Chuyện quán cơm chay 0 đồng ấm áp tình người tại Đắk Lắk
Đến nay, quán cơm chay 0 đồng của nhóm thiện nguyện tại Đắk Lắk đã hoạt động được hơn 1 năm, giúp bà con khốn khó ở địa phương có bữa ăn ấm bụng.

Anh Bùi Ngọc Như Phong là người mở ra quán cơm chay 0 đồng ở 40 Phạm Ngũ Lão, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Anh cho biết, ý tưởng này bắt đầu từ lần anh và người bạn đang uống cà phê thì thấy 2 cô chú bán vé số chia nhau ổ bánh mì. Ban đầu, anh và bạn tự góp tiền mua nguyên vật liệu và nhờ gia đình chế biến suất cơm, rồi mang đi trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn.
Sau đó, việc làm của anh được nhiều người biết đến, cùng chung tay góp thực phẩm và công sức. Hơn 1 năm qua, nhóm đều đặn cung cấp suất ăn miễn phí từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần cho bà con khốn khó ở địa phương.

4h sáng, chị Đặng Thị Lệ Nga ở phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột cùng các chị em lịch kịch chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu các món ăn chay cho quán cơm 0 đồng. Chị Nga cho biết, quán cơm chay miễn phí đã duy trì được hơn 1 năm: "Lúc đầu nấu hơn 100 suất, lên 150, lên 200 thấy cũng không đủ. Có những lúc phát cơm xong mà bà con vẫn đến thì cũng rất nặng lòng và trăn trở thì mình mới ra sức để làm. Thay vì một số tiền như vậy chỉ làm 150 suất thôi nhưng mình bỏ công, tự chế biến từ A-Z để tăng phần cơm nhiều nhất có thể".
Hiện mỗi ngày quán phục vụ miễn phí 250 suất cơm chay. Thực đơn được thay đổi thường xuyên đảm bảo đủ các món mặn, xào, canh… Những người đến quán chay 0 đồng chủ yếu là người già neo đơn, người lao động có thu nhập thấp, bán vé số...

Thường xuyên tới ăn cơm tại quán chay 0 đồng, bà Trà Thị Tài, bán vé số trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ: “Trưa nào cũng có cơm ở đây rồi, mình không lo gì hết. Cứ đi đã rồi trưa về có cơm, cũng như có người lo cho mình bữa trưa rồi. Mừng lắm”.
Đối với bà Quách Yến Linh, 72 tuổi, ở phường Thống Nhất, Buôn Ma Thuột, quán cơm chay 0 đồng đã giúp bà vơi bớt khó khăn khi chăm nuôi người con gái bị bệnh tâm thần và cháu nhỏ 14 tuổi: “Ngày nào cũng xuống lấy cơm ở đây về ăn, chứ đâu có tiền mua cơm đâu. Người lấy được 2 hộp, có khi được 3, 4 hộp. Các cô phát cơm ở đây cũng nhiệt tình lắm, cơm ở đây cũng ngon lắm. Có ăn hằng ngày là mừng rồi".


Anh Bùi Ngọc Như Phong cho biết: “Quán cũng duy trì được hơn 1 năm rồi, cũng giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đến giờ thì cảm thấy rất hạnh phúc và rất mong các mạnh thường quân và anh em, bạn bè ủng hộ cho bếp cơm 0 đồng, để hoạt động được nhiều thời gian nhất có thể".
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, quán cơm chay 0 đồng tại Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang lan tỏa niềm vui và điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Theo VOV
Xem thêm: Có những suất cơm thiện nguyện ấm lòng ở Hà Giang như thế
Đọc thêm
Chiều ngày 05/10, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Hà Nội), Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai đã phát động dự án "Vì Tương Lai Xanh 2024", kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Yagi và thiên tai sau bão.
Những ngày qua, nhiều hội viên Hội điện tử, điện lạnh ở nhiều vùng miền khác nhau đã di chuyển về các địa phương miền Bắc hỗ trợ người dân "cứu" các thiết bị điện tử để sớm ổn định cuộc sống.
Nhiều năm qua, cô giáo Lê Thị Hằng (Kiên Giang) không chỉ miệt mài dạy học mà còn hết lòng với công tác xã hội.
Bài mới

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.