Đâu cần giàu mới bắt đầu làm từ thiện

Điều kiện kinh tế không khá giả nhưng tài xế Đỗ Văn Sơn vẫn vui vẻ giúp đỡ người kém may mắn ba những "cuốc xe" miễn phí...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đồng thời với số tiền kiếm được mỗi tháng, Sơn còn trích ra một khoản tiền để mua cơm và phát cho người vô gia cư ở TP.HCM.

Từ ngày bén duyên với việc chạy xe ôm công nghệ, chàng trai sinh năm 1999 cũng đã quen với cảnh ăn ngủ ngoài đường. Nhiều hôm phải chạy xe đến 3-4 giờ sáng thì anh cũng sẽ tìm một góc nào đó ở công viên hay vỉa hè để ngủ luôn, để sáng hôm sau lại tiếp tục công việc của mình.

Và cũng chính bởi việc chạy xe vào ban đêm, nên anh đã có dịp chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều người vô gia cư phải ngủ lề đường, phải đi xin ăn hay trẻ nhỏ phải đi bán vé số. Chính vì thế mà những chuyến xe miễn phí của anh đã ra đời, cùng với tâm niệm, không phải giàu có thì mới có thể làm từ thiện.

Sơn cho biết, ban đầu khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, anh có ngỏ ý chở miễn phí nhưng một số khách đi xe lại hơi ngại, nên để cho mọi người thoải mái hơn anh đã dùng một tờ giấy dán lên mũ mạo hiểm, và có ghi nội dung rất gần gũi, dễ thương như thế này: “Xin chào quý khách. Hân hạnh được phục vụ quý khách.

Những quốc xe miễn phí sẽ dành cho: Phụ nữ mang thai; trẻ em đi khám bệnh; người lớn đi làm công việc cực nhọc, vất vả; người khuyết tật; người không có tiền. Tôi tên Sơn, vừa làm nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ, vừa chạy Grab kiếm thêm thu nhập. Chúng ta cùng tạo nên một Sài Gòn ít lệ và thật nhiều nụ cười nhé. Số tiền thừa quý khách cho tôi sẽ được dùng vào cuối tháng mua cơm cho người vô gia cư”.

dau-can-giau-moi-bat-dau-lam-tu-thien
Chàng tài xế Đỗ Văn Sơn luôn vui vẻ giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình

Chia sẻ thêm về những chuyến xe đầy tình nghĩa này của mình, Sơn kể rằng: "Tôi chở khách trên app thì ít mà nhận khách bên ngoài thì nhiều. Những người lại nhờ tôi chở dùm thì đa số những người đó là những người khó khăn thôi, là người khuyết tật, người già, hay là những những người bán vé số. Và những chuyến xe đó tôi sẽ đều miễn phí.

Có khi tôi còn đón khách ở chân bệnh viện, đón những bé nhỏ được bố mẹ đưa đi khám bệnh. Có lần gặp một chị khách tôi có hỏi: “Bé bị sao vậy chị ?”, thì chị có bảo: “Bé chạy thận em ạ”. Nghe thấy vậy tôi cũng buồn theo luôn. Và chuyến xe đó tôi cũng không giúp được gì hết, chỉ biết chở miễn phí chuyến xe đó thôi. Cũng nhiều lần chở người khuyết tật nữa, mà người khuyết tật thì chắc chắn chở miễn phí rồi".

Sơn kể rằng, những chuyến xe miễn phí của mình thời gian qua cũng được nhiều người biết đến, ủng hơn và yêu mến, một phần là nhờ vào bài chia sẻ trên mạng xã hội của một vị khách rất dễ thương. Và chính Sơn cũng đã rất bất ngờ và cảm động, khi bài viết lại được chia sẻ rộng rãi và được yêu thích như vậy.

Bài viết có kèm theo hình ảnh chiếc mũ bảo hiểm có dán tờ giấy ghi nội dung những chuyến xe miễn phí của Sơn, kèm theo nội dung như này: “Hôm nay vô tình book grab được một bạn tài xế, chuyện không có gì đáng kể cho tới khi mình để ý nhìn lên cái nón và đọc được những dòng này. Thấy thật ấm áp tình người. Bạn nói chuyện rất vui vẻ nhiệt tình, đứng ở đèn xanh đèn đỏ luôn kiếm chỗ có bóng mát để dừng cho khách ngồi sau được mát, thật sự bạn rất tinh tế và chu đáo.

Bài viết này mình muốn gửi đến mọi người rằng, nếu có book grab gặp bạn này thì lúc kết thúc chuyến nhớ típ cho bạn ấy thêm một ít để làm kinh phí xăng xe, để bạn ấy giúp đỡ được thêm nhiều người nữa nhé. Vì giờ mình cũng nghe nhiều người nói grab bây giờ chạy cũng ế lắm, nắng nôi vất vả cũng chẳng được bao nhiêu. Xin chúc bạn thật nhiều sức khoẻ để có thể giúp được thêm nhiều người nữa nhé. Cảm ơn vì hành động đẹp của bạn dù nhỏ nhưng cũng khiến người khác cảm thấy ấm lòng”.

Người tài xế tử tế dường như cũng đã nhận được sự tử tế, khi trao đi lòng tốt của bản thân. Và đây có lẽ cũng là một trong nhiều vị khách đáng mến, tiếp thêm động lực cho tài xế Sơn có thể tiếp tục hành trình của mình: "Có nhiều khách cũng dễ thương lắm, rất là hòa đồng vui tươi. Xuống xe còn dặn tôi giữ sức khỏe, và còn đưa thêm tiền cho tôi để phụ giúp thêm những người khác, hoặc đến cuối tháng tôi sẽ dùng tiền đó để đi mua cơm, phát cơm cho những người vô gia cư.

Có những người đưa hai chục, sáu chục, hay tám, chín chục cũng để lại. Tôi thấy những việc tôi làm cũng chỉ là những việc nhỏ thôi, ai cũng làm được hết mà. Cái tôi nhận được khi làm việc này là niềm vui, nụ cười. Sau này nếu có công việc tốt hơn, tôi sẽ bỏ grab, nhưng việc mà đi phát cơm từ thiện thì khi tôi có tiền tôi vẫn sẽ làm tiếp".

Có thể nhiều người vẫn quan niệm rằng, chỉ những người có của cải dư thừa mới hay làm chuyện từ thiện. Nhưng thực tế cuộc sống đã chứng minh, điều này không hẳn đúng, vì chung quanh ta vẫn luôn có những con người dù không giàu có song vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Việc cho đi để giúp người khác cũng chính là xây dựng hạnh phúc cho chính mình, giúp bản thân được người khác thương mến và tâm hồn được an vui. Và cũng bởi hạnh phúc luôn là một điều rất kì diệu, chúng ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác. Khi đem lại hạnh phúc cho người khác, thì mỗi người chắc chắn cũng sẽ thấy hạnh phúc. 

(Theo VOV)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Chàng trai khuyết tật vượt khó khăn làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Đói cho ăn, đau giúp thuốc, chết tặng hòm" - đó là những việc làm nhân ái mà cụ ông Huỳnh Tuấn vẫn làm suốt nhiều năm qua. Có không ít đận, ông rơi vào cảnh khánh kiệt vì dốc hết tài sản làm từ thiện. 

Chân dung cụ ông nhiều lần khánh kiệt vì làm từ thiện 
0 Bình luận

Bất ngờ trúng số độc đắc, ông Trần Văn Xiêm đã dùng số tiền đó để làm từ thiện, khao cả làng và hàng ngày vẫn đi làm thợ hồ như bình thường.

Người đàn ông miền Tây trúng số 3 tỷ vẫn đi làm thợ hồ, dùng tiền làm từ thiện
0 Bình luận

Dù là người khuyết tật nhưng chị Trương Thị Tiền (41 tuổi, thôn Long Thành, xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) vẫn năng nổ, nhiệt tình, quan tâm giúp đỡ người khó khăn.

Nghị lực sống và lòng nhân ái: Người phụ nữ khuyết tật mê làm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất