Phát động dự án "Vì Tương Lai Xanh 2024": Chung tay đưa trẻ em trở lại trường

Chiều ngày 05/10, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Hà Nội), Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai đã phát động dự án "Vì Tương Lai Xanh 2024", kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Yagi và thiên tai sau bão.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dự án "Vì tương lai xanh" đã được Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai tổ chức từ năm 2020, với mục tiêu cao cả là: “Không để học sinh nào phải bỏ học vì thiên tai”. 

Chương trình này đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng bị thiệt mạng, cùng những gia đình mất nhà cửa do thiên tai, tạo điều kiện cho các em tiếp tục việc học. Bên cạnh đó, dự án còn cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp để các em mua sắm sách vở, đồ dùng học tập và quần áo, giúp các em chuẩn bị trở lại trường lớp sau những ngày khó khăn.

Từ 2020 đến nay, Quỹ đã quyên góp và sử dụng tổng số tiền lên tới 5,9 tỷ đồng cho chương trình này, tạo nên một nguồn lực quý giá cho các em nhỏ.

Năm nay, bão Yagi đã để lại một nỗi đau lớn trong lòng người dân miền Bắc. Tính đến ngày 28/9, thiệt hại kinh tế do cơn bão gây ra ước tính lên tới 81.503 tỷ đồng. Con số này vẫn đang tiếp tục được cập nhật. Cơn bão không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của 344 người, trong đó có 52 học sinh và trẻ em. Hàng chục ngàn ngôi nhà bị hư hại, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn.

Điều đáng buồn hơn là nhiều trẻ em giờ đây trở thành mồ côi, phải đối mặt với tương lai mờ mịt và con đường học tập gập ghềnh. Chúng ta không thể đứng im nhìn các em phải chịu đựng thiệt thòi này.

phat-dong-du-an-vi-tuong-lai-xanh-2024-chung-tay-dua-tre-em-tro-lai-truong
Hoa hậu Ngọc hân tham gia chương trình phát động dự án "Vì Tương Lai Xanh 2024"

Trước tình hình đó, Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai đã nhanh chóng triển khai các chương trình hỗ trợ khẩn cấp. Từ 27-30/9, quỹ đã trao tặng 573 triệu đồng học bổng "Vì tương lai xanh 2024" cho trẻ em tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Cao Bằng, những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thiên tai. Mỗi suất học bổng không chỉ là một khoản hỗ trợ tài chính, mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp các em tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Tuy nhiên, nhiều em nhỏ ở các tỉnh khác vẫn đang cần sự giúp đỡ. Các em rất cần sự chung tay của cộng đồng để có thể trở lại trường lớp. Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai kêu gọi các nhà hảo tâm hãy quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi bằng cách đóng góp tài chính theo khả năng của mình. Mỗi đóng góp, dù nhỏ, đều có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao cho cuộc sống của các em.

Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai, tiền thân là Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh Thiên tai miền Trung, được thành lập vào tháng 9 năm 2008 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2009. Từ đó đến nay, quỹ đã huy động được hơn 600 tỷ đồng, giúp thực hiện hàng ngàn công trình, dự án thiết thực tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Những công trình này không chỉ giúp phòng tránh thiên tai mà còn để lại giá trị lâu dài cho cộng đồng.

Trong bối cảnh thiên tai và dịch bệnh ngày càng phức tạp, Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai đang nỗ lực hơn bao giờ hết để giúp người dân chủ động phòng tránh thiên tai, thích ứng nhanh chóng với những thay đổi khó lường của tự nhiên.

Chia sẻ tại Lễ phát động “Vì tương lai xanh” chiều ngày 5/10, ông Cao Đức Phát – Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết, cơn bão Yagi đã gây nhiều tổn thất về người và tài sản của nhà nước và nhân dân. Người dân cả nước đã chung tay hỗ trợ đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng. Tuy vậy, có những nổi đau, những hậu quả để lại còn lâu dài, nhất là những ảnh hưởng đối với trẻ em mất cha, mất mẹ khi đang còn thơ dại.

“Một lần nữa khẳng định tính đúng đắn và cần thiết của các giải pháp này. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều nỗ lực nhưng khả năng có hạn. Trong khi đó trong cộng đồng có thể huy động nguồn lực to lớn”, ông Phát chia sẻ.

Theo ông Phát, quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, tổ chức cuộc họp mặt này để kêu gọi sự quan tâm, chung tay của các đồng chí và các bạn vì tương lai của con em đồng bào các vùng thường  xuyên bị ảnh hưởng vì thiên tai. Tương lai của các em cũng là một phần tương lai của đất nước.

Trong khi đó, Ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực ban bí thư cho biết, hiện nay quỹ đang triển khai khaongr 10 dự án vì cộng đồng nhằm giúp các em nhỏ tại các vùng thiên tai được chăm sóc một cách an toan, các dự án cuẩ quỹ đang thực hiện như bể bơi phòng chống đuối nước, xây dựng các trường học 2 tầng, lắp các trạm đo mưa tại các địa phương, thiết bị trường học…

Lãnh đạo quỹ kêu gọi hãy cùng nhau chung tay góp sức, để mỗi em nhỏ có cơ hội được đến trường, giữ vững ước mơ và tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn. 

Hãy đến với Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai, nơi tình yêu thương và trách nhiệm xã hội hòa quyện, để cùng nhau viết tiếp những câu chuyện đẹp về lòng nhân ái và sự sẻ chia.

Xem thêm: Rapper Double2T nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp 2024" với dự án đem ánh sáng tới vùng cao khốn khó

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vừa qua, hai chị em Trương Bảo Linh Đan và Trương Bảo Khánh Hà (TP.HCM) đã thực hiện dự án móc len miễn phí để tặng trẻ em vùng cao.

Hai chị em làm dự án móc len miễn phí, thu về cả ngàn nón cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Nam sinh Đắk Lắk Đỗ Xuân Việt không chỉ có thành tích tốt, mà còn là một chàng trai hết lòng vì cộng đồng, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nam sinh Đắk Lắk hết lòng vì cộng đồng, làm tình nguyện viên cho dự án lắp chân giả miễn phí
0 Bình luận

Thạch Ngọc Hải (SV năm 3 ngành công tác xã hội, trường ĐH Đồng Tháp) đã cùng các thành viên giúo đỡ trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật ở miền Tây.

Chân dung chủ nhân 'Dự án cho em': Đam mê thiện nguyện, giúp đỡ nhiều trẻ em nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất