích lũy và coi trọng tiểu tiết để chuẩn bị cho các sự kiện khác trong đời.

3-dieu-quan-trong-nen-xac-dinh-khi-khoi-nghiep-tu-ty-phu-rockefeller
Hãy trung thực và chỉn chu ngay cả khi mới bắt đầu sự nghiệp, đừng đánh mất bản chất của mình

Hãy trung thực và chỉn chu ngay cả khi mới bắt đầu sự nghiệp, đừng đánh mất bản chất của mình. Trong những năm đầu tiên khởi nghiệp, công việc kinh doanh vất vả, tiền bạc eo hẹp, những thói quen này thường không được coi trọng. Thế nhưng, hãy nhớ rằng nếu ta không thể quản lý tốt những thứ nhỏ nhặt thì ta sẽ chẳng thể làm tốt những việc lớn hơn như quản lý tài chính, quản trị nhân sự hay chăm sóc khách hàng.

Biết được đích đến sau cùng

Tỷ phú Rockefeller từng nói rằng: "Người suy nghĩ đơn giản sẽ không thể làm giàu, muốn thành công bạn phải có tham vọng lớn". Chúng ta sẽ chẳng thể khởi nghiệp thành công hay thăng tiến nếu không biết động lực là gì. Tiền không phải là một động lực chắc chắn, dù ta có nỗ lực thế nào thì kiếm được bao nhiêu tiền cũng chẳng đủ. 

3-dieu-quan-trong-nen-xac-dinh-khi-khoi-nghiep-tu-ty-phu-rockefeller
Người suy nghĩ đơn giản sẽ không thể làm giàu, muốn thành công bạn phải có tham vọng lớn

"Thà kiểm soát chính mình còn hơn để người khác kiểm soát tôi", tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ đã từng nói như vậy. Ta không thể mãi sống dựa vào nguyện vọng của người khác, cả đời chỉ làm sao hài lòng tất cả. Thay vào đó, hãy chọn một mục tiêu thực sự rõ ràng, dùng nó làm động lực và năng lượng để tiếp bước vào những ngày khó khăn nhất. 

Triết lý sushi từ nghệ nhân Jiro Ono - ông chủ nhà hàng sushi ngon nhất thế giới

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo