Giáo sư U80 rút sổ tiết kiệm 1 tỷ ủng hộ người dân vùng bão lũ miền Bắc: Đây chỉ là "hạt cát" so với thiệt hại của đồng bào

Vừa qua, cư dân mạng xôn xao trước thông tin một vị giáo sư U80 rút sổ tiết kiệm tiền tỷ ủng hộ đồng bào miền Bắc.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 10/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng 10/9, GS.TS Lê Ngọc Thạch (76 tuổi) đã mang sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng tới tòa soạn báo Tuổi trẻ để ủng hộ bà con vùng bão lũ. Được biết, ông Thạch đang là giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Vị giáo sư này cho biết: "Tôi ngồi nhà xem tình hình mưa bão mấy ngày qua chịu không nổi. Thấy xót xa cho bà con ngoài đó quá. Ngay khi thấy báo Tuổi Trẻ phát động chương trình ủng hộ, tôi lập tức muốn hưởng ứng, không đắn đo gì hết.

Từ hồi xưa tới giờ tôi cũng theo dõi nhiều trận bão lớn nhưng chưa bao giờ thấy có trận nào gây tan hoang như cơn bão số 3".

giao-su-rut-so-tiet-kiem-1-ty-ung-ho-nguoi-dan-vung-bao-lu-mien-bac

Ông Thạch tâm sự, sổ tiết kiệm này là tích cóp của ông nhiều năm qua. Đây là tiền hưu trí, tiền đi dạy và cả tiền viết sách của ông. Vị giáo sư cho biết, giờ ông đang sống một mình nên cũng không phải chi tiêu nhiều. Cho nên, khi thấy đồng bào miền Bắc đang gặp khó vì bão lũ, ông đã quyết định cầm sổ tiết kiệm của mình đi ủng hộ. Ông chỉ giữ lại phần tiền lãi để lo cho các chương trình thiện nguyện khác.

Vị GS.TS này cho hay, sổ tiết kiệm của ông còn 8 ngày nữa mới tới hạn rút lãi. Dù vậy, ông sợ không kịp chương trình "Sẻ chia cùng người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3" do báo Tuổi trẻ phát động nên đã mang tới ngay. Ông tâm sự: "Có thể 1 tỉ là nhiều với đóng góp của một cá nhân, nhưng cũng chỉ là hạt cát so với những thiệt hại mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu".

Nhiều năm qua, ông Thạch gắn bó với công việc giảng viên, nên rất xót xa khi thấy nhiều ngôi trường bị chìm trong biển nước do bão lũ. Vị giáo sư già hi vọng, với sự ủng hộ của ông cũng như nhiều bạn đọc khác, đồng bào miền Bắc sẽ khắc phục được phần nào thiệt hại.

giao-su-rut-so-tiet-kiem-1-ty-ung-ho-nguoi-dan-vung-bao-lu-mien-bac
GS.TS Lê Ngọc Thạch trao ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ cho đại diện báo Tuổi Trẻ

Được biết, đây không phải là chương trình đầu tiên của báo Tuổi trẻ mà vị giáo sư này tham gia. Ông cho biết: "Đâu phải tự nhiên mà tôi đem cả tỉ đồng tới đây. Tôi đóng góp rất nhiều rồi, thấy Tuổi Trẻ luôn đưa tấm lòng của bạn đọc tới đúng nơi, giúp đỡ rất hiệu quả". Nhiều năm qua, ông luôn tự mình chạy xe máy từ nhà riêng đến tòa soạn để đóng góp và tham gia nhiều chương trình ý nghĩa khác suốt nhiều năm qua.

Theo báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Người miền Trung và những nghĩa cử cao đẹp hồi đáp ân tình miền Bắc

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ngày 6/9, Quỹ từ thiện Next-G nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi cha có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, cam kết hỗ trợ học phí cho các em đến khi tròn 18 tuổi và quyết định đồng hành lâu dài với các em trong hành trình học tập.

Quỹ từ thiện Next-G: Nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
0 Bình luận

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3, Hải Phòng vẫn xin nhường 100 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả cho tỉnh khác.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Hải Phòng vẫn xin nhường 100 tỷ hỗ trợ khắc phục cho tỉnh khác
0 Bình luận

Với danh xưng được gọi tạm "người hùng cứu vớt nạn nhân sập cầu Phong Châu", chàng trai trẻ 26 tuổi từ chối nhận. Anh tâm sự, trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như vậy.

Chân dung nam thanh niên ngược dòng nước lớn cứu người trong vụ sập cầu Phong Châu: Trong hoàn cảnh đó, ai cũng hành động như vậy!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 54 phút trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất