Thơm thảo tiệm cơm chay “ngoại My” 0 đồng giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng hai ông bà vẫn thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị những bữa cơm chay từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Nguyễn Thị My năm nay đã ngoài 70 tuổi, tấm lưng đã còng nhưng vẫn cần mẫn mỗi ngày thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị những phần cơm chay 0 đồng cho bà con khó khăn. Bởi tuổi đã cao nên mọi người hay âu yếm gọi bà là “ngoại My”.

Dù hiện nay có nhiều bạn trẻ tình nguyện đến phụ giúp, nhưng công việc nấu nướng chính vẫn là do ngoại My đảm nhận. Vì ăn chay trường nhiều năm nên ngoại My rất chú trọng đến khẩu vị của món ăn: “Tôi ăn như thế nào thì cũng mong bà con có thể ăn được như thế”.

Quán cơm chay 0 đồng của ngoại My đã được duy trì gần 3 năm. Trước đó bà và chồng là ông Trần Văn Hồng (80 tuổi) có mở một tiệm bánh khọt và bánh xèo chay. Trong thời gian dịch ông bà không buôn bán nữa mà chuyển sang làm cơm chay từ thiện để giúp đỡ mọi người. Giai đoạn đó, có ngày vợ chồng bà My làm đến hơn 600 phần cơm. Dịch bệnh đã đi qua, giờ đây số lượng xuất cơm mỗi ngày chỉ cần duy trì ở mức 250 – 300 hộp là đủ cho bà con khó khăn trong quận Bình Thạnh.

Những nguyên liệu nấu nướng, có thứ thì vợ chồng ngoại My tự mua, có thứ thì là do mọi người yêu quý tiệm cơm chay nhỏ này mà đồng lòng gửi tặng. Ngoại cảm động kể: “Tôi xin gì người ta cũng cho, từ cái hộp cơm, muỗng, đũa. Tôi trân quý lắm nên cố gắng duy trì quán ăn này đến tận bây giờ”.

Để có thêm chi phí duy trì tiệm cơm chay 0 đồng, ngoại My còn nhận thêm việc đặt thức ăn chay như bún chay, mì chay,.. nếu ai có nhu cầu.

thom-thao-tiem-com-chay-ngoai-my-0-dong-giua-long-tp-ho-chi-minh

Ngày nào cũng vậy, cơm chay của ngoại My chỉ sau 1 tiếng bày ra đã hết veo. Khoảng 8 giờ rưỡi, trên bàn chỉ còn lại vài phần cơm cuối cùng. Ở đây mọi người đến muốn lấy bao nhiêu phần cũng được, không giới hạn. Cụ Hồng tay thoăn thoắt đóng gói chỉn chu từng hộp cơm chay, vừa chia sẻ ”Ở đây không đánh giá bất kỳ ai. Người ta khó khăn thì người ta mới đến lấy”. Chính tâm thế cởi mở của ông bà mà người nào đến lấy cơm cũng vui vẻ, nở nụ cười trên môi.

thom-thao-tiem-com-chay-ngoai-my-0-dong-giua-long-tp-ho-chi-minh (1)

Chú Nguyễn Chính Viễn - một người bảo vệ ở gần đó cho biết bản thân đã ăn cơm ở tiệm cơm chay từ thiện của vợ chồng bà My ông Hồng được 2,3 năm nay rồi. “Cơm ngon mà tấm lòng ông bà thì thơm thảo lắm. Tôi tuổi cao sức yếu nên không thể chuẩn bị cơm, nhờ có quán cơm ông bà mà anh em đỡ được phần nào”, ông Viễn nói.

Chính sự vui vẻ của mỗi người ở đây mà những bạn trẻ đến phụ tiệm cơm hằng ngày cũng như được tiếp thêm động lực, ai cũng làm việc vui vẻ, năng suất. Mỗi ngày đều có nhiều bạn đến thay phiên nhau phụ ông bà duy trì tiệm cơm thơm thảo này.

Xem thêm: Từng xếp hàng nhận cơm từ thiện lúc khốn khó, nay người phụ nữ mở tiệm cơm 2.000 đồng để trả ơn đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

3 năm qua, bếp ăn từ thiện của chùa Phước Hưng TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã tặng hơn 200.000 suất cơm chay miễn phí cho bà con với kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Ngôi chùa nấu hơn 6.000 phần cơm chay mỗi tháng tặng người nghèo
0 Bình luận

Đến nay, quán cơm chay 0 đồng của nhóm thiện nguyện tại Đắk Lắk đã hoạt động được hơn 1 năm, giúp bà con khốn khó ở địa phương có bữa ăn ấm bụng.

Chuyện quán cơm chay 0 đồng ấm áp tình người tại Đắk Lắk
0 Bình luận

Mỗi ngày, ông Nicolas Antonio và bà Trần Hoàng Kim (quận 12) phát 200 hộp cơm trong 10 phút. Họ đã duy trì công việc này suốt 4 năm qua.

Bếp cơm 0 đồng của cặp vợ chồng tây - ta: 'Hôm nào không chủ chi phí tôi nấu cơm chay'
0 Bình luận

Tin liên quan

Bát hương nằm ở trung tâm của bàn thờ, là câu nối tâm linh giữa người sống và cõi vô hình, là liều thuốc tinh thần trong tiềm thức người Việt. Vì thế, các dấu hiệu trên bát hương rất quan trọng...

Người xưa dặn: Bát hương có dấu hiệu này cần thay ngay, cố giữ gia đình mất lộc
0 Bình luận

Anh chưa từng nghĩ rằng lần ghé thăm ân nhân giúp người bố đã khuất lại giúp anh tìm được gia đình mới, nơi anh có mẹ, có cha, có trọn vẹn tình yêu thương chưa một lần biết đến.

Mảnh ghép gia đình – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Trở về nhà sau 5 năm nơi xứ người, biết bố mẹ dùng hết tiền lo cho em trai, tôi cố vét nốt những đồng tiền còn lại đưa thêm cho mẹ, tự nhủ với lòng là vì gia đình.

Vì gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 51 phút trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 20 giờ trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
Chân dung ông Hai Số 20 năm tình nguyện vá đường

Hơn 20 năm dành tâm huyết cho việc vá đường, ông Võ Văn Hai hay còn được gọi với cái tên “Hai Số” ở khu vực 1, P.4, TP.Vị Thanh, Hậu Giang được ví như “khắc tinh” của những ổ voi, ổ gà, giúp bà con đi lại an toàn.

Hải An
Hải An 23/06
Thầy giáo người Mông nuôi gà đen âm thầm thắp sáng ước mơ nơi non cao

Thầy Xồng Bá Cha (SN 1975) ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An không chỉ tận tâm với sự nghiệp gieo con chữ cho học trò vùng cao mà còn là người tiên phong trong hành trình bảo tồn giống gà bản địa quý, giúp bà con thoát nghèo.

Hải An
Hải An 21/06
Xúc động dòng tâm sự của thầy giáo gửi học trò ngày biết điểm: Trượt lớp 10 không phải là dấu chấm hết!

Dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa của thầy giáo Lê Hoàng Tuấn (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến những học sinh không may thi trượt lớp 10 đã khiến rất nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 21/06
Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Nhận thấy huyện Phú Xuyên sẽ khó lòng phát triển nếu chỉ trông chờ vào con đường nông nghiệp truyền thống, ngay từ khi mới nhận chức Chủ tịch huyện – ông Lê Văn Bính đã mạnh dạn đổi mới, tự dựng video, dạy người dân bán hàng online, mang về doanh thu 4000 tỷ trong vòng nửa năm.

Hải An
Hải An 20/06
Ấm lòng bữa ăn yêu thương dành cho trẻ em nghèo

Với mong muốn giúp đỡ trẻ em nghèo, bệnh tật, chị Trần Thị Trúc Ly (35 tuổi, trú tại P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã thành lập nhóm thiện nguyện Hiếu Niệm.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất