Khi tinh thần thể thao tạo nên điều ý nghĩa, hồi sinh một cuộc đời

Anh Lương Ngọc Duy đã cùng với 2 người bạn thực hiện đường bởi 100km trong 2 ngày nhằm quyên góp hơn 300 triệu để hồi sinh cuộc đời cô bé Thương Kim Diệu.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tinh thần thể thao làm nên điều ý nghĩa

Thương Kim Diệu là một trong 4 trẻ sinh non ở tuần thai thứ 31 - 33, được ông Bùi Công Hiệp – người sáng lập Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.Thủ Đức) nhận nuôi từ tháng 7/2023. Vì sinh non, sức khỏe kém nên vừa về mái ấm được ít hôm, các bé phải nhập viện.

Riêng Kim Diệu bị hoại tử một đoạn ruột phải mang hậu môn giả, 4 tháng trải qua 3 lần phẫu thuật. Là "con bỏ rơi", chưa kịp làm giấy khai sinh nên các bé không có bảo hiểm.

"Dù biết khó khăn nhưng khi tôi quyết nhận nuôi các bé thì phải lo đến cùng. Viện phí, tiền thuê bảo mẫu và tã, sữa của 4 bé hơn 600 triệu đồng, riêng Kim Diệu hơn 200 triệu đồng", ông Hiệp nói.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-90
Duy thăm bé Kim Diệu tại mái ấm trước hôm diễn ra sự kiện bơi 100 km

Là cựu vận động viên bơi tuyển quốc gia, Lương Ngọc Duy (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cùng nhóm "Bơi và những người bạn" đến mái ấm dạy bơi cho những đứa trẻ ở đây từ tháng 4 năm ngoái. Chứng kiến cô bé Kim Diệu nhỏ xíu nhưng có sức sống mãnh liệt, Duy quyết định dùng đam mê, nghề nghiệp của mình bơi 100 km gây quỹ, giúp mái ấm bớt phần nào chi phí.

Duy từng bơi nhiều chặng đường dài, như: 100 km trên biển trong 6 ngày hay 53 km trong 24 tiếng... Tuy nhiên, 100 km trong 2 ngày là điều anh chưa từng làm.

"Đây là một thử thách khó, tôi muốn chinh phục để thể hiện sự quyết tâm giúp bé Kim Diệu của mình. Mong cộng đồng biết đến một cô bé bị bỏ rơi, bệnh nặng nhưng em rất khát sống", Duy chia sẻ.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-0
Những sải tay đầu tiên trong hành trình bơi 100 km trong 2 ngày

Đồng hành với Duy có anh Nguyễn Văn Thuỷ (biệt danh Thuỷ Béo, 47 tuổi) - chủ nhiệm CLB bơi Mũ Đỏ ở Hà Nội và VĐV Paragame bơi lội Hán Quang Thoại cùng bơi tại hồ của mái ấm Thiên Thần. Ngoài ra, còn có hàng chục cựu VĐV, người yêu bơi lội cũng đến bơi ủng hộ tinh thần 3 người đàn ông chinh phục cự ly 100 km.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-90
Hôm đầu tiên, Duy bơi xuyên đêm, lần nghỉ ngơi dài nhất khoảng 30 phút rồi lại xuống hồ

Trước đó, giải bơi online do trang web VietRace365 tổ chức, đã thu hút hơn 100 người tham gia, cùng góp quỹ cho bé Kim Diệu. Tất cả thông tin chuyển khoản của cộng đồng đều được công khai minh bạch tại app Thiện Nguyện của ngân hàng Quân đội - MB bank.

Quyết tâm, nhiệt tình... sẽ làm nên tất cả

8 giờ 30 phút, ngày 20/4, khởi động xong, Duy hô lớn: "1,2,3 bắt đầu", rồi cùng những người bạn nhảy xuống hồ bơi, thực hiện thử thách với sự tự tin và quyết tâm lớn nhất.

"2 ngày để bơi 100 km là quá khắc nghiệt. Tôi chưa từng thấy ai thực hiện thử thách như vậy cả. Tôi xúc động, nhưng vô cùng lo lắng vì hồ bơi 25 m rất ngắn, bơi xoay vòng liên tục thì chóng mặt lắm. Nhiều người khuyên chọn hồ dài hơn nhưng thầy Duy muốn bơi ngay tại hồ của mái ấm", ông Hiệp kể.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-8
Duy sử dụng đồ bơi giữ nhiệt, ống thở giúp cổ đỡ mỏi trong đêm đầu tiên
khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-7

Để tiếp thêm tinh thần, những đứa trẻ ở mái ấm là học trò của Duy và VĐV Hán Quang Thoại cũng xuống hồ, bơi mỗi ngày vài km.

Trung bình, cứ bơi khoảng 3 km Duy tạm nghỉ để tiếp nước; bôi kem dưỡng ẩm vào nách, bẹn để giảm ma sát. Dù đã chuẩn bị tốt về thể lực và tinh thần suốt cả tháng nay nhưng anh vẫn thuê xe cấp cứu và điều dưỡng túc trực tại mái ấm, phòng có sự cố.

Hôm đầu tiên, Duy chỉ lên bờ khi cần đi vệ sinh, ăn uống. Đến đêm, trong khi anh Thuỷ được ngủ khoảng 3 tiếng còn VĐV Hán Quang Thoại về nghỉ dưỡng sức để sáng hôm sau dự một giải của TP.HCM thì Duy vẫn bơi một mình tại hồ.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-6
Ông bố của 132 đứa trẻ ở mái ấm Thiên Thần ngủ gục cạnh hồ bơi khi thức canh chừng Duy và những người bơi 100 km

Gần 12 giờ, sau khi các con đã ngủ ngoan, ông Hiệp ngồi trên ghế cạnh hồ bơi để canh chừng. Ông Hiệp có lúc mệt quá thiu thiu ngủ, nghe mặt hồ im ắng, ông giật mình sợ "nhỡ có chuyện gì".

"Thấy Duy đang lên bờ uống nước, tôi mới thở phào", ông Hiệp chia sẻ.

"Trong hành trình này, điều tôi sợ nhất là bơi ban đêm, sau khi lên bờ tạm nghỉ, lúc vừa xuống hồ lại thấy có hơi lạnh chạy dọc sống lưng rất khó chịu", Duy nói.

Khoảng 9 giờ sáng hôm thứ 2, ngày 21/4, Duy bơi được 50 km và tự tin sẽ hoàn thành 100 km trong 2 ngày. Nhưng mọi thứ không như tính toán, đêm đó, người Duy nóng ran, phải uống hạ sốt nên quyết định dừng lại, ngủ đến sáng hôm sau để lấy sức.

Sáng 22.4, anh Thuỷ là người đầu tiên cán đích 100 km. Vội vàng trao hơn 70 triệu đồng của thành viên CLB Mũ Đỏ ủng hộ Kim Diệu, anh Thuỷ chuẩn bị hành lý để bay về Hà Nội trong ngày.

"Sự kiện bơi 100 km vì bé Kim Diệu rất ý nghĩa. Tôi rất xúc động về tình cảm của bố Hiệp dành cho các bé và các anh chị em đã bơi đồng hành, tiếp sức để chúng tôi hoàn thành thử thách khó khăn này. Với sự yêu thương của cộng đồng, mong Kim Diệu sẽ có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh", anh Thuỷ cho biết.

Sau khi dự giải bơi và đạt 2 huy chương vàng trở về, VĐV Hán Quang Thoại tiếp tục chinh phục cùng Duy 100 km. Anh chia sẻ: "Tôi thực hiện thử thách để thể hiện sự quyết tâm giúp bé Kim Diệu. Ngoài ra, đây cũng là dịp để một người khuyết tật như tôi "vượt lên chính mình".

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-4
VĐV Paragame Hán Quang Thoại chinh phục 100 km

Đến chiều, lúc 15 giờ 30 phút, tức sau 55 tiếng, Duy và Thoại cùng nhau bơi về đích trước sự cổ vũ của những học trò ở mái ấm. Dù không hoàn thành mục tiêu trong 48 tiếng như dự định cả 2 cảm thấy hài lòng vì đã cố gắng hết sức, giữ được sức khoẻ, an toàn cho bản thân.

"22.4 là ngày sinh nhật của mình. Mình sinh năm 1986, nên đã tặng riêng bé số tiền 86 triệu đồng như một cách đón tuổi mới thêm ý nghĩa. Tổng số tiền quyên góp được sau sự kiện bơi 100 km vì Kim Diệu được hơn 300 triệu. Mình biết ơn cộng đồng, đặc biệt là 2 người anh em cùng mình chinh phục 100 km lần này", Duy nghẹn giọng.

Duy tâm sự bản thân có nhiều điều muốn nói, nhưng không biết diễn tả bằng lời như thế nào. Ông Hiệp thì ví điều Duy và những người bạn vừa làm chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

"Kim Diệu và mái ấm Thiên Thần nợ thầy Duy và cộng đồng một công ơn rất lớn. Không chỉ vì góp được một số tiền mà việc bơi 100 km còn truyền lửa cho 132 đứa con của tôi có thêm ý chí, nghị lực và sự quyết tâm", ông Hiệp rơi nước mắt, cười hiền lành cạnh mặt hồ êm êm.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế: Nhóm Sasa và hành trình hơn 7 năm đưa sinh vật trở về với đại dương

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Chứng kiến những nguy hiểm luôn rình rập người dân qua lại 2 bên bờ sông Ba, gần 10 năm qua, ông Ksor Yan tự có tiền bạc, công sức ra bắc cầu...

Việc tử tế: Lão nông tự đầu tư kinh phí làm cầu bắc qua sông Ba giúp bà con đi lại dễ dàng
0 Bình luận

Từ tay trắng làm nên tất cả nên ông Phan Ngọc Anh vô cùng trân quý đồng tiền và thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều người. Vì thế, khi đã ổn định, ông dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện.

Việc tử tế: Ông chủ nhà máy gạch dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện
0 Bình luận

Dù đã 80 tuổi ở Quảng Nam vẫn miệt mài lấy tiền dưỡng già của mình đi xây hàng chục cây cầu dân sinh tặng cho bà con ở các vùng quê khó khăn.

Việc tử tế: Cựu binh 80 tuổi mang hết tiền dưỡng già đi xây 28 cây cầu cho các vùng quê nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

img
Đề xuất