2 quan điểm giúp làm giàu trước tuổi 30 người Do Thái luôn ghi nhớ: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy học cách để tiền đẻ ra tiền

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất nhì thế giới, nổi tiếng với những bài học làm giàu và triết lý sống vô cùng đắt giá.

Chi Nguyễn
08:00 06/06/2022 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc sống luôn biến chuyển, là tổng hợp của chuỗi ngày dài liên tiếp các hoạt động học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Mỗi người chỉ có 24 giờ như nhau, vậy làm sao để ta tân dụng quãng thời gian này một cách hoàn hảo nhất?

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất nhì thế giới, dân số chỉ chiếm chưa tới 1% nhưng lại nắm giữ hơn 50% tài sản thế giới. Nguyên do là vì họ có Talmud, quyển sách chứa đựng tinh hoa trí tuệ đúc kết cả ngàn năm. Dưới đây là 2 quan điểm đắt giá của người Do Thái giúp họ làm giàu trước tuổi 30:

Tìm ra điểm cân bằng

2-quan-diem-giup-lam-giau-truoc-tuoi-30-nguoi-do-thai-luon-ghi-nho
Hoàn cảnh và trải nghiệm cuộc sống của mỗi người là khác nhau, đương nhiên khía cạnh nhìn nhận vấn đề cũng khác nhau

Người nghèo là người như thế nào? Người giàu là người như thế nào? Thực ra, giàu nghèo hay không là do quan điểm của mỗi người, tôi nghĩ thế. Với người nghèo, nếu họ quanh năm chỉ có tiền vừa đủ ăn khoảng vài ba triệu bạc, thì mức lương 10 triệu đồng đã là lớn lắm. Thế nhưng, người có lương 10 triệu lại nghĩ lương 100 triệu đồng mới là người giàu, người có thu nhập 100 triệu lại nghĩ có 1 tỷ mới là giàu, và cứ thế cứ thế... 

Hoàn cảnh và trải nghiệm cuộc sống của mỗi người là khác nhau, đương nhiên khía cạnh nhìn nhận vấn đề cũng khác nhau. Bất kể mỗi người có quan điểm gì, chúng ta cần tự phán đoán đúng sai, tìm được điểm cân bằng thế nào là giàu - nghèo.

Đừng chỉ tiết kiệm, hãy biết "tiền đẻ ra tiền"

Người Do Thái luôn tâm niệm rằng, dù chỉ tiêu 1 đồng xu lẻ, cũng phải phát huy hết toàn bộ giá trị của nó. Có tiền mà không tiêu tựa như một viên đá bỏ xuống hòm, trừ nặng ra thì chẳng có điều gì khác. Nói cách khác, họ cho rằng tiết kiệm không phải là điều lý tưởng để làm giàu, mà là làm sao để "tiền đẻ ra tiền".

Nhiều người  bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cố hữu, họ cho rằng chỉ có tiết kiệm tiền mới là cách làm giàu bền vững nhất. Thực ra, khi ta gửi vào ngân hàng, tiền bạc sẽ không tăng giá trị, mà dễ bị mất giá bởi lạm phát. Dựa vào lợi nhuận của ngân hàng để kiếm tiền, ta chỉ có thể ổn định mà thôi.

2-quan-diem-giup-lam-giau-truoc-tuoi-30-nguoi-do-thai-luon-ghi-nho
Người Do Thái cho rằng tiết kiệm không phải là điều lý tưởng để làm giàu, mà là làm sao để "tiền đẻ ra tiền"

Không có tiền, không có địa vị, ta sẽ đứng đâu trong cuộc đời này? Nếu bạn là người không màng những thứ đó, cũng tốt thôi. Nhưng nếu bạn có để tâm, hãy nhìn thử lúc kính rượu hay giao lưu mà xem. Có ai để ý tới bạn không, lời bạn nói ra có trọng lượng không?

Tôi nghĩ, thời buổi hiện nay, để lời nói có trọng lượng thì ta phải kiếm thật nhiều tiền. Tiền bạc không mua được hạnh phúc, điều đó đúng, nhưng nó có thể giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn, tiện nghi hơn. Nếu bạn có tiền trong tay, ngủ cũng ngon hơn. Có tiền có thể cải thiện được mối quan hệ trong gia đình mình. Không có tiền, bố mẹ, vợ con cũng xem thường bạn. Có tiền, vợ sẽ luôn mặt mày rạng rỡ chào đón bạn. Đến người thân còn quan tâm đến lợi và thế, huống chi người ngoài.

Thế giới này rất thực tế, mà thực tế vô cùng phũ phàng. Có tiền, có quyền, cuộc sống tất nhiên sẽ khác. Những người có xuất phát điểm bình thường, chỉ có thể cố gắng hết mình mà vươn lên đổi đời thôi.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Tư duy 2 bước của người Do Thái trong kinh doanh, áp dụng đúng, bạn là người chiến thắng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận