Chân dung nam thanh niên ngược dòng nước lớn cứu người trong vụ sập cầu Phong Châu: Trong hoàn cảnh đó, ai cũng hành động như vậy!

Với danh xưng được gọi tạm "người hùng cứu vớt nạn nhân sập cầu Phong Châu", chàng trai trẻ 26 tuổi từ chối nhận. Anh tâm sự, trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như vậy.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khoảng 10h02 ngày 9/9, cầu Phong Châu tại km18+300 quốc lộ 32C (kết nối 2 huyện Tam Nông - Lâm Thao thuộc tỉnh Phú Thọ) bị sập. Dòng nước xiết cuốn trôi trụ T7 và 2 nhịp dàn chính (nhịp 6 và nhịp 7 phía bờ hữu sông Thao, thuộc huyện Tam Nông). Thời điểm đó trên cầu có một số phương tiện đang lưu thông và bị rơi xuống sông: 1 xe tải đầu kéo, 1 xe tải và 3 xe ô tô con; 4 xe máy (3 xe máy, 1 xe máy điện) với tổng cộng 9 người.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, khi nghe tiếng động lớn liền chạy ra bờ sông xem chuyện gì đã xảy ra thì thấy một số người đang vùng vẫy giữa dòng nước xiết. Cùng thời điểm, anh Ngô Văn Khanh (SN 1998, khu 5, Hương Nộn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) phát hiện vụ việc: "Lúc đó, tôi đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng động lớn. Nghe tiếng hô hoán cầu sập, theo bản năng tôi chạy ra ngoài, nhìn về phía thượng nguồn. Trước mắt là hình ảnh cây cầu đã sập hoàn toàn 2 nhịp giữa", anh Khanh kể lại.

chan-dung-nam-thanh-nien-cuu-nguoi-vu-sap-cau-phong-chau-0
Anh Khang vượt dòng nước xiết cứu người gặp nạn

Nhìn dòng nước đục ngầu đang cuồn cuộn chảy, anh Khanh thấy nhiều gỗ lớn, rác bị nước cuốn. Khoảng vài phút sau, anh thấy một người đàn ông đang cố gắng bám chặt lấy thân cây chới với giữa dòng nước .xiết Không nghĩ ngợi nhiều, anh vội nhảy xuống con đò của gia đình, cố gắng tiếp cận nạn nhân nhanh nhất có thể.

"Lúc đó, tôi không nghĩ được nhiều, chỉ biết chạy ra đò của gia đình rồi điều khiển phương tiện nhanh nhất để cố gắng tiếp cận nạn nhân. Do lũ lớn, tốc độ dòng chảy nhanh, rất khó khăn tôi mới tới gần được nạn nhân. Khoảng cách từ bờ ra đến vị trí cứu hộ chừng 500m ”, anh Khanh nhớ lại.

Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, ít phút sau, anh Khanh đã đưa được người gặp nạn lên đò. Nạn nhân khi ấy vô cùng hoảng loạn, trên người có nhiều vết thương. 

"Khi đưa tới bờ, anh ấy vẫn rất run, không nói được, không nhớ được gì. Phải mất khoảng 10 phút, nạn nhân mới đọc được điện thoại người nhà để tôi gọi điện thông báo ", anh Khanh kể.

Còn ông Ngô Văn Huấn (bố của anh Khanh) cho biết, đến giời vẫn chưa hết bàng hoàng khi cây cầu hàng ngày mình đi qua bị đổ sập, cuốn trôi nhiều người . Khi biết tin cầu sập, ông lập tức gọi vợ và con ra sông canh nếu người bị nạn trôi qua sẽ cứu.

"Lúc ấy chân tôi như nhũn ra, tức tốc chạy về phía thuyền của gia đình neo đậu để hỗ trợ. Cuối cùng, con trai tôi chỉ cứu được một người. Dù chúng tôi vẫn túc trực ở ven sông nhưng không thấy nạn nhân nào nữa", ông Huấn lặng người nói.

chan-dung-nam-thanh-nien-cuu-nguoi-vu-sap-cau-phong-chau-8
ầu Phong Châu, Phú Thọ đổ sập 2 nhịp vào 10h02 sáng 9/9

Anh Khanh cũng chia sẻ với báo Tuổi trẻ, sau khi người nhà nạn nhân đưa người gặp nạn đến bệnh viện cũng đã gọi điện cảm ơn và hẹn khi tình hình ổn định sẽ qua chơi.

"Lúc ấy tôi mới biết chú tên là Sơn. Tôi cũng mong rằng khi ra viện sẽ được gặp lại chú để chúc chú có nhiều sức khỏe", anh Khanh chia sẻ.

Anh Khanh chia sẻ từ sáng đến giờ cũng có nhiều người hỏi thăm về việc anh cứu người, dành lời tán thưởng. "Thế nhưng tôi nghĩ rằng mình cứu người thì sau này mình gặp nạn cũng sẽ có người cứu mình. Giúp được ai điều gì thì nên giúp", anh Khanh bộc bạch.

Thậm chí,  được gọi là "người hùng cứu vớt nạn nhân sập cầu Phong Châu", chàng trai trẻ 26 tuổi từ chối và cho biết, trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như vậy.

Nằm trong phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Tam Nông, ông Phan Trường Sơn (khu 10 Hương Nội, Tam Nông) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát chết trong vụ sập cầu Phong Châu sáng nay.

Gần 10h, khi đang di chuyển trên cầu Phong Châu hướng từ Tam Nông sang Lâm Thao, ông bỗng nghe tiếng rầm rầm phía sau lưng.

“Chưa kịp định thần sau tiếng động lớn thì bất ngờ cả người và xe máy của tôi rơi xuống nước", ông Sơn nói. Cú rơi tự do từ trên cầu khiến cả người và xe của ông gần như chạm đến đáy sông. Bản năng sinh tồn trỗi dậy, ông lấy hết sức bơi lên mặt nước. Khi ngoi được lên mặt nước, người đàn ông gần như hết hơi.

“Lúc đấy tôi xác định là chỉ có chết” , ông Sơn nhớ lại, xung quanh không một ai, chỉ có ông ngoi lên khỏi mặt nước. Cố định thần, ông Sơn bơi bám được vào cây chuối trôi dạt, rồi lớn tiếng kêu cứu. May mắn một chiếc thuyền cứu hộ đi qua thấy, giải cứu, đưa ông vào viện.

Xem thêm: Sập cầu Phong Châu ở đâu và cầu Phong Châu được xây dựng từ năm nào?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không chỉ ủng hộ bằng hiện kim, nhiều sao Việt, KOC, KOL, Tiktoker, Youtuber... đã thức xuyên đêm tìm kiếm nguồn cung cấp áo phao, nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ bà con vùng bão lũ miền Bắc.

Tinh thần người Việt, chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ phía bắc: Team Quang Linh Vlogs gửi 300 triệu, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà gửi 100 triệu
0 Bình luận

Vừa qua, hoa hậu Phương Lê và ca sĩ Phí Phương Anh đã có hành động đẹp khi quyên góp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của bão Yagi.

Hoa hậu Phương Lê và ca sĩ Phí Phương Anh mạnh tay quyên góp cho bà con vùng bão
0 Bình luận

Bố mẹ mắc bệnh ung thư phổi, hai con trai đều bị xuất huyết giảm tiểu cầu. Cả gia bị bệnh hiểm nghèo, chỉ biết nằm chờ “tử thần khiêng đi” vì kinh tế kiệt quệ, không còn khả năng chữa bệnh.

Thương tâm cả gia đình bị bệnh hiểm nghèo đứng trước cảnh “trời kêu ai nấy dạ”
0 Bình luận

img

Bài mới

Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
img
Đề xuất