Tình người ấm áp trong lớp học xóa mù chữ nơi biến giới Quảng Ninh

Nắm bắt được tình hình, từ đầu năm 2022, huyện Bình Liêu đã mở 7 lớp học xóa mù chữ, với gần 130 học sinh đủ lứa tuổi tham gia học.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 14/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bình Liêu là huyện miền núi nằm ở biên giới tỉnh Quảng Ninh, là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Bà con nơi đây trình độ dân trí thấp, kinh tế còn khó khăn. Đó là chưa kể, đây cũng là huyện có tỉ lệ người dân mù chữ cao nhất tỉnh.

Chính quyền huyện Bình Liêu đã mở 7 lớp học xóa mù chữ tại các thôn bản, có hơn trăm học viên tham gia học. Một trong những lớp học xa nhất là ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn của huyện Bình Liêu. Tại đây, đều đặn từ 19h30 - 21h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, các "học sinh' lại lũ lượt kéo đến lớp.

lop-hoc-xoa-mu-chu-am-long-noi-bien-gioi-tinh-quang-ninh
Sau khi hoàn tất việc nhà, những học viên của thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn lại gọi nhau tới lớp

Người cao tuổi nhất cũng đã ngoài 60, người trẻ nhất cũng 36 tuổi. Có người đã lên chức ông, chức bà, cũng có người mang cả con đi học cùng. Chị Tằng Xám Múi (50 tuổi, người dân tộc Dao) cho biết, xưa nhà nghèo, lại đông anh chị em nên chị không được đi học. Bao năm qua sống trong cảnh mù chữ, cuộc đời chị tựa như bóng đêm. Chị đã ấp ước mơ đi học từlâu, nhưng vì cơm áo gạo tiền mà cứ thế trôi đi.

Thế nhưng, sau khi lớp học ra đời, lại thêm cán bộ xã và giáo viên vận động, chị quyết định đi học. Chị Mùi tâm sự: "Giờ, trong thôn hầu như ai cũng biết chữ, biết đọc rồi biết viết. Nếu mình không biết thì lạc hậu lắm. Sau khi theo học ở đây, tôi đã có thể ghép vần đọc được một số từ đơn giản. Tôi đang mong sau hết khóa học này, tôi sẽ đọc và viết được tiếng Việt thành thục. Biết chữ sẽ không sợ nghèo, sợ dốt nữa".

lop-hoc-xoa-mu-chu-am-long-noi-bien-gioi-tinh-quang-ninh
Người cao tuổi nhất đi học cũng đã ngoài 60, người trẻ nhất cũng 36 tuổi

Dạy học ở vùng cao đã khó, dạy cho người lớn tuổi càng khó hơn. Những giáo viên ở đây đều là người trẻ, ưu tiên người địa phương, có lòng yêu nghề, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Các lớp học thường kéo dài 6 tháng, nhưng trước đó giáo viên phải phối hợp với chính quyền địa phương để vận động.

Chưa kể, để hai bên thấu hiểu và tin tưởng nhau hơn, giáo viên phải thực hiện "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với họ. Cô giáo Trương Thị Nga đang dạy lớp học xóa mù chữ mức độ 2 (lớp 3-5). Cô giáo kể: "Từ khi lấy chồng ở vùng đất này cho đến nay, tôi đã dạy được 4 lớp xóa mù chữ như thế này. Các khóa trước đây thì dạy gần nhà, còn bây giờ điểm dạy khá xa nên mỗi tối đi dạy đều phải nhờ chồng đưa đi. 

lop-hoc-xoa-mu-chu-am-long-noi-bien-gioi-tinh-quang-ninh
Để hai bên thấu hiểu và tin tưởng nhau hơn, giáo viên phải thực hiện "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với họ

Khi mới nhận nhiệm vụ đứng lớp, tôi cũng rất lo, vì không biết với độ tuổi cao như vậy, học viên có tiếp thu được không. Khó nhất là học viên người dân tộc thiểu số, sử dụng nhiều ngôn ngữ, phong tục, tập quán khác nhau, nên việc dạy chữ khó hơn. Ban đầu học thì cũng khó lắm, tay ai cũng cứng đơ tưởng không viết được. Sau vài ngày học làm quen còn bỡ ngỡ, bây giờ ai cũng tự tin, mạnh dạn, xung phong lên bảng.

Để duy trì được việc học đều, nhất là vào mùa hoa hồi, các giáo viên cũng tốn nhiều công sức. Có những hôm, giáo viên tới lớp chờ mãi không thấy học viên đâu lại phải cùng trưởng thôn vào bản, gọi từng người đi học. Dù vậy, cứ nghĩ đến chuyện giúp đỡ được bà con, chỉ họ cách viết, cách đọc thành thạo, các giáo viên lại càng quyết tâm.

lop-hoc-xoa-mu-chu-am-long-noi-bien-gioi-tinh-quang-ninh
Nhiều học viên còn phải đưa con tới lớp học cùng

Anh Tằng Vằn Dào - Phó Chủ tịch xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã Đồng Văn có 2 lớp xóa mù chữ, mỗi lớp khoảng 20 học viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc. Họ sống rải rác, đường sá đi lại khó khăn, xa lớp học. Công việc của bà con nơi đây chủ yếu của là đi rừng nên khá nặng nhọc, thường xuyên về muộn. 

Hơn nữa, họ đều là trụ cột, lao động chính trong gia đình nên khi về nhà lại phải lo việc nhà. Bởi thế, công tác vận động họ tới lớp để học vào các tối cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, sau khi được chính quyền nói về lợi ích của việc biết chữ, biết viết thì bà con cũng rất hăng hái và ủng hộ".

Theo Sức khỏe Đời sống

Xem thêm: Đức Nhân và hành trình thiện nguyện từ Việt Nam đến châu Phi: Đã dám mơ ước thì nhất định phải làm!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, nữ cựu binh, lương y Cao Thị Thanh Mai (Ninh Thuận) không ngại tuổi cao sức yếu, vẫn hết lòng khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo.

Hành trình gần 20 năm hết lòng vì cộng đồng của nữ cựu binh Ninh Thuận
0 Bình luận

Nghe tin có người cần máu hiếm mình có, mẹ bỉm sữa Nguyễn Thị Thu Thảo (Bình Định) lập tức bắt xe đi trong đêm để kịp đến viện hiến máu.

Mẹ bỉm sữa không ngại đường xa, vượt hơn 300 cây số trong đêm đến bệnh viện hiến máu cứu người
0 Bình luận

Không ít nghệ sĩ, khán giả yêu mến đã bày tỏ sự trân quý trước hành động quá nhân văn NSƯT Thành Lộc - hiến xác cho y học để sự sống nối dài.

'Phù thủy sân khấu' Thành Lộc - 22 năm 1 ước nguyện: Hiến xác cho y học để sự sống được nối dài
0 Bình luận

Tin liên quan

Tết Dương 2023 là đợt nghỉ lễ cuối cùng trong năm Âm lịch Nhâm dần 2022. Trong dịp này, đừng quên gửi đến cha mẹ, người thân, đối tác, khách hàng, bạn bè những lời chúc hay nhất, ý nghĩa nhất nhé!

1001 lời chúc Tết Dương lịch 2023 ngắn gọn, ý nghĩa, cập nhật mới nhất
0 Bình luận

Đúng vậy, hoa hướng dương không có nước mắt, bởi vì ánh nắng mặt trời sẽ hong khô nước mắt của hoa, mà mặt trời của tôi lại chính là cha tôi.

Thời gian đang trôi đi - Bài văn đạt điểm 10 của thí sinh tỉnh An Huy, Trung Quốc 2011
0 Bình luận

Dù bộ phim King Richard của Will Smith khắc họa phần nào sự thực, nhưng thực tế người cha của hai chị em huyền thoại quần vợt còn làm nhiều hơn thế.

Câu chuyện thực về người cha của hai chị em huyền thoại quần vợt Williams: 'Chúng ta sẽ trở thành số 1'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 07/07
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 07/07
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 07/07
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 06/07
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

PC Right 1 GIF
Đề xuất