Vì trẻ em: Hơn 10 năm cưu mang trẻ mồ côi của người phụ nữ Sóc Trăng

Thực hiện di nguyện của cha, bà Hiền tiếp tục nhận trẻ mồ côi về nuôi dưỡng, đón những sinh linh bé bỏng bằng tất cả tình yêu thương.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà bà Lê Thị Trí Hiền (60 tuổi, ngụ P.7, TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) có khuôn viên rộng trồng nhiều hoa kiểng, cây trái đẹp mướt mắt. Gặp bà ngay lúc chuẩn bị bữa cơm trưa cho lũ trẻ, bà cười khoe với chúng tôi: “Chăm tụi nhỏ từ lúc còn đỏ hỏn, đến giờ chúng đã quen gọi vợ chồng tôi là ông bà nội và gọi con gái tôi là dì”.

Bà Hiền cho biết cha bà là cố hòa thượng Tịnh Hạnh, trụ trì chùa Năng Nhơn (Sóc Trăng). Hồi làm trụ trì, ông đã nhận cưu mang nhiều trẻ bị cha mẹ bỏ rơi trước cửa chùa. Đến khi cha qua đời, thực hiện di nguyện của ông, bà tiếp tục nhận trẻ mồ côi đem về nuôi dưỡng, đón nhận những sinh linh bé bỏng bằng tất cả tình yêu thương của mình.

hon-10-nam-cuu-mang-tre-mo-coi-cua-nguoi-phu-nu-soc-trang-7

Hơn 10 năm qua, bà Hiền đã nhận nuôi 26 trẻ mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi, bé nhỏ nhất khoảng 4 tuổi. Hiện chỉ còn 18 trẻ nhỏ ở lại nhà bà, các trẻ lớn đã xin đến các chùa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để tu học. “Tôi luôn dạy các cháu hướng thiện. Nếu đủ duyên lành thì trở thành tu sĩ chân chính, còn không thì cũng ra đời và trở thành một công dân tốt cho xã hội”, bà Hiền chia sẻ.

Vợ chồng bà Hiền từng làm nghề thú y, nay đã nghỉ hưu. Trong 4 người con của ông bà, 3 người đã xuất gia, còn người con gái thì gạt bỏ hạnh phúc riêng tư để phụ cha mẹ nuôi trẻ mồ côi. Mỗi ngày, bà Hiền phải tất bật từ sáng sớm đến tận khuya để lo cơm nước và chăm sóc các bé. Vất vả như vậy, nhưng bà luôn xem công việc này là niềm vui lúc tuổi già. “Khó có thể kể hết khó khăn buổi đầu nhận nuôi các bé. Bởi nhiều bé quá nhỏ, phải nấu cháo thật nhuyễn đút ăn. Ban đêm bé quấy khóc, tui thường xuyên mất ngủ vì ẵm bé, dỗ dành…”, bà Hiền chia sẻ.

Để tạo không gian sinh hoạt thoải mái cho các bé, xung quanh nhà, bà Hiền quy hoạch thành nhiều khu: trồng hoa, vui chơi, thả diều, trồng rau và cây ăn trái... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bé đi học, bà ký hợp đồng thuê xe taxi đưa đón đến trường vào 2 buổi sáng, chiều. Phòng ngủ cũng được trang bị máy lạnh để các bé mát mẻ hơn. Mỗi buổi ăn đều có đủ 3 món: mặn, xào, canh.

hon-10-nam-cuu-mang-tre-mo-coi-cua-nguoi-phu-nu-soc-trang

“Do không có cháu, nên tôi coi tất cả như cháu ruột của mình để chăm lo. Con gái tôi cũng tham gia lớp huấn luyện y tế để về chăm sóc cho các cháu lúc đau bệnh”, bà Hiền nói.

Tên của các bé đều do vợ chồng bà Hiền đặt và tất cả đều được lo cho đi học đến hết lớp 12, sau đó cho học trung cấp Phật học. Đến năm 20 tuổi, mỗi em sẽ được quyền lựa chọn định hướng vào đời cho bản thân. Chi phí để lo cho các em mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của các phật tử gần xa, bà Hiền còn được anh em và con cái hỗ trợ.

Không chỉ chu đáo việc nuôi dạy trẻ mồ côi, bà Hiền còn đóng góp tích cực trong công tác thiện nguyện tại địa phương như: xây dựng phòng học, xây nhà và cầu giao thông nông thôn...

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Vì trẻ em: Cô giáo ung thư và em gái mở lớp học miễn phí cho học sinh nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gần 30 năm qua, khuôn viên chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã nuôi dạy hàng ngà em bé bị bỏ rơi, trong số ấy có nhiều em là trẻ khuyết tật. 

Vì trẻ em: Mái ấm cả trẻ mồ côi, khuyết tật giữa lòng thành phố mang tên Bác
0 Bình luận

Những đứa trẻ được phát hiện ở bãi rác, nghĩa trang... đều được ông Lâm ôm về cưu mang, dưỡng dục.

Vì trẻ em: 'Người cha' độc thân cưu mang gần trăm trẻ bị bỏ rơi
0 Bình luận

Ngày nhận trông giúp đứa trẻ còi cọc để mẹ nó "đi làm xa mấy bữa" 8 năm trước, bà Thoa không ngờ đời mình sẽ gắn với con bé cho đến tận giờ.

Vì trẻ em: Người phụ nữ 8 năm nuôi đứa trẻ bị bỏ rơi
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất