Người trẻ nhân ái: "Flex" về hành trình từ thiện từ năm 16 tuổi của chàng trai Gia Lai

Từ hai bàn tay trắng, chàng trai Lê Văn Phúc thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky. Sau mấy năm hoạt động, Phúc và nhóm đã tạo ra rất nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

16 tuổi, Lê Văn Phúc (hiện là sinh viên Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TPHCM) thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky, quy tụ các bạn học sinh, sinh viên cùng làm thiện nguyện. Sau hơn 4 năm hoạt động, nhóm đã thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, hơn 70 chương trình, chiến dịch tại 19 tỉnh, thành trên cả nước với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Quyết định thành lập nhóm thiện nguyện khi mới 16 tuổi

Chia sẻ về quá trình thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky khi tuổi còn rất trẻ, Phúc cho biết, từ nhỏ, em đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong những lần tham gia các chương trình nhỏ của gia đình, người thân đến các bệnh viện. “Điều đó làm tôi trăn trở mong muốn, khao khát muốn phụng sự. Hoạt động tình nguyện với bản thân em còn là đam mê nữa, em khao khát được tham gia, được cống hiến”, Phúc nói.

Phúc nhận thấy, tại Gia Lai chưa có CLB, đội, nhóm tình nguyện nào cho các bạn trẻ có thể tham gia hoạt động tình nguyện lâu dài. Với mong muốn tạo môi trường cho các bạn trẻ, đặc biệt độ tuổi học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động tình nguyện bền vững, chuyên nghiệp, dài hạn, Lê Văn Phúc đã quyết định thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky vào ngày 2/9/2018 – khi mới 16 tuổi. Lúc đó, Phúc là học sinh lớp 11, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai.

flex-ve-hanh-trinh-tu-thien-tu-nam-16-tuoi-cua-chang-trai-gia-lai
Lê Văn Phúc, Trưởng nhóm tình nguyện Fly To Sky và các em nhỏ vùng cao

“Tôi tự đánh giá mình là người liều lĩnh trong mọi vấn đề. Tôi quyết định thành lập nhóm từ thiện Fly To Sky trong một ngày nghỉ lễ Quốc khánh (2/9/2018). Chiều đó gửi mẫu khảo sát bạn bè, người quen; tối đó thành lập nhóm và mở đơn đăng ký tham gia. Quyết định rất nhanh nhưng thật sự tôi cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình”, Phúc chia sẻ.

Là một học sinh khởi xướng thành lập nhóm tình nguyện, trong quá trình tổ chức hoạt động, Phúc gặp không ít những khó khăn. Vì các thành viên nhóm chủ yếu là học sinh, sinh viên nên để đảm bảo cân bằng giữa việc học và thời gian tham gia các hoạt động xã hội, việc sắp xếp thời gian tổ chức rất quan trọng. “Làm sao đảm bảo việc tham gia tình nguyện thường xuyên, quanh năm, trở thành thói quen của người trẻ chứ không chỉ dừng lại phong trào, nhất thời nhưng vẫn đảm bảo việc học”, Phúc nói.

Bản thân Phúc cũng luôn nỗ lực vì điều đó và minh chứng là 2 năm đầu thành lập nhóm – lớp 11 và lớp 12 em liên tiếp đạt giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT môn Địa lý và là học sinh giỏi toàn diện 3 năm liên tiếp; được tuyển thẳng vào đại học. Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội vẫn đảm bảo.

“Quyết định bước chân vào hành trình phụng sự cộng đồng, niềm tin rất quan trọng, hơn nữa là người trẻ nên tiếng nói và sự tín nhiệm chưa có, vậy thì cần phải hành động để chứng minh niềm tin. Những năm qua bản thân tôi và Fly To Sky đã và đang nỗ lực để chứng minh cho cộng đồng thấy tuổi tác không phải là rào cản của người trẻ và người trẻ làm được”, trưởng nhóm từ thiện Fly To Sky Lê Văn Phúc nói.

flex-ve-hanh-trinh-tu-thien-tu-nam-16-tuoi-cua-chang-trai-gia-lai-8

Giai đoạn đầu khi chưa thể có niềm tin và kinh phí, Phúc và nhóm đã tổ chức những hoạt động gây quỹ nhỏ như: tổ chức hát du ca ở quảng trường, bán bao lì xì nhân dịp Tết, vận động từ gia đình, người thân, bạn bè,… để có được nguồn lực ban đầu. Nhóm đã chứng minh bằng hành động để từ đó có sự tin tưởng của cộng đồng và dần dần, các hoạt động tổ chức dày hơn, đón nhận được sự ủng hộ nhiều hơn.

“Với Fly To Sky, chúng tôi không đặt nặng vấn đề phải vận động được nhiều tiền hay nguồn lực mà trong mỗi hoạt động vận động được bao nhiêu sẽ triển khai bấy nhiêu. Quan trọng hơn hết là sử dụng có hiệu quả nguồn lực, giải quyết được vấn đề của đối tượng thụ hưởng, tổ chức kỹ càng và chỉn chu; vì đơn giản tiền làm không dễ và khi họ đã ủng hộ tức là họ dành niềm tin ở mình. Và may mắn trong hành trình này Fly To Sky đã vận động để triển khai thành công nhiều hoạt động, dù không to lớn nhưng đã phần nào chia sẻ cùng cộng đồng, đã và đang chứng minh rằng người trẻ có thể làm”, Lê Văn Phúc chia sẻ.

Phúc chia sẻ, nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt người được nhận đã thôi thúc sự khao khát cống hiến, giúp anh có nhiều động lực hơn để tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng trong tương lai.

4 năm triển khai 15 dự án, hơn 70 chương trình

Nhóm từ thiện Fly To Sky là một tổ chức thiện nguyện xã hội, hoạt động phi lợi nhuận, hoạt động với 2 chi nhánh tại Gia Lai và TP Hồ Chí Minh.

Phúc cho biết, Fly To Sky hành động vì một Việt Nam tương lai 5 không: không thiếu nước sạch - vệ sinh; không thiếu chăm sóc y tế cơ bản; không thiếu sinh kế, không thiếu giáo dục phổ thông; không thiếu sự hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

flex-ve-hanh-trinh-tu-thien-tu-nam-16-tuoi-cua-chang-trai-gia-lai-6

“Fly To Sky luôn nỗ lực để thực hiện các dự án, chương trình, chiến dịch phụng sự cộng đồng ở 5 lĩnh vực chính: văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội và năng lượng sạch – môi trường bền vững nhằm hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17 SDGs)”, Phúc chia sẻ.

Mặc dù với đội ngũ toàn học sinh, sinh viên nhưng trong suốt hơn 4 năm qua, nhóm từ thiện Fly To Sky đã và đang thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, hơn 70 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại Gia Lai và 19 tỉnh, thành phố khác trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2022).

Trong đó, tập hợp hơn 4.500 tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, qua đó trao tặng hơn 40.000 cuốn sách, 18 tủ sách – thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 7.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách; dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi. Các dự án, chiến dịch của nhóm đã giúp hơn 5.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; 25.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế, người đồng bào dân tộc thiểu số…

flex-ve-hanh-trinh-tu-thien-tu-nam-16-tuoi-cua-chang-trai-gia-lai-4
Chương trình Triệu bữa cơm cho người khó khăn trong đại dịch COVID-19

Riêng trong đại dịch COVID-19 (từ năm 2020 đến 2021), nhóm đã tổ chức 5 hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 với kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng. Trong đó, nhóm đã trao tặng 3.500 túi quà an sinh, túi thực phẩm, hơn 20 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 400.000 khẩu trang các loại, 55.000 chai rửa tay sát khuẩn, 22.000 kính ngăn giọt bắn, 12.500 đôi găng tay y tế, 20 máy tính laptop cùng nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác cho 15 tỉnh, thành phố trên cả nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

“Bắt đầu từ tuổi 16, đã có hơn 4 năm điều hành và triển khai các hoạt động cộng đồng không ngừng nghỉ, là khoảng thời gian tuy không quá dài nhưng nó bằng 1/5 tuổi của em hiện tại, tức em đã có 1/5 khoảng thời gian sống cống hiến, hơn nữa Fly To Sky là cả ước mơ và khát vọng của em trong đó”, Lê Văn Phúc.

flex-ve-hanh-trinh-tu-thien-tu-nam-16-tuoi-cua-chang-trai-gia-lai-3
Chương trình Đổi sách lấy cây

Bên cạnh đó, một trong những dự án tiêu biểu của nhóm là: Đổi sách lấy cây; mỗi năm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại và hơn 700 bộ sách giáo khoa, 10.000 cuốn sách, truyện được trao tặng cho hàng chục trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng,... Riêng năm 2022, tổ chức 15 điểm tại 3 tỉnh, thành phố, qua đó tiếp nhận được hơn 12,8 tấn sách, giấy để quy đổi 2.400 cây các loại, 5.000 ống hút thân thiện với môi trường, 600 bàn chải tre, 300 lít sản phẩm chế phẩm sinh học, tạo môi trường cho hơn 890 học sinh – sinh viên tham gia tình nguyện.

Fly To Sky cũng tổ chức cuộc thi chia sẻ câu chuyện “Tôi làm việc tốt” nhằm lan tỏa những câu chuyện làm việc tốt đến cộng đồng, đặc biệt là người trẻ. Năm 2022 đã thu hút hơn 100.000 lượt tiếp cận trên các fanpage của Nhóm từ thiện Fly To Sky…

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Người trẻ nhân ái: Cô gái "bỏ phố về rừng" làm từ thiện, đăng ký hiến tạng cho người cần sống

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bao năm qua, dù bận bịu công việc, chị Giang vẫn đam mê từ thiện. Chị yêu nó như chính hơi thở của mình.

Người trẻ nhân ái: Cô gái xứ Nghệ yêu từ thiện như hơi thở của mình
0 Bình luận

Christopher Axe - chàng trai Tây mê từ thiện. Mỗi tối thứ 5 hàng tuần, anh đều đứng trước sân ga Hà Nội cùng các tình nguyện viên, nhà hảo tâm làm thiện nguyện.

Người trẻ nhân ái: Chàng trai Tây xây cộng đồng thiện nguyện ở Hà Nội
0 Bình luận

Sau 3 lần đạp xe xuyên Việt cùng chiếc thùng rác và các quỹ từ thiện, anh Trần Việt Dương đã thực hiện chuyến đạp xe xuyên Đông Nam Á để khám phá các quốc gia trong khu vực.

Người trẻ nhân ái: Chàng trai 3 lần đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện
0 Bình luận

Sau lời kêu gọi của anh Thanh, hơn 200 thợ xăm hưởng ứng, xăm miễn phí suốt 1 tuần lễ nhằm gây quỹ, giúp đỡ người dân nghèo ở Long An.

Người trẻ nhân ái: 9x bỏ ngành Y theo nghề xăm và hành trình làm thiện nguyện suốt 10 năm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất