Người trẻ nhân ái: Chàng trai 3 lần đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện

Sau 3 lần đạp xe xuyên Việt cùng chiếc thùng rác và các quỹ từ thiện, anh Trần Việt Dương đã thực hiện chuyến đạp xe xuyên Đông Nam Á để khám phá các quốc gia trong khu vực.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đạp xe xuyên Việt năm 18 tuổi

Kể về hành trình xuyên Việt của mình, anh Trần Việt Dương (27 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) cho biết, hành trình xuyên Việt đầu tiên của anh là vào năm 18 tuổi. Khác với bạn bè đồng trang lứa, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh không lựa chọn học đại học mà quyết định thực hiện hành trình xuyên Việt bằng xe đạp.

“Khi còn đang học cấp 3 tôi đã có đam mê được đi nhiều nơi, khám phá những cảnh đẹp trên đất nước Việt Nam mình. Và sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi quyết định không học đại học mà đạp xe đi phượt từ Cà Mau đến Hà Giang”, anh Dương chia sẻ.

Theo anh Dương, động lực lớn nhất để anh thực hiện hành trình xuyên Việt khi chỉ mới 18 tuổi đó chính là sự thấu hiểu và động viên của gia đình, với anh, đây không chỉ là hành trình thỏa đam mê mà còn là cơ hội để rèn luyện cho anh tính tự lập, rất tốt cho con đường học tập, phát triển sau này.

Nhớ lại chuyến xuyên Việt đầu tiên kéo dài 60 ngày năm 2014, anh Dương có chút bồi hồi. Anh cho biết, bản thân bắt đầu hành trình xuyên Việt với khoảng 4 triệu đồng, lựa chọn xe đạp là người bạn đồng hành một phần cũng để tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó, đạp xe chính là đi bằng sức lực của mình và cũng giúp bảo vệ môi trường. Để tiết kiệm chi phí, anh Dương thường dựng lều để nghỉ qua đêm và tá túc nhà dân trong suốt hành trình, chính sự nhiệt tình và hiếu khách của người dân suốt dọc đường đi đã để lại cho anh những kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

chang-trai-3-lan-dap-xe-xuyen-viet-gay-quy-tu-thien-0
Anh Việt Dương trao tiền giúp đỡ các bé đang điều trị và mổ tim ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

“Điện thoại khi đó tôi dùng chỉ có chức năng nghe gọi cơ bản nên không thể ghi lại hành trình cũng như xem bản đồ, mỗi lần muốn cập nhật hành trình của mình đến mọi người và xem đường đi tôi phải vào tiệm internet. Điều làm tôi nhớ mãi sau những chuyến đi là sự tốt bụng và hiếu khách của mọi người trên đất nước Việt Nam. Tôi luôn cảm thấy an toàn khi đi từ Nam ra Bắc vì luôn được giúp đỡ khi gặp khó khăn, đó là những thứ vô giá mà tôi nhận được sau mỗi chuyến đi”, anh Dương cho biết.

Sau chuyến hành trình xuyên Việt năm 2014, 7 năm sau, anh Việt Dương thực hiện chuyến đi xuyên Việt lần thứ 2. Lần này, do đã có nhiều kinh nghiệm và có các phương tiện hỗ trợ, anh hoàn thành hành trình của mình sớm hơn cũng như đi được nhiều nơi, lưu giữ được nhiều cảnh đẹp hơn trước. Đến năm 2023, anh một lần nữa đạp xe xuyên Việt để khám phá các cung đường mới cũng như mở ra dự định đạp xe xuyên Đông Nam Á để khám phá những quốc gia trong khu vực.

“Sắp tới, tôi dự định sẽ có một chuyến đi qua nhiều nước Đông Nam Á như Campuchia - Thái Lan - Malaysia - Singapore. Tôi chọn đi một mình để tự do thực hiện những mục tiêu của bản thân và khám phá những nơi mình đặt chân đến. Chuyến đi ước tính sẽ kéo dài trong vòng ít nhất là 2 tháng và nhiều nhất là 3 tháng.”, anh Dương chia sẻ thêm.

Lan tỏa giá trị sống tốt đẹp

Không chỉ thỏa mãn đam mê xê dịch, khám phá của bản thân, anh Việt Dương còn muốn lan tỏa những thông điệp ý nghĩa trong mỗi chuyến đi. Sau chuyến đi “phượt” từ Cà Mau đến Hà Giang, năm 18 tuổi, anh đã bán đấu giá chiếc xe đạp trong hành trình này để gây quỹ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miền Tây. Trên suốt chặng đường đi của mình, anh đã quyên góp được 2.000 quyển vở và 10 triệu đồng cho những điểm trường ở những vùng khó khăn mà anh đi qua.

Vào chuyến đi năm 2022, trên hành trình xuyên Việt của mình, anh Dương chở theo một người “bạn đồng hành” đặc biệt, đó là một chiếc thùng rác. Anh Dương cho biết, hành động đặc biệt này của anh được truyền cảm hứng từ anh Phạm Quang Tuân (một travel blogger) kêu gọi mọi người có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường mỗi khi đi du lịch. Bên cạnh đó, khi đạp xe qua nhiều tỉnh thành của đất nước, anh thấy nhiều nơi cảnh đẹp nhưng lại ngập trong rác thải, điều này càng thôi thúc anh làm điều gì đó để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. Cũng trong chuyến đi này, anh quyên góp được hơn 25 triệu đồng giúp đỡ các bé đang điều trị và mổ tim ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

"Tôi được truyền cảm hứng từ slogan “Đi Không Rác” thông qua travel blogger Phạm Quang Tuân. Thông qua chuyến đi, tôi cũng muốn tuyên truyền để các bạn trẻ có ý thức hơn về bảo vệ Môi trường, xử lý phân loại, bỏ rác đúng nơi quy định để Việt Nam đẹp hơn, xanh hơn", anh Việt Dương nói.

Trải qua những hành trình hơn ngàn cây số, anh Việt Dương được học hỏi được những kinh nghiệm quý giá, những trải nghiệm thú vị và gặp gỡ nhiều người, giúp anh trưởng thành hơn. Anh Việt Dương cũng muốn gửi gắm đến các bạn trẻ rằng hãy theo đuổi đam mê đến cùng, luôn là chính mình và đừng ngại thất bại hay những thử thách, vì những điều đó sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn và học hỏi thêm nhiều thứ trong cuộc sống.

Không chỉ thỏa mãn đam mê xê dịch, khám phá của bản thân, anh Việt Dương còn muốn lan tỏa những thông điệp ý nghĩa trong mỗi chuyến đi. Sau chuyến đi “phượt” từ Cà Mau đến Hà Giang, năm 18 tuổi, anh đã bán đấu giá chiếc xe đạp trong hành trình này để gây quỹ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miền Tây. Trên suốt chặng đường đi của mình, anh đã quyên góp được 2.000 quyển vở và 10 triệu đồng cho những điểm trường ở những vùng khó khăn mà anh đi qua.

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Xem thêm: Chuyến phượt xuyên Việt truyền cảm hứng của chàng trai Vĩnh Long mắc bệnh hiếm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ mong muốn được trải nghiệm, anh Trần Đức Trung còn khát khao lan tỏa thông điệp an toàn giao thông. Vì thế, anh tự mày mò, chế tạo xe hút đinh trong hành trình đi bộ xuyên Việt.

Chàng trai xứ Nghệ tự chế xe hút đi, đi bộ xuyên Việt lan tỏa thông điệp an toàn giao thông
0 Bình luận

Trong hành trình xuyên Việt của mình, Canh Lang Thang trở thành chàng trai hút đinh, vá xe, đổ xăng miễn phí cho người đi đường.

Canh Lang Thang và hành trình hút đinh xuyên Việt, vá xe, đổ xăng miễn phí
0 Bình luận

Ở tuổi 27, Trần Việt Dương đã thực hiện 3 chuyến đạp xe xuyên Việt (2014, 2022 và 2023). Đó là những chuyến đi chở sự tử tế gây quỹ "Trái tim cho em" và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

3 lần đạp xe xuyên Việt và hành trình trở sự tử tế đi khắp Việt Nam
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất