Nam sinh gen Z vượt bạo bệnh quyết chí học hành, nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Không may mắc căn bệnh viêm xoang bướm hiếm gặp, nam sinh gen Z Phạm Tuấn Anh gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn hi vọng trở thành bác sĩ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 23/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phạm Tuấn Anh (SN 2005, quận 5, TP.HCM) mắc căn bệnh viêm xoang bướm hiếm gặp. 10x chia sẻ: "Mọi thứ sụp đổ khi mình đang học lớp 10. Khi đang học trên lớp, mình bị đau đầu dữ dội, mắt trái mờ dần, không thể mở ra được. Sau khi đi khám, mình bàng hoàng nghe bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang bướm.

Bệnh xoang đã ăn sâu đến mức hoại tử đen hết phần xương ở mắt trái. Đây là lý do khiến mắt mình lúc nào cũng có cảm giác đau bên trong, mũi thường xuyên chảy máu. Trầm trọng hơn khi bác sĩ cảnh báo nếu để lâu bệnh lên đến não sẽ bị đần độn".

Trời nắng hơn 30 độ, nhưng lúc nào Tuấn Anh cũng phải mặc áo khoác, đội nón len. Nam sinh kể: "Nếu đến vùng có thời tiết lạnh như Đà Lạt, mình phải mặc ít nhất bốn lớp quần áo. Đêm ngủ cần sự hỗ trợ của hai chiếc túi chườm nóng đặt ngang bụng và lưng. Nếu không, mình sẽ bị nhức đầu và đau mắt.

nam-sinh-gen-z-vuot-bao-benh-hoc-hanh-uoc-mo-thanh-bac-si

Với thể thao, mình cũng không thể chạy bộ quá 15 phút; bóng rổ, cầu lông... không được chơi hơn 10 phút. Khi vận động, nhịp tim mình sẽ tăng, bơm máu nhanh dễ dẫn đến bể mạch máu. Còn trong ba lô của mình, ngoài tập sách lúc nào cũng có thuốc cầm máu, thuốc trị máu khó đông...".

Thực ra, căn bệnh viêm xoang này đã xuất hiện từ nhỏ, nhưng thời điểm đó ai cũng nghĩ rằng chỉ là bệnh bình thường. Nam sinh hay bị chảy máu mũi, nếu vận động mạnh thì càng tệ hơn. 10x kể: "Ngày xưa mình khá thích chơi cầu lông. Nhưng càng chơi mình càng dễ bị chảy máu mũi nên không thể ra ngoài vận động. Phải ở nhà nhiều khiến mình nghiện game lúc nào không hay.

Lên lớp 6, mình bắt đầu chán nản và muốn nghỉ học vì điểm số ngày càng tệ. Một lần nọ, nhìn thấy ba mẹ vất vả kiếm tiền, mình thức tỉnh.

Và mình quyết định phải thay đổi. Lên lớp 9, mình xin ba mẹ cho vào học nội trú Trường THCS - THPT Trí Đức (TP.HCM). Ở trường nội trú mình không được dùng điện thoại, giờ giấc sinh hoạt phải nề nếp. Đó là cách để mình tự chấn chỉnh bản thân. Giải pháp này đúng là có hiệu quả, điểm số của mình tiến bộ rõ rệt".  

nam-sinh-gen-z-vuot-bao-benh-hoc-hanh-uoc-mo-thanh-bac-si

Cũng vì căn bệnh của bản thân, nam sinh quyết tâm trở thành bác sĩ. Một người thầy hướng nghiệp đã gợi ý cho Tuấn Anh là: "Em bị bệnh nhiều quá hay sau này học làm bác sĩ để tự chữa bệnh cho mình luôn".

Thế là, nam sinh quyết chí học hành, rồi đăng ký vào đội tuyển HSG môn Sinh của trường. 10x nhớ lại: "Năm lớp 11, ngoài thời gian ăn uống và ngủ, mình dành cho việc học. Cứ có cơ hội là mình sẽ đi tìm giáo viên chủ nhiệm nhờ cô dạy kèm thêm". Cậu bạn từng đạt huy chương bạc và đồng học sinh giỏi môn Sinh cấp thành phố hai năm liên tiếp. 

Năm 2023, Phạm Tuấn Anh chính thức đậu vào ngành Y đa khoa Trường đại học Y Dược TP. HCM. Hiện tại, nam sinh yêu thích và theo học chuyên ngành Y học cổ truyền. 10x tâm sự: "Bên cạnh uống thuốc tây theo bác sĩ kê toa, từ khi được học y cổ truyền mình còn hiểu hơn về bệnh tình bản thân. Mình tự sử dụng thêm các phương pháp của đông y như dùng trầm hương và ngải cứu xông mũi, giúp phần loét bên trong hốc mắt nhanh lành hơn. Nếu như trước đây mình bị chảy máu mũi mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày thì những tháng gần đây mình không còn chảy máu mũi nữa. Đây là lần duy nhất mình có khoảng thời gian dài không bị chảy máu mũi lâu đến vậy".

Theo Mực Tím - Tuổi trẻ

Xem thêm: Chân dung nam sinh Quảng Trị có 2 lần giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ở tuổi 22, nam sinh Nguyễn Mạnh Cường đã là Đảng viên, chưa kể còn có nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế.

Nam sinh Hà Nội sở hữu GPA cao ngất ngưởng, có nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế
0 Bình luận

Vốn đam mê âm nhạc, đặc biệt là piano, nam sinh Đặng Gia Thịnh (THPT Vinschool) đã sớm gặt hái nhiều giải thưởng piano danh giá.

Nam sinh TP.HCM bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ sớm, gặt hái nhiều giải thưởng piano danh giá
0 Bình luận

Tuy còn đang là sinh viên năm tư tại VinUni, nam sinh Bùi Khánh Nam đã xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ tại Viện Kỹ thuật dân dụng và Môi trường (Mỹ).

Nam sinh VinUni xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học
0 Bình luận

Tin liên quan

Với thành tích 123 lần hiến tiểu cầu cứu người, chàng trai Nguyễn Văn Thanh (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) được vinh danh "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023" trong lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Chân dung chàng trai 123 lần hiến tiểu cầu cứu người
0 Bình luận

Chàng trai nông thôn lấy vợ Châu Phi, vì khoảng cách địa lý không ít người đã lên tiếng ngăn cản mối lương duyên này. Không ngờ thời gian sau thu “trái ngọt” khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Mối lương duyên đặc biệt – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức giới thiệu tác phẩm “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng và Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến.

Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các Văn nghệ sĩ, Trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất