Nguyễn Siêu Hạnh: Từ chối cơ hội ở lại Đức, quyết về Việt Nam cống hiến hết mình cho thiện nguyện

Hơn 10 năm qua, Nguyễn Siêu Hạnh đã đi khắp vùng cao nguyên Việt Nam để làm thiện nguyện, ước mong được "trả ơn đời".

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 12/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ chối cơ hội ở lại Đức để về Việt Nam

Khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Siêu Hạnh (35 tuổi, TP.HCM) không tập trung vào phát triển sự nghiệp, mà thay vào đó là cống hiến hết mình làm thiện nguyện. Trước kia, anh đi học ngành công hệ thông tin ở trường NIITm sau đó lại học quảng trị kinh doanh ở UBI (Bỉ).

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Nguyễn Siêu Hạnh (35 tuổi, TP.HCM) - nhà sáng lập tổ chức tình nguyện Journey Of Youth (JOY). Ảnh: Infonet

Ở tuổi 25, anh là sinh viên Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng "World Summit Youth Award" với dự án công nghệ nhằm phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Nhờ đó, anh có cơ hội ở lại Đức làm việc, nhưng Hạnh đã kiên quyết từ chối. Anh cho biết: "Tôi muốn về Việt Nam. Tôi từng ở Đức 5 năm, mặc dù ở bên đó có điều kiện sống tốt hơn nhưng gia đình, bạn bè, mọi thứ đều ở đây, ở Việt Nam này. Tôi sinh ra ở đây nên muốn quay về, muốn làm điều gì đó cho nơi mình lớn lên".

Nguyễn Siêu Hạnh tâm sự, cơ duyên của anh đến với việc thiện nguyện từ năm 19 tuổi. Khi đó, anh tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức bảo vệ trẻ em đường phố tại TP.HCM. Anh nhớ lại: "Khi ấy tôi chỉ với ý nghĩ rất đơn giản là khoảng thời gian trống của quãng đời sinh viên thì làm điều gì đó có ý nghĩa, thiết thực với cộng đồng, nhưng sau đó công việc cứ cuốn theo đến sau này nhận ra không dứt bỏ được nên theo luôn". Đến năm 2009, anh đã bắt tay vào thực hiện dự án của riêng mình.

Hơn 10 năm miệt mài thiện nguyện

Nghĩ là làm, anh sáng lập tổ chức tình nguyện Journey Of Youth (JOY), ban đầu chỉ có 3 thành viên. Chương trình thiện nguyện đầu tiên của anh là tổ chức gói bánh chưng, trao quà tết cho trẻ em nghèo ở Tây Ninh. 

Anh nhớ lại, hồi Tết năm 2009, khi nhóm đang triển khai kế hoạch thiện nguyện thì nhận ra chưa huy động đủ tiền. Theo kế hoạch, nhóm cần 9 triệu để thực hiện gói bánh, tặng gà, nhưng chỉ huy động được 8,7 triệu. Cuối cùng, anh quyết định góp thêm 300.000 đồng - số tiền bằng 1/3 tổng thu nhập làm thêm của Hạnh lúc đó.

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Nước sạch cho bà con Tây Nguyên. Ảnh: Infonet

Từ những lần đi trao quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo ở Tây Nguyên, anh nhận thấy bà con nơi đây cuộc sống còn khó khăn, đặc biệt là gặp vấn đề về nước sạch. Vì thế, nhóm quyết định góp tiền xây dựng công trình nước sạch cho bà con. Công trình đầu tiên đặt ở Đắk Lắk, nhưng vì kinh phí hạn hẹp nên chỉ đủ làm bến nước cho bà con trong làng. Phải đến khi hoàn thiện vài công trình, các nhà hảo tâm mới biết đến và bắt đầu đặt vấn đề tài trợ với nhóm.

Anh cho hay: "Mỗi công trình nước sạch hiện cung cấp cho khoảng 2.000 người dân/ngày. Công trình nước sạch được đặt ở trường học là trung tâm thôn, chúng tôi bàn giao lại cho trưởng thôn, hằng ngày bà con đến đó mang nước sạch về nhà sử dụng". Bên cạnh đó, để người dân có ý thức với công trình nước sạch, mỗi người khi đến lấy nước sẽ bỏ ra từ 3.000-5.000 đồng/bình nước 20 lít. Số tiền này được dùng để bảo dưỡng, chỉ trả tiền điện cho công trình.

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Tổ chức JOY của anh tiếp tục kết nối với các y bác sĩ ở TP.HCM để giải quyết vấn đề y tế cho bà con vùng cao. Ảnh: Infonet

Năm 2018, tổ chức JOY của anh tiếp tục kết nối với các y bác sĩ ở TP.HCM để giải quyết vấn đề y tế cho bà con vùng cao. Đến nay, anh cùng tổ chức thiện nguyện của mình đã giúp đỡ gần 42.000 người ở Tây Nguyên được thụ hưởng từ các dự án nước sạch và y tế.

Vài năm gần đây, anh tới vùng núi Sa Pa (Lào Cai) và gắn bó với nơi đây để tiếp tục làm thiện nguyện. Hạnh đang là quản lý của vô số dự án hỗ trợ cộng đồng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa vùng cao hướng đến tạo thu nhập cho bà con dân tộc thiểu số.

Thiện nguyện là phải minh bạch tối đa

Nguyễn Siêu Hạnh cho biết, anh cùng nhóm luôn tuân thủ nguyên tắc bất di bất dịch là minh bạch tài chính tối đa. 

nguyen-sieu-hanh-8x-tu-choi-o-lai-duc-ve-viet-nam-lam-thien-nguyen
Tất cả những khoản thu được từ quyên góp cho dù chỉ là 50.000 đồng nhóm cũng công khai trên website. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông thường, sau khi quyên góp đủ tiền cho ác hoạt động thiện nguyện, nhóm sẽ bắt tay vào làm và có báo cáo cụ thể. Chẳng hạn, với dự án đưa nước sạch tới đồng bào Tây Nguyên, nhóm sẽ khoan giếng, đặt máy lọc nước nhập từ nước ngoài về hoàn thiện hệ thống, sau đó bàn giao cho địa phương.

Anh khẳng định: "Tất cả những khoản thu được từ quyên góp cho dù chỉ là 50.000 đồng nhóm cũng công khai trên website. Sau đó, kết thúc mỗi dự án, công trình mình tiếp tục công khai một lần nữa những khoản chi, chi tiết đến từng cây kim sợi chỉ... Mình làm việc này để chứng minh cho mọi người thấy số tiền dù ít hay nhiều cũng được công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích chứ không che đậy".

Theo Tuổi trẻ Online, Infonet

Xem thêm: Chân dung người thầy mặc áo cà sa, 5 năm gieo chữ cho trẻ em nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lớp học tình thương Bát Nhã của Đại đức Thích Thiện Đăng ở khu vực huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) được mở ra với tâm niệm mong trẻ em lang thang, mồ côi được học chữ, được thấy hy vọng về tương lai tươi sáng.

Chân dung người thầy mặc áo cà sa, 5 năm gieo chữ cho trẻ em nghèo
0 Bình luận

Dù bản thân chỉ học hết cấp 3, nhưng suốt 30 năm ông Trần Văn Hòa (SN 1960, ở Thừa Thiên - Huế) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ đặc biệt.

Hơn 30 năm miệt mài bên lớp học xóa mù chữ đặc biệt của 'thầy giáo' chỉ tốt nghiệp cấp 3
0 Bình luận

Hơn 20 năm qua, bất kể là ngày mưa hay ngày nắng, phòng khám thú y cộng đồng của nữ PSG.TS Phạm Thị Xuân Vân vẫn luôn mở cửa đón khách.

Phòng khám thú y cộng đồng miễn phí của cụ bà 90 tuổi: 'Bà làm công việc này hoàn toàn tự nguyện'
0 Bình luận

Tin liên quan

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha để học sinh có thể tham khảo, biết cách làm khi gặp những dạng bài tương tự.

Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha
0 Bình luận

Quá cố chấp không phải là tính tốt, bạn càng cố chấp bao nhiêu lại khiến cho các mối quan hệ càng trở nên bế tắc. Cuộc sống có những thứ càng theo đuổi lại càng thấy mệt mỏi, đôi khi buông lỏng chính là tạo cơ hội cho cả mình và người.

Quá cố chấp là nguyên nhân khiến các mối quan hệ rạn vỡ
0 Bình luận

Với đặc điểm thiên nhiên là các gành đá cheo leo, mạo hiểm nên suối Ba Hồ được các tín đồ đam mê xê dịch lựa chọn làm điểm đến để chinh phục thiên nhiên. Cùng khám phá về dòng suối Ba Hồ đầy hấp dẫn này nhé.

Chinh phục Suối Ba Hồ - 'viên ngọc quý' giữa núi rừng Khánh Hòa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Gia đình khoa bảng Nguyễn Lân: Dấu ấn một gia tộc, nơi mạch nguồn tri thức được truyền như ngọn lửa thiêng

Gia đình cố giáo sư Nguyễn Lân là một gia đình khoa bảng tiêu biểu của Việt Nam, nổi bật với truyền thống hiếu học và những đóng góp to lớn cho nền giáo dục, khoa học, y học và văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Đăng Dương
Đăng Dương 8 giờ trước
Những câu chuyện ít người biết về ngày sinh nhật Bác Hồ

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 13/05
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

PC Right 1 GIF
Đề xuất