Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương

Mô hình đặt cọc - hoàn trả vừa được triển khai thí điểm tại TP Huế, với chiếc máy hoàn vỏ đầu tiên đặt ở Trường Đại học Khoa học Huế.

Đặt cọc - hoàn trả (Deposit-Return System - DRS) là cơ chế người mua trả thêm một khoản nhỏ khi mua nước uống đóng chai, lon và được hoàn lại tiền khi trả vỏ. Đây là công cụ thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đã chứng minh hiệu quả tại hơn 40 quốc gia như Mỹ, nhiều nước châu Âu và Trung Đông. Riêng tại Na Uy, DRS giúp tái sử dụng tới 92,3% lon nhôm và chai nhựa.

Huế là đô thị đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng thí điểm mô hình này. Singapore dự kiến cũng sẽ khởi động thí điểm vào năm sau, với mức đặt cọc 10 cent (tương đương 2.000 đồng).

hue-la-do-thi-dau-tien-thi-diem-he-thong-coc-chai-nhua-1-2-1011

Theo đó, người tiêu dùng tại Huế sẽ trả thêm 1.000 đồng cho mỗi chai nước có mã vạch chương trình. Khi trả lại chai nhựa, họ được hoàn 1.000 đồng cộng thêm 100 đồng tiền “bán ve chai”. Máy hoàn vỏ do Công ty TNHH Botol Việt Nam phát triển, có thể nhận cả chai, lon ngoài chương trình, nhưng với các vỏ này người dùng chỉ nhận lại tiền ve chai.

Trong lộ trình tới, chiếc máy hoàn vỏ thứ hai sẽ được lắp đặt tại chung cư Nera Garden và vận hành từ ngày 20/9. Hiện, chai nhựa và lon nhôm chiếm tới 98% bao bì đồ uống dùng một lần tại Việt Nam. Theo báo cáo về hệ thống đặt cọc - hoàn trả do Đại sứ quán Na Uy công bố tháng 6, hai loại bao bì này là nguồn nguyên liệu tái chế giá trị cao, nhưng tỷ lệ thu gom, tái chế ở Việt Nam mới đạt khoảng 50% và thường bị nhiễm bẩn do lẫn với rác sinh hoạt.

hue-la-do-thi-dau-tien-thi-diem-he-thong-coc-chai-nhua-1-3-1011

Cũng theo báo cáo, nếu áp dụng mức tiền cọc 1.000-2.000 đồng cho mỗi bao bì, Việt Nam có thể đạt tỷ lệ thu gom 80-90%. Khi đó, khoảng 21.000-77.000 tấn bao bì đồ uống sau sử dụng sẽ được tái chế, giúp giảm mạnh lượng rác chôn lấp, đốt, đồng thời hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi. Ước tính mỗi năm, 265.000 tấn CO2 tương đương có thể được cắt giảm, cùng với việc giảm đáng kể ô nhiễm nhựa đại dương.

Mô hình DRS thí điểm tại Huế nằm trong dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phối hợp với Na Uy tài trợ. Kết quả triển khai sẽ là cơ sở nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cộng đồng trong phân loại rác tại nguồn, gia tăng tỷ lệ thu gom, tái chế và giảm thất thoát nhựa ra môi trường.

Xem thêm: Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 25/07

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ
0 Bình luận

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”
0 Bình luận

Thanh Tú
Thanh Tú 23/07

Xe 18 chỗ đang là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều hành trình bởi không gian rộng, tiện nghi và tiết kiệm chi phí. Xe Sài Gòn là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe 18 chỗ đời mới chất lượng. Với mức giá hợp lý cùng thủ tục đặt xe nhanh chóng, Xe Sài Gòn cam kết mang đến cho bạn hành trình an toàn và thoải mái nhất.

Thuê xe 18 chỗ chất lượng, giá tốt: Đặt xe nhanh tại Xe Sài Gòn
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
img
Đề xuất