Gần một thập kỷ chạy xe khắp đất nước giúp người khó khăn

Gần 10 năm qua, anh Mai Xuân Thành rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc để giúp đỡ hàng ngàn người lâm vào cảnh khó khăn được đi đến nơi, về đến chốn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Taxi 0 đồng

Về xã Quảng Văn (TX.Ba Đồn, Quảng Bình), không ai là không biết đến cái tên Mai Xuân Thành (41 tuổi), người đàn ông đam mê làm từ thiện. Gần 10 năm trước vừa là một tài xế taxi, anh Thành tận dụng luôn chiếc xe của mình để đi giúp người, giúp đời.

Hẹn anh Thành hơi khó khi những ngày cuối năm, các chuyến xe 0 đồng của anh được người dân gọi liên tục. Khi đang ở TP.HCM, anh Thành nhận chở giúp miễn phí tro cốt của một công nhân VN không may mất ở Đài Loan sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài. Anh tức tốc từ TP.HCM chạy ra Hà Nội để đưa tro cốt về Quảng Bình. "Tôi lập tức nhận lời và quyết định chạy xe từ TP.HCM ra Hà Nội để còn kịp chuyến bay chở tro cốt của họ đáp xuống", anh Thành hối hả nói.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan
Taxi 0 đồng của anh Thành sẵn sàng giúp đỡ mọi người khắp đất nước

Sự kịp thời cùng trách nhiệm với việc người dân nhờ hỗ trợ chính là tôn chỉ làm thiện nguyện của anh Thành suốt nhiều năm qua. Anh không chỉ giúp đỡ mỗi người dân ở quê hương, mà bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, hễ có người gọi là anh tài xế với chiếc ô tô 4 chỗ nhỏ nhắn lập tức vượt hàng ngàn ki lô mét để đến với họ.

"Hầu như gần 10 năm qua, chỉ còn 2 tỉnh thành trên cả nước là tôi chưa có cơ hội đi đến. Còn lại ngõ ngách nào trên nước mình, tôi cũng ghé đến, không quản ngại miền núi Tây Bắc xa xôi, hay các địa phương nơi tận cùng, khi có người cần giúp đỡ, tôi cố gắng đến ngay", anh Thành chia sẻ.

Là một tài xế taxi, những ngày đầu mới vào nghề làm việc tại Quảng Bình, anh Thành cũng đã hoạt động từ thiện bằng cách điều khiển xe của công ty đi chở những người đau ốm, người gặp tai nạn giữa đường khi xe cứu thương chưa kịp đến. Sau đó, ngại ảnh hưởng đến người khác, anh Thành tự vay vốn để mua xe riêng.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-7
Chiếc tủ phía sau cốp xe đựng các vật dụng cá nhân để anh Thành có thể ngủ bất cứ đâu trong những chuyến từ thiện

"Sau khi có xe riêng, tôi kết nối được với nhiều nhà hảo tâm khác để phối hợp không chỉ hoạt động ở Quảng Bình mà khắp cả nước. Khi có người gọi điện tôi chạy ngay, còn lúc rảnh rỗi vẫn làm tài xế taxi để kiếm sống, dĩ nhiên phải đánh đổi rất nhiều thứ nhưng thực sự tôi quá mê công việc này", anh Thành chia sẻ.

Những chuyến xe đáng nhớ

Sự đánh đổi mà anh Thành nói đến chính là khoảng thời gian anh bị gia đình giận vì đi quá nhiều và không chăm lo được các công việc của gia đình. Dẫu vậy, anh luôn làm theo sự mách bảo của con tim thiện nguyện và luôn mong gia đình sẽ hiểu được những việc anh làm.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-5
Từng có lúc gia đình giận anh Thành vì quá ham lo chuyện “bao đồng”

"Có lần tôi chở một cụ già ốm nặng, bệnh viện trả về. Thực tế trách nhiệm của tôi là chỉ cần đưa họ về đến nhà là xong, nhưng trên chặng đường về nhà, cụ đã quá yếu và không qua khỏi khi cách nhà chỉ vài trăm mét, dù đưa họ về đến nơi đúng nhiệm vụ nhưng không kịp để cụ có thể lần cuối thấy được mái nhà, con cháu của mình... tôi áy náy vô cùng", anh Thành bày tỏ.

Thời điểm gần đây, các xe cứu thương 0 đồng được nhiều nhà hảo tâm mở ra để giúp đỡ mọi người. Các chuyến xe taxi 0 đồng tại Quảng Bình của anh Thành từ đó cũng không còn nhiều như trước nên anh quyết định vào TP.HCM để vừa chạy xe công nghệ vừa tiếp tục những chuyến xe 0 đồng vì anh nghĩ rằng ở nơi đô thị đông đúc dân cư chắc chắn sẽ có nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-3

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, cho biết trên địa bàn anh Thành thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, được nhiều người dân yêu quý. "Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, anh Thành thường xuyên chạy các chuyến xe cứu hộ, hỗ trợ người dân ở vùng dịch. Hầu như khi có người cần anh Thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, là tấm gương sáng để mọi người quý trọng và noi theo", ông Trọng nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Người đàn ông diễn ảo thuật dành tiền chế xe hút đinh giúp người đi đường

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần 10 năm qua, chàng trai quê Bến Tre này cứ miệt mài đi làm tình nguyện viên giúp đời, giúp người, lan tỏa điều tốt đẹp.

Sứ mệnh gieo yêu thương: 9x Bến Tre dành cả thanh xuân đi làm tình nguyện giúp đời, giúp người
0 Bình luận

Từ năm 19 tuổi, chàng trai này đã giữ trong mình đam mê giúp người giúp đời. Do đó, suốt 10 năm qua, dù không giàu có nhưng 9x vẫn chọn cho đi trong khả năng của mình.

Hành trình 10 năm giúp người của chàng trai xuất thân nghèo khó
0 Bình luận

Dẫu người đời nói mình gàn dở, anh Nam cũng chẳng buồn để tâm. Bởi thời gian của anh còn dành cho việc nhặt ve chai, bán lấy tiền giúp người khó khăn.

Việc tử tế của ông chủ cửa hàng tranh đá quý: Nhặt ve chai, giúp người khó khăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất