Lòng nhân hậu của người phụ nữ 34 lần hiến máu: Bỏ ngoài tai lời xì xào, rời nhà lúc nửa đêm đi cứu người

Sự nhiệt tình, năng nổ của bà Bé từ lâu đã trở thành động lực lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử vừa cao đẹp, vừa giàu tính nhân văn, vừa thể hiện trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng. Hiểu được ý nghĩa lớn lao ấy, nhiều cá nhân từ người già đến người trẻ đã nhiệt tình đi hiến máu. Và bà Trương Thị Bé (ngụ tại khu phố 11, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) là một trong những tấm gương hiến máu tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị. 

Theo báo Vietnamnet, cho đến nay, bà Bé vẫn không quên được lần hiến máu đầu tiên của mình. Đó là năm 2010, khi hội phụ nữ địa phương kêu gọi hiến máu nhân đạo. Lúc đó, bà hồ hởi đăng ký mà không lăn tăn nghĩ ngợi gì.

Long-nhan-hau-cua-nguoi-phu-nu-34-lan-hien-mau-0
Tính đến nay, bà Bé đã đi hiến máu 34 lần

Sau lần hiến máu đó, bà vừa theo dõi sức khỏe của mình vừa dành thời gian nghiên cứu tài liệu, thấy việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà cơ thể còn tự tái tạo ra lượng máu mới nên hễ có cơ hội hiến máu là bà xung phong ghi danh ngay. 

Từ ngày đó cho đến nay, cứ đều đặn, mỗi năm bà Bé hiến máu từ 3 - 4 lần. Trong đó có khoảng 10 lần hiến máu cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. 

Còn nhớ, cách đây 8 năm, khi bà đang tham gia khóa học sơ cấp y tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị thì nghe tin có chương trình hiến máu nhân đạo. Dù đang trong giờ học, bà Bé vẫn xin giáo viên được đi hiến máu. Hiến máu xong bà lại quay trở về lớp tiếp tục học.

Lần khác, dù đã nửa đêm nhưng vừa nghe tin có bệnh nhân đang gặp nguy kịch cần máu, bà Bé một mình đội mưa, chạy xe máy lên bệnh viện để hiến máu. Khi bà hiến xong, thấy người nhà bệnh nhân đã chờ sẵn ở cửa để gặp mặt, bắt tay bà và nói lời cảm ơn. Kỷ niệm đó khiến bà rất cảm động.

Một lần khác nữa, bà bỏ cả việc đang làm để đến bệnh viện hiến máu. Nhưng đến nơi mọi người đã hiến đủ lượng máu nên bà lại quay về. 

Long-nhan-hau-cua-nguoi-phu-nu-34-lan-hien-mau-6
Bà Bé nhân được nhiều giấy khen, bằng khen sau những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng

Ngoài việc thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo, bà Bé còn là thành viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu tại địa phương.

"Tôi thuộc nhóm máu O, nhóm máu này khá quý nên tôi chỉ mong mình có sức khỏe thật tốt để có thể sẻ chia máu của mình với người khác. Không có gì vui bằng máu từ cơ thể mình đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân đang cần nó”, bà bé Tâm sự.       

Tính đến nay, bà bé đã có "thêm niên" 13 năm đi hiến máu, số lần hiến máu là 34. Bà Bé cũng vinh dự là tấm gương hiến máu tiêu biểu trên địa bàn. Bà nhận vô số giấy khen, bằng khen của tỉnh, thành phố.

Việc làm của bà Bé là vô cùng ý nghĩa, cao cả, thế nhưng trong cuộc sống bộn bề này, bà từng chịu rất nhiều lời nói khó nghe. 

“Có người nói tôi là phụ nữ thì không nên hiến máu, bảo tôi hoang phí sức khỏe của mình. Có người thấy tôi hiến đến hàng chục lần thì can ngăn, nói tôi thế này thế nọ. Nếu tinh thần tôi không vững, cứ sợ người ta nói những lời không hay thì tôi đã không tiếp tục hiến đến hôm nay với 34 lần. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình có sức khỏe nên cứ có người cần máu thì mình sẵn sàng đi ngay. Khi mình giúp ích được cho ai đó, bản thân vui mừng, phấn khởi lắm”, bà Bé nói.

Long-nhan-hau-cua-nguoi-phu-nu-34-lan-hien-mau
Việc hiến máu của bà Bé luôn nhận được sự giúp hộ từ gia đình

Thế nhưng bù lại, các thành viên trong gia đình luôn động viên, tạo điều kiện tốt nhất để bà Bé được đi hiến máu, được giúp người, giúp đời. 

Theo bà bé, để có sức khỏe tham gia hiến máu đều đặn, bà phải duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó thường xuyên tập thể dục thể thao... 

Trong câu chuyện kể với Vietnamnet, bà Bé bộc bạch: Hành trình hiến máu chỉ kết thúc khi bà không còn sức khỏe để hiến máu. Còn khỏe là còn hiến máu cứu người. Bởi vì giúp được người khác là bản thân bà cũng cảm thấy vui lây.

Xem thêm: Tâm tư của người đàn ông có hơn 80 lần hiến máu: Sẽ tiếp tục cống hiến đến khi sức khỏe không còn

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

"Cần gấp 2 đơn vị máu O cho bệnh nhi 12 tuổi đang cấp cứu"; "Cần gấp 1 đơn vị tiểu cầu máu O cho 1 sản phụ"... Đó là những dòng trạng thái xuất hiện thường xuyên, liên tục trên Facebook cá nhân của cô sinh viên Thảo Nguyên...

Cô sinh viên mồ côi và câu chuyện 'nghiện' hiến máu, mê làm từ thiện
0 Bình luận

Chị Lê Thanh Nam (Hà Nội) đến nay đã tham gia hiến máu cứu người hơn 20 năm, tổng cộng 104 lần, được ví như "sứ giả đỏ" giàu lòng nhân ái.

Chị Lê Thanh Nam và hành trình hơn 20 năm hiến máu: Mỗi người sẽ chọn 1 cách riêng để làm việc thiện, của tôi là hiến máu
0 Bình luận

Ngay khi bước sang tuổi 18, nữ sinh Đà Nẵng Nguyễn Thị Trúc Ly đã có quyết định hiếm ai có: Hiến máu mừng dịp sinh nhật chính mình.

Đón sinh nhật tuổi 18 kiểu 'xưa nay hiếm' của nữ sinh Đà Nẵng: Tham gia hiến máu nhân đạo
0 Bình luận

img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất