Chân dung nam thanh niên ngược dòng nước lớn cứu người trong vụ sập cầu Phong Châu: Trong hoàn cảnh đó, ai cũng hành động như vậy!

Với danh xưng được gọi tạm "người hùng cứu vớt nạn nhân sập cầu Phong Châu", chàng trai trẻ 26 tuổi từ chối nhận. Anh tâm sự, trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như vậy.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khoảng 10h02 ngày 9/9, cầu Phong Châu tại km18+300 quốc lộ 32C (kết nối 2 huyện Tam Nông - Lâm Thao thuộc tỉnh Phú Thọ) bị sập. Dòng nước xiết cuốn trôi trụ T7 và 2 nhịp dàn chính (nhịp 6 và nhịp 7 phía bờ hữu sông Thao, thuộc huyện Tam Nông). Thời điểm đó trên cầu có một số phương tiện đang lưu thông và bị rơi xuống sông: 1 xe tải đầu kéo, 1 xe tải và 3 xe ô tô con; 4 xe máy (3 xe máy, 1 xe máy điện) với tổng cộng 9 người.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, khi nghe tiếng động lớn liền chạy ra bờ sông xem chuyện gì đã xảy ra thì thấy một số người đang vùng vẫy giữa dòng nước xiết. Cùng thời điểm, anh Ngô Văn Khanh (SN 1998, khu 5, Hương Nộn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) phát hiện vụ việc: "Lúc đó, tôi đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng động lớn. Nghe tiếng hô hoán cầu sập, theo bản năng tôi chạy ra ngoài, nhìn về phía thượng nguồn. Trước mắt là hình ảnh cây cầu đã sập hoàn toàn 2 nhịp giữa", anh Khanh kể lại.

chan-dung-nam-thanh-nien-cuu-nguoi-vu-sap-cau-phong-chau-0
Anh Khang vượt dòng nước xiết cứu người gặp nạn

Nhìn dòng nước đục ngầu đang cuồn cuộn chảy, anh Khanh thấy nhiều gỗ lớn, rác bị nước cuốn. Khoảng vài phút sau, anh thấy một người đàn ông đang cố gắng bám chặt lấy thân cây chới với giữa dòng nước .xiết Không nghĩ ngợi nhiều, anh vội nhảy xuống con đò của gia đình, cố gắng tiếp cận nạn nhân nhanh nhất có thể.

"Lúc đó, tôi không nghĩ được nhiều, chỉ biết chạy ra đò của gia đình rồi điều khiển phương tiện nhanh nhất để cố gắng tiếp cận nạn nhân. Do lũ lớn, tốc độ dòng chảy nhanh, rất khó khăn tôi mới tới gần được nạn nhân. Khoảng cách từ bờ ra đến vị trí cứu hộ chừng 500m ”, anh Khanh nhớ lại.

Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, ít phút sau, anh Khanh đã đưa được người gặp nạn lên đò. Nạn nhân khi ấy vô cùng hoảng loạn, trên người có nhiều vết thương. 

"Khi đưa tới bờ, anh ấy vẫn rất run, không nói được, không nhớ được gì. Phải mất khoảng 10 phút, nạn nhân mới đọc được điện thoại người nhà để tôi gọi điện thông báo ", anh Khanh kể.

Còn ông Ngô Văn Huấn (bố của anh Khanh) cho biết, đến giời vẫn chưa hết bàng hoàng khi cây cầu hàng ngày mình đi qua bị đổ sập, cuốn trôi nhiều người . Khi biết tin cầu sập, ông lập tức gọi vợ và con ra sông canh nếu người bị nạn trôi qua sẽ cứu.

"Lúc ấy chân tôi như nhũn ra, tức tốc chạy về phía thuyền của gia đình neo đậu để hỗ trợ. Cuối cùng, con trai tôi chỉ cứu được một người. Dù chúng tôi vẫn túc trực ở ven sông nhưng không thấy nạn nhân nào nữa", ông Huấn lặng người nói.

chan-dung-nam-thanh-nien-cuu-nguoi-vu-sap-cau-phong-chau-8
ầu Phong Châu, Phú Thọ đổ sập 2 nhịp vào 10h02 sáng 9/9

Anh Khanh cũng chia sẻ với báo Tuổi trẻ, sau khi người nhà nạn nhân đưa người gặp nạn đến bệnh viện cũng đã gọi điện cảm ơn và hẹn khi tình hình ổn định sẽ qua chơi.

"Lúc ấy tôi mới biết chú tên là Sơn. Tôi cũng mong rằng khi ra viện sẽ được gặp lại chú để chúc chú có nhiều sức khỏe", anh Khanh chia sẻ.

Anh Khanh chia sẻ từ sáng đến giờ cũng có nhiều người hỏi thăm về việc anh cứu người, dành lời tán thưởng. "Thế nhưng tôi nghĩ rằng mình cứu người thì sau này mình gặp nạn cũng sẽ có người cứu mình. Giúp được ai điều gì thì nên giúp", anh Khanh bộc bạch.

Thậm chí,  được gọi là "người hùng cứu vớt nạn nhân sập cầu Phong Châu", chàng trai trẻ 26 tuổi từ chối và cho biết, trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như vậy.

Nằm trong phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Tam Nông, ông Phan Trường Sơn (khu 10 Hương Nội, Tam Nông) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát chết trong vụ sập cầu Phong Châu sáng nay.

Gần 10h, khi đang di chuyển trên cầu Phong Châu hướng từ Tam Nông sang Lâm Thao, ông bỗng nghe tiếng rầm rầm phía sau lưng.

“Chưa kịp định thần sau tiếng động lớn thì bất ngờ cả người và xe máy của tôi rơi xuống nước", ông Sơn nói. Cú rơi tự do từ trên cầu khiến cả người và xe của ông gần như chạm đến đáy sông. Bản năng sinh tồn trỗi dậy, ông lấy hết sức bơi lên mặt nước. Khi ngoi được lên mặt nước, người đàn ông gần như hết hơi.

“Lúc đấy tôi xác định là chỉ có chết” , ông Sơn nhớ lại, xung quanh không một ai, chỉ có ông ngoi lên khỏi mặt nước. Cố định thần, ông Sơn bơi bám được vào cây chuối trôi dạt, rồi lớn tiếng kêu cứu. May mắn một chiếc thuyền cứu hộ đi qua thấy, giải cứu, đưa ông vào viện.

Xem thêm: Sập cầu Phong Châu ở đâu và cầu Phong Châu được xây dựng từ năm nào?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ ủng hộ bằng hiện kim, nhiều sao Việt, KOC, KOL, Tiktoker, Youtuber... đã thức xuyên đêm tìm kiếm nguồn cung cấp áo phao, nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ bà con vùng bão lũ miền Bắc.

Tinh thần người Việt, chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ phía bắc: Team Quang Linh Vlogs gửi 300 triệu, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà gửi 100 triệu
0 Bình luận

Vừa qua, hoa hậu Phương Lê và ca sĩ Phí Phương Anh đã có hành động đẹp khi quyên góp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của bão Yagi.

Hoa hậu Phương Lê và ca sĩ Phí Phương Anh mạnh tay quyên góp cho bà con vùng bão
0 Bình luận

Bố mẹ mắc bệnh ung thư phổi, hai con trai đều bị xuất huyết giảm tiểu cầu. Cả gia bị bệnh hiểm nghèo, chỉ biết nằm chờ “tử thần khiêng đi” vì kinh tế kiệt quệ, không còn khả năng chữa bệnh.

Thương tâm cả gia đình bị bệnh hiểm nghèo đứng trước cảnh “trời kêu ai nấy dạ”
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 15 giờ trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất