Ngôi chùa nấu hơn 6.000 phần cơm chay mỗi tháng tặng người nghèo

3 năm qua, bếp ăn từ thiện của chùa Phước Hưng TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã tặng hơn 200.000 suất cơm chay miễn phí cho bà con với kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2021, bếp ăn chùa Phước Hưng phục vụ mỗi tháng 2 lần vào ngày 14 và 29 âm lịch. Ban đầu, mỗi đợt chùa chỉ tặng khoảng 1.000 xuất cơm chay, nhưng số lượng người đến nhận ngày một tăng nên số lượng phần cơm cũng tăng lên. Đến nay, mồi kỳ nhà chùa sẽ chuẩn bị gần 3.000 phần cơm chay, khi phí cho mỗi đợt gần 30 triệu đồng. Số tiền này là do các nhà hảo tâm, phật tử trong và ngoại địa phương hỗ trợ, mọi người ai có của góp của, ai có sức góp sức.

Để có thể chuẩn bị 3.000 suất cơm cho bà con, người dân, phật tử và các sư trong chuẩn phải chuẩn bị từ 3 hôm trước. Gần 40 người, chẳng ai bảo ai, cứ đến ngày là mọi người lại đến chùa để tham gia các công đoạn chế biến thức ăn.

Bà Lưu Thị Ngọc Lan (trú tại khóm 2, phuowngf1, TP.Sa Đéc) năm nay đã 75 tuổi nhưng suốt 3 năm qua, không đợt phát cơm nào thiếu vắng bà. Bà Lan bộc bạch về công việc thiện nguyện này như sau: “Tôi cũng lớn tuổi rồi, còn giúp ích cho đời được thì làm. Ở đây những việc nặng nhọc thì có những cháu còn trẻ làm, mình lớn tuổi thì làm những việc nhẹ nhàng như cắt gọt rau củ. Mỗi người góp một chút ít công sức nên mấy ngàn phần cơm làm rất nhanh, mong là bếp ăn sẽ tiếp tục được duy trì và lan tỏa".

ong-noi-ghet-uong-sua-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong (2)

Ngoài tặng những phần cơm chay miễn phí, các thành viên trong Câu lạc bộ thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc còn nấu thêm nước mát để tặng cho bà con. Mồ hôi nhễ nhại sau khi đóng hơn 1.000 chai nước mát, bạn Nguyễn Ngọc Bích (trú tại phường 1, TP.Sa Đéc) vui vẻ nói: “Làm cả ngàn chai nước mọi người cũng khá mệt, nhưng thấy bà con khó khăn vui vẻ đến nhận cơm là mọi mệt mỏi tan biến hết. Mình nghĩ đây là cơ hội tốt để mình học về cách sẻ chia trong cuộc sống”.

Như một thông lệ, đến ngày tặng cơm, từ 6 giờ sáng đã có rất đông người dân đã xếp hàng trước cổng chùa Phước Hưng. Những suất cơm tuy giá trị không lớn nhưng mang lại niềm vui đối với nhiều người, nhất là những người yếu thế, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

ong-noi-ghet-uong-sua-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong (1)

Thượng tọa Thích Chơn Trí - Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Trụ trì chùa Phước Hưng cho biết: "Tính từ khi đưa vào hoạt động đến nay, bếp ăn từ thiện của chùa Phước Hưng đã trao gần 200.000 phần cơm chay cùng với hàng chục ngàn chai nước mát với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Để duy trì được bếp ăn từ thiện này là nhờ vào tấm lòng của quý phật tử, các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, công sức. Bà con tới đây nhận trong niềm vui hoan hỉ cho nên quý phật tử trong bếp ăn và nhà chùa cũng thấy phấn khởi trong lòng. Đó cũng là điều khích lệ để nhà chùa cố gắng duy trì trong thời gian tới".

Những suất cơm chay nghĩa tình được trao đi không chỉ mang đến niềm vui cho người nhận mà ngay cả người cho cũng cảm thấy hân hoan trong lòng. Niềm vui cứ thế lại được nhân lên và lan tỏa, tạo nên nét đẹp cho những việc làm thiện nguyện.

Xem thêm: Chuyện quán cơm chay 0 đồng ấm áp tình người tại Đắk Lắk

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong hai ngày 19-20/9, Quỹ từ thiện Next-G Foundation cùng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các nhà tài trợ: Công ty WBS Training, Công ty Mù Cang Chải Heritage, Công ty may thời trang Ngân Hà, Công ty ngọc trai và trang sức An Phú, Nhóm Từ Tâm, Tổ thiện nguyện Hoa Sen thực hiện chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai nhằm khắc phục hậu quả sau trận bão lũ.

Quỹ từ thiện Next-G: Chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai khắc phục hậu quả sau bão lũ
0 Bình luận

Trong ngày 14 và 15/9 vừa qua, Quỹ từ thiện Next-G và các nhà tài trợ tiếp tục hành trình cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 5 tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng, hoạt động cứu trợ này đã mang lại sự an ủi và hỗ trợ thiết thực cho hàng nghìn hộ gia đình tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng, Quỹ từ thiện Next-G tiếp tục hành trình cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
0 Bình luận

Vừa qua, bão Yagi đã tàn phá nhiều tỉnh phía Bắc. Quỹ từ thiện Next-G Foundation cùng nhiều nhà tài trợ và nhóm thiện nguyện đã chung tay thực hiện chiến dịch cứu trợ khẩn cấp, với tổng giá trị trao tặng lên đến hơn 1 tỷ đồng. Chiến dịch này đã giúp người dân vùng bão vượt qua khó khăn ban đầu và là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người dân vùng bão.

Quỹ từ thiện Next-G: Chung tay thực hiện chiến dịch cứu trợ khẩn cấp hơn 1 tỷ đồng cho đồng bào bị ảnh hưởng trong bão Yagi
0 Bình luận

Tin liên quan

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

Ngày 6/9, Quỹ từ thiện Next-G nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi cha có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, cam kết hỗ trợ học phí cho các em đến khi tròn 18 tuổi và quyết định đồng hành lâu dài với các em trong hành trình học tập.

Quỹ từ thiện Next-G: Nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
0 Bình luận

Nhiều năm qua, người đàn ông ở Quảng Ngãi này vẫn miệt mài thu gom, tái chế xe đạp cũ như thế để tặng cho học trò khó khăn ở địa phương.

Người đàn ông Quảng Ngãi miệt mài tái chế xe đạp cũ tặng học trò khó khăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất