Nguyễn Minh Vương và hành trình 7 năm kiên trì làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

9X Nguyễn Minh Vương chia sẻ, anh muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bằng chính công việc đang nuôi sống mình - nghề cắt tóc. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rất nhiều người dân ở TP Đà Nẵng không còn lạ lẫm gì với hình ảnh đông đúc ở trước vỉa hè công viên 29/3 (đường Nguyễn Tri Phương, quận Liên Chiều) và cổng chùa Quang Minh (đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu). Người dân tập trung ở đây để đợi đến lượt được cắt tóc. 

Điều đặc biệt là dịch vụ cắt tóc hoàn toàn miễn phí, thợ cắt chỉ muốn nhận về nụ cười hài lòng từ khách hàng. Trung bình mỗi buổi, điểm cắt tóc phục vụ từ 50 - 50 khách hàng.

Người đứng đầu của dịch vụ cắt tóc đặc biệt này là anh Nguyễn Minh Vương (SN 1994, quê Quảng Nam). Dù công việc bận rộn đến mức nào đi chăng nữa, anh vẫn dành 2 lần mỗi tuần cùng nhân viên đi cắt tóc miễn phí.

“Nhiều người khó khăn, không được cắt tóc thường xuyên. Họ sợ tốn kém nên có khi 3 - 4 tháng mới dám cắt một lần. Tôi muốn giúp mọi người có mái tóc đẹp, cũng như bớt một phần chi phí trong cuộc sống. Cắt tóc không cần đầu tư nhiều, chủ yếu là bỏ công. Chỉ cần nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của họ là tôi vui rồi”, Vương nói về lý do "bám trụ" với công việc này.

Không kể là người già hay trẻ nhỏ, người lao động chân tay, cứ có khách hàng đến là đội nhóm của anh Vương phục vụ nhiệt tình. Trong lúc cắt tóc, các thành viên còn hỏi thăm về công việc, gia đình, sức khỏe của khách hàng và không quên dặn họ lịch cắt tóc 0 đồng để họ có thể quay lại cắt vào lần sau.

nguyen-minh-vuong-va-hanh-trinh-7-nam-lam-dieu-dac-biet-tren-he-pho
Anh Vương cắt tóc miễn phí với tâm niệm "mình không có của cho đi thì góp công"

“Nhiều chú, bác có tâm lý e ngại khi được cắt tóc miễn phí nên tôi luôn căn dặn nhân viên phải niềm nở, lễ phép, để họ ngồi vào ghế thấy thoải mái, gần gũi, xem mình như chính con cháu trong nhà“, Minh Vương chia sẻ. 

Ông Nguyễn Văn Thanh (52 tuổi, quận Thanh Khê) chia sẻ, bản thân là khách "ruột" ở đây. Bình thường, mỗi lần cắt tóc hết 40.00 đồng nhưng từ ngày có điểm cắt tóc miễn phí thì đỡ được 1 khoản mà nhân văn còn rất chu đáo, cắt rất cẩn thận. 

Không chỉ tạo ra các điểm cắt tóc ở khu vực vỉa hè, nhiều năm qua, đội nhóm của anh Vương còn đến tận nơi cắt tóc cho các bạn nhỏ ở làng Hy Vọng, các bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng...

Hễ có lời đề nghị cắt tóc cho những hoàn cảnh khó khăn là anh lại rủ nhân viên tới ngay. Nhiều buổi số lượng lên đến cả trăm người, nhóm cắt không ngơi tay. Có hôm cắt xuyên trưa mới xong nhưng ai nấy đều vui vẻ, quên hết mệt nhọc khi nhận lại nụ cười hạnh phúc của mọi người. 

Khi được hỏi về lý do miệt mài đi cắt tóc 0 đồng, anh Vương tâm sự: Bản thân sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 17 tuổi đã lăn lội đi làm, kiếm tiền nên hiểu và cảm thông sâu sắc được với những người nghèo. 

nguyen-minh-vuong-va-hanh-trinh-7-nam-lam-dieu-dac-biet-tren-he-pho-8
Chi phí cắt tóc mà anh Vinh và các cộng sự muốn nhận lại nụ cười tươi của khách hàng

“Tôi đã trải qua hoàn cảnh đó, khi phải tiết kiệm từng đồng, không phải thích ăn gì thì ăn, muốn cắt tóc là cắt. Chính vì thế, khi còn đi học nghề, làm thợ cắt tóc nhưng tôi luôn mong muốn giúp đỡ người khác từ chính công việc của mình”.

Với suy nghĩ "mình không có của thì giúp công", anh Vương đã xác balo đồ nghề đi cắt tóc miễn phí. Ban đầu, anh rủ vài người bạn đi cắt cho người lao động nghèo ở quanh quận Liên Chiểu. Khi kinh tế đã ổn định, anh bắt đầu mở các điểm cắt tóc miễn phí và duy trì nó hoạt động đến nay.

“Thực ra, thời điểm đầu khi cắt tóc miễn phí cũng có nhiều người dị nghị, nói ra nói vào. Họ bảo tôi 'làm màu', quảng cáo vì ai đời tiệm cắt tóc nhìn cũng sang trọng mà đi cắt miễn phí cho người nghèo. Im lặng, mặc kệ những lời nói đó, chúng tôi tới hết tuyến đường này, trung tâm nọ đến bệnh viện kia suốt 7 năm qua. Có thể nói đây là một hành động nhỏ nhưng tôi nghĩ mình làm được gì thì làm, giúp được gì thì giúp”, Vương trải lòng. 

Đi lên từ bàn tay trắng, Minh Vương hiện là chủ chuỗi tiệm cắt tóc nam ở Đà Nẵng với 6 cửa hàng và hơn 60 nhân viên. Các học viên của anh sau khi về quê Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Nam, Quảng Ngãi… mở tiệm cũng nối tiếp triển khai hoạt động cắt tóc miễn phí để giúp những người khó khăn ở địa phương.

Được biết, trong đợt nắng nóng đỉnh điểm vừa qua ở Đà Nẵng, anh Vương đã trích một phần doanh thu hàng ngày của tiệm, đặt các thùng nước mát miễn phí trên vỉa hè, gửi tặng người lao động kèm lời nhắn dễ thương. 

“Giờ đây cuộc sống của tôi có điều kiện hơn, nên sẽ duy trì và phát triển các hoạt động thiện nguyện khác để giúp đỡ cho những người nghèo. Tôi luôn tâm niệm rằng, cuộc sống là phải cho đi. Mong rằng những việc làm nhỏ của mình sẽ góp phần lan toả, giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”, Minh Vương chia sẻ.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Địa chỉ cắt tóc không lấy tiền nhưng lại "đòi" nụ cười của khách

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Với thông điệp "cho đi là còn mãi", cô trò và phụ huynh Trường Tiểu học Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư. 

Cô trò xứ Thanh cắt tóc tặng bệnh nhân K: 'Cho đi là còn mãi'
0 Bình luận

Một Đại úy Công an ở Cần Thơ đã mở lớp học đặc biệt cho các em học sinh nghèo. Mỗi khi rảnh, anh còn cắt tóc miễn phí cho các em.

Người tốt việc hay: Đại úy Công an đi cầu khỉ, len lỏi vào xóm nghèo dạy học, cắt tóc miễn phí
0 Bình luận

3 năm qua, cửa tiệm cắt tóc của TikToker 9x này là điểm đến quen thuộc cho những người muốn hiến tóc cho bệnh nhân K.

Tiệm cắt tóc đặc biệt của TikToker 9x: Đón khách tới hiến tóc tặng bệnh nhân K
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất