Nghịch lý: Có bằng thạc sĩ nhưng lương chỉ ngang cử nhân, có bằng đại học nhưng thất nghiệp

Thế hệ này được gọi là nhóm người "đuôi chuột". Họ có trình độ, có bằng cấp (đầu ra chất lượng - gọi là đầu voi) nhưng lại sống với mức thu nhập thấp, thậm chí là ở mức âm - thất nghiệp (gọi là đuôi chuột).

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Zephyr Cao (27 tuổi) ra đời với tấm bằng thạc sĩ của ĐH Ngoại giao Trung Quốc vào năm 2023. Tuy nhiên, anh đã từ chối tìm việc ở thành phố lớn để về quê Hà Bắc vì mức lương nhận được không tương xứng với tấm bằng.

Anh cho biết, lương khởi điểm của bằng cử nhân không khác gì bằng thạc sĩ. Điều đó khiến anh suy nghĩ đến việc học tiến sĩ để có một tương lai tốt đẹp hơn. 

Tương tự, cô Amada Chen tốt nghiệp ĐH Trung Y Hồ Bắc năm 2024 cũng quyết định nghỉ làm tại một doanh nghiệp nhà nước sau 1 tháng trải nghiệm. Cô cảm thấy chán nản về mức lương: 60 tệ (hơn 200.000 đồng) cho 12 tiếng làm việc. 

Chen cho biết, cô đã gửi 130 đơn xin việc nhưng chỉ nhận được lời đề nghị bán hàng hay thương mại điện tử. Ước mơ trở thành thanh tra chất lượng hay nhà nghiên cứu của cô dường như là quá xa vời.

Những người như Zephyr Cao hay Amada Chen ở Trung Quốc được gọi là nhóm người "đuôi chuột". Tức là họ có trình độ, có bằng cấp (đầu voi) nhưng lại sống với mức thu nhập rất thấp (đuôi chuột). Hiện số lượng sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp ĐH năm 2024 tìm kiếm việc làm đang đạt mức kỷ lục. Tỷ lệ thất nghiệp của khoảng 100 triệu thanh niên trong độ tuổi 16-24 đã vượt ngưỡng 20% lần đầu vào tháng 4/2023. Có không ít người trẻ lựa chọn đi chùa để giải tỏa căng thẳng. Họ coi đi chùa như "một trải nghiệm thanh lọc tâm hồn". 

nghich-ly-thac-si-luong-bang-cu-nhan-cu-nhan-van-that-nghiep-8

“Chúng em cảm thấy áp lực và muốn đi chùa để tĩnh tâm. Tưởng chừng như sinh viên tốt nghiệp đại học ở khắp mọi nơi và còn nhiều thạc sĩ nữa. Tiêu chuẩn tìm việc đang tăng lên vì mọi người có trình độ cao hơn”, một sinh viên tên Chen nói. 

Theo Yun Zhou - PGS xã hội học tại Đại học Michigan (Mỹ), bằng đại học từng là cánh cửa mở ra cơ hội việc làm tốt, song giờ đây trở nên hết sức phù phiếm. Khi thất nghiệp kéo dài, số thanh niên phải về quê sống dự vào bố mẹ và trở thành những đứa trẻ toàn thời gian. Nhiều người buộc phải hạ thấp kỳ vọng, chấp nhận làm công việc trái ngành, lương thấp để mưu sinh. 

Công ty tuyển dụng Liepin cho biết, giới trẻ Trung Quốc kỳ vọng mức lương trung bình cho công việc đầu tiên là khoảng 8.033 nhân dân tệ (hơn 1.000 USD). Tuy nhiên con số trên thực tế lại thấp hơn nhiều. Trung bình một hợp đồng lao động kéo dài 1-3 năm thường chỉ được nhận mức lương tối thiểu 2.000-3.000 nhân dân tệ (275-412 USD).

"Tình trạng thất nghiệp ở thanh niên sẽ tồn tại khá lâu, ít nhất là từ 5 đến 10 năm", ông Wang Jun, giám đốc kinh tế tại Công ty quản lý tài sản Huatai, nhận định và nói thêm rằng những công việc tạm thời sẽ "giảm bớt xung đột xã hội do tình trạng thất nghiệp gây ra".

Peter Liu, chàng trai 24 tuổi tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất truyền hình tại một trường đại học ở Bắc Kinh, cho biết: “Thật sự rất khó để kiếm được việc làm ở các công ty lớn”.

Để giải quyết vấn đề việc làm, chính phủ Trung Quốc trước đó đã kêu gọi mở thêm nhiều kênh tuyển dụng phục vụ lao động trẻ. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng được triển khai để thúc đẩy tìm kiếm chất xám.

Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra hơn 12 triệu việc làm ở các khu vực đô thị và duy trì tỷ lệ thất nghiệp trong khảo sát đô thị ở mức khoảng 5,5%. Bộ Nhân sự và An sinh xã hội Trung Quốc hồi cuối tháng 4 cho rằng 3,03 triệu việc làm mới trong quý I/2024 đã bước đầu đánh dấu khởi đầu tốt cho thị trường việc làm vốn khá ảm đạm.

Được biết, Trung Quốc từng chứng kiến tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao vào đầu những năm 1980, cuối những năm 1970 và 1990. Kể từ sau đại dịch COVID-19, tình trạng thiếu thốn việc làm và kinh tế suy thoái khiến người trẻ cảm thấy rất khó khăn. 

(Theo Reuters, SCMP)

Xem thêm: 5 tuyệt chiêu quản lý tiền bạc hiệu quả nếu không may thất nghiệp: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo bà Deryl McKissack, một nữ giám đốc công ty xây dựng, đây là 3 kiểu nhân viên "cờ đỏ" mà các nhà lãnh đạo thường "né xa".

Nữ giám đốc 63 tuổi chỉ ra 3 kiểu nhân viên 'cờ đỏ': Cứ giữ kiểu tư duy đó thì đừng hỏi vì sao cứ thất nghiệp
0 Bình luận

Sự thật phũ phàng: Khoảng 1/3 bạn trẻ tốt nghiệp đại học tại đây thất nghiệp, trong khi rất nhiều lao động trẻ trong số còn lại phải chạy giao hàng hay làm các công việc tạm thời.

Nghịch lý: Học càng cao càng dễ thất nghiệp, đổi thanh xuân đi học để về chạy giao hàng, chẳng bằng người lao động không biết chữ
0 Bình luận

Nếu bạn đang lo lắng bản thân có thể sẽ bị sa thải và rơi vào thất nghiệp, đây là 2 thứ bạn nên chuẩn bị để có tài chính vững vàng.

2 điều bạn nên chuẩn bị nếu lo lắng bản thân có thể thất nghiệp: Chuẩn bị một quỹ khẩn cấp ngay
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất