Trần Nguyễn Duy Va: 10x Quảng Nam xuất sắc đỗ học bổng 4 trường THPT

Dân tình không khỏi nể phục nữ sinh Quảng Nam Trần Nguyễn Duy Va vừa xuất sắc chinh phục thành công học bổng 4 trường THPT ở Mỹ.

Chi Nguyễn
09:07 30/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đam mê du học từ nhỏ, cô bạn Trần Nguyễn Duy Va (SN 2007, tỉnh Quảng Nam) đã tự tin "apply" một số trường cấp 3 tại nước Mỹ. Nữ sinh xuất sắc nhận học bổng với tổng số tiền lên đến 6,8 tỷ đồng/3 năm học tại 4 trường THPT nội trú gồm: North Cross School, Brook Hill School, Lee Academy và Storm King.

Tuy thành công ngoài mong đợi, nhưng đáng nói nữ sinh không chọn sang Mỹ mà quyết định ở lại Việt Nam tiếp tục học tập. Lý do nữ sinh "apply" học bổng sớm như vậy bởi em muốn tích lũy kinh nghiệm để khi lên cấp 3 có thể chuẩn bị hồ sơ đi du học tốt nhất. Không chỉ vậy, Duy Va còn đạt nhiều thành tựu khác trong học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Bí quyết chinh phục loạt học bổng trời Tây

10x tâm sự, ngay từ khi đang là học sinh THCS, em đã sớm xác định mục tiêu lớn là ra nước ngoài học tập nhằm phát triển bản thân. Vì vậy, thay vì đến năm cấp 3 mới chuẩn bị hồ sơ như nhiều bạn khác, Duy Va đã quyết định nộp hồ sơ cho một số trường THPT bên Mỹ từ sớm. Đây là cách giúp nữ sinh tích lũy kiến thức cùng kỹ năng thực chiến.

Trong quá trình chuẩn bị học bổng, Duy Va nhận được sự trợ giúp từ một trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên, nữ sinh không dựa hoàn toàn vào trung tâm mà luôn tự tìm hiểu thông tin các trường như: Ranking (bảng xếp hạng), chuyên ngành nổi bật, học phí,… để tìm ra những ngôi trường phù hợp với bản thân.

10x-quang-nam-xuat-sac-do-hoc-bong-4-truong-thpt-o-my
10x tâm sự, ngay từ khi đang là học sinh THCS, em đã sớm xác định mục tiêu lớn là ra nước ngoài học tập nhằm phát triển bản thân

Vì apply chương trình THPT nên hồ sơ "nhẹ nhàng" hơn so với chương trình Đại học. Duy Va chỉ cần chuẩn bị bảng thành tích học thuật, 1 bài kiểm tra tiếng Anh và vòng phỏng vấn. Trong đó, vòng phỏng vấn là "khó nhằn" bởi thí sinh phải trả lời các câu hỏi mà ban tuyển sinh, cũng như Hiệu trưởng đưa ra.

Nữ sinh Quảng Nam bật mí, 1 số nội dung cơ bản mà thí sinh có thể chuẩn bị trước như: Giới thiệu bản thân? Tại sao lại chọn ngôi trường này mà không phải là trường khác? Điều gì của trường khiến em đặc biệt ấn tượng? Khi được nhận vào học, em sẽ đóng góp cho trường thế nào?,… Tùy người phỏng vấn và sự thể hiện cá nhân sẽ quyết định thời gian cuộc trao đổi. Nhưng thông thường, buổi phỏng vấn kéo dài 10 - 20 phút. Thí sinh nên tập trung vào trọng tâm câu hỏi, tránh trả lời lan man.

Trần Nguyễn Duy Va hào hứng chia sẻ: "Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng ngôi trường. Chẳng hạn khi em phỏng với Hiệu trưởng trường Lee Academy, em đã tìm hiểu kỹ mọi thông tin liên quan. Đây là ngôi trường thiên về khối Xã hội, phù hợp với năng lực của em. Trường lại có cơ sở tại Hàn Quốc và Trung Quốc nên đồng điệu với văn hóa Việt.

10x-quang-nam-xuat-sac-do-hoc-bong-4-truong-thpt-o-my
Sau khi tham gia 4 cuộc phỏng vấn với 4 trường khác nhau, Duy Va rút ra cho mình được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá

Khi bước vào buổi phỏng vấn với Hiệu trưởng, em đã giới thiệu mình sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng và có niềm mong ước tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Vì vậy em đã apply vào Lee Academy bởi cảm thấy ngôi trường phù hợp với định hướng cá nhân. Nếu được nhận học, em sẽ trở thành MC trong các sự kiện/chương trình của trường và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khác".

Sau khi tham gia 4 cuộc phỏng vấn với 4 trường khác nhau, Duy Va rút ra cho mình được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho những lần "apply" học bổng vào Đại học sau này. Thứ nhất, trước khi phỏng vấn, bạn cần sắp xếp các ý theo mức độ ưu tiên để đảm bảo súc tích, mạch lạc. Điều này cũng khiến ban tuyển sinh đánh giá ứng viên là người cẩn thận, có sự chuẩn bị nghiêm túc.

Điều thứ hai, Duy Va khuyên các bạn nên chuẩn bị 1 - 2 câu hỏi dành cho nhà trường. Những câu hỏi này tránh liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi biện pháp của nhà trường trong việc giúp tân sinh viên sớm hòa nhập ở môi trường mới. Việc đặt ngược câu hỏi thể hiện bạn là người tự tin, có sự chủ động.

Nữ sinh năng động, đam mê nghệ thuật

Từ khi còn học lớp 4, lớp 5, Duy Va đã tích cực đến nhà Văn hóa thiếu nhi tham gia các hoạt động thể chất cũng như nghệ thuật. Tại đây, em thử sức với môn Âm nhạc nhưng sớm dừng lại vì nhận ra bản thân không có năng khiếu. Sau đó, Duy Va được một cô MC phát hiện ra có khả năng trở thành người dẫn chương trình truyền hình. Vì vậy, cô đã hướng dẫn em những kỹ năng cơ bản và khuyến khích tham gia buổi casting tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Nam.

10x-quang-nam-xuat-sac-do-hoc-bong-4-truong-thpt-o-my
Nữ sinh từng là phát thanh viên quen thuộc trong những chương trình thiếu nhi tại tỉnh Quảng Nam

Ngay ở lần casting đầu tiên, Duy Va không thành công. Ban giám khảo nhận xét giọng dẫn của em phù hợp với dẫn sân khấu hơn bởi em sở hữu chất giọng cao. Còn phát thanh viên dẫn truyền hình cần chất giọng điềm tĩnh, trầm ấm. Sau lần thất bại ấy, Duy Va đã cố gắng cải thiện chất giọng cũng như học hỏi kỹ năng dẫn. Em học cách phát âm, cách nói chuyện nhấn nhá để tạo sự đặc biệt cùng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Ở buổi casting lần 2, Duy Va thành công ngoài mong đợi. Sau đó, em trở thành cô phát thanh viên thân thuộc trong những chương trình thiếu nhi tại địa phương. Duy Va là thần tượng của không ít em nhỏ bởi sở hữu ngoại hình xinh xắn, giọng nói truyền cảm.

Nữ sinh Quảng Nam hạnh phúc chia sẻ: "Gắn bó với công việc phát thanh viên suốt 4 năm đã mang đến cho em nhiều bài học giá trị. Ngoài nâng cao kiến thức chuyên môn, công việc còn giúp em trở nên tự tin hơn rất nhiều. Em còn học được cách viết kịch bản và phát triển thêm nhiều mối quan hệ".

10x-quang-nam-xuat-sac-do-hoc-bong-4-truong-thpt-o-my
Ngoài công việc phát thanh viên, Duy Va còn điều hành một Câu lạc bộ tiếng Anh với sự tham gia của 20 - 30 thành viên

Ngoài công việc phát thanh viên, Duy Va còn điều hành một Câu lạc bộ tiếng Anh với sự tham gia của 20 - 30 thành viên. Đây là sân chơi lành mạnh giúp học sinh cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng Nói. CLB tổ chức mỗi tuần 1 buổi gồm các hoạt động như: Học từ vựng, chia nhóm thuyết trình, tham gia trò chơi,... Những hoạt động trên nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ học sinh và cha mẹ các em.

Bề dày thành tích đáng nể của nữ sinh Quảng Nam Trần Nguyễn Duy Va:

- Giải Nhì cuộc thi HSG Tiếng Anh cấp thành phố (năm 2021).

- Giải Ba hội thi tài năng Tiếng Anh cấp thành phố (năm 2021).

- Giải Ba cuộc thi English Champion (kèm theo học bổng từ Ivy Global School và IvyPrep Education) (năm 2021).

- Huy chương Vàng giải Khiêu vũ thể thao Khánh Thi mở rộng lần thứ 15 (năm 2019).

- Huy chương Đồng giải Khiêu vũ thể thao Thanh thiếu nhi Đà Nẵng mở rộng lần thứ III (năm 2019).

- Founder kiêm Chủ nhiệm DREAM English Speaking Club (năm 2017 - 2019).

- Phát thanh viên cho chương trình về văn nghệ thiếu nhi tại Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam (năm 2017 - 2022).

- Đại sứ truyền thông tại Tiệm tạp hóa Kỹ Năng Du Học (năm 2022).

- MC tại một số sự kiện như: NOAH Workshop (năm 2021), Vì tôi còn sống (năm 2022),… Ngoài ra, nữ sinh còn là thành viên nhiều CLB, tổ chức khác.

Theo Tổ quốc

Xem thêm: Vừng: Youtuber 10x đạt IELTS 8.5, được mệnh danh là "chiến thần săn học bổng"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận