Đan yêu thương gửi “Đông Ấm” đến trẻ em vùng cao

Mỗi đợt thu sang đông đến, ngôi nhà “Đông Ấm” lại nhộn nhịp, rộn rã tiếng nói cười của nhiều thế hệ, họ cùng nhau đan những chiếc khăn len thật ấm, thật xinh để gửi tặng các em bé vùng cao.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trải qua hơn 11 năm hoạt động, chương trình “Đông ấm – đan yêu thương” đã gửi tặng gần 10.000 chiếc khăn len cùng vô số phần quà tới các em nhỏ vùng cao còn gặp nhiều khó khăn.

Thành lập từ năm 2013 với gần 40 thành viên cốt cán, trải qua hành trình dài 11 năm, “Đông ấm” đã trở thành ngôi nhà thân thương của những “thợ đan cần mẫn”. Anh Vũ Đức Hạnh, trưởng nhóm thiện nguyện “Đông ấm – Đan yêu thương” chia sẻ: “Dự án của chúng mình hoạt động chủ yếu là kết nối những người được gọi tên thân mật là “thợ đan”, những bạn yêu thích công việc đan khăn cho cộng đồng, đan những chiếc khăn len ấm áp tặng cho những bạn nhỏ vùng cao sử dụng trong mùa đông giá rét. Chúng mình kết nối những thợ đan ấy lại và một là chúng mình sẽ gửi len để các bạn tự đan tại nhà, hoặc là các bạn có thể tự chuẩn bị len cho mình để đan. Đến hẹn chúng mình sẽ nhận lại những chiếc khăn len ấy để tổ chức chương trình “Đông ấm – đan yêu thương”.  Hai là chúng mình sẽ đem những chiếc khăn len ấy gửi cho những đoàn từ thiện khác để các bạn có thêm những phần quà để tặng cho những bạn nhỏ ở những chuyến đi của mình”.

dan-yeu-thuong-gui-dong-am-den-tre-em-vung-cao (1)

Những chiếc khen được những thợ đan hoàn thiện đều dựa trên một kích cỡ tiêu chuẩn là: Chiều dài 1m -1m2. Chiều rộng 13-15cm. Phù hợp cho các em nhỏ từ 1-10 tuổi.

Thợ đan của “Đông ấm” có thể là các bà, các mẹ, các chị em văn phòng, các bạn sinh viên, thậm chí là các em nhỏ yêu thích việc đan len. Trong cộng đồng những người biết đan sẽ dạy cho những người mới học, những người đan nhanh sẽ hỗ trợ những người đan chậm,… cứ vậy, những chiếc khăn len ấm áp ra đời, mang theo yêu thương, hơi ấm trao gửi đến những bản làng xa xôi.

Chị Vũ Thị Hằng, một “thợ đan” tham gia “Đông ấm” từ năm 2016 chia sẻ: “Nếu tự mình đi mua khăn thì sẽ thuận tiện hơn nhiều, lại còn tiết kiệm được thời gian. Nhưng khi chính tay mình ngồi kết từng mũi đan làm thành những chiếc khăn ấm gửi tặng các con, mình có cảm giác thiêng liêng và ý nghĩa hơn nhiều. Khi mình đan khăn cũng là lúc tâm mình được lắng lại, mình được bình yên, đó là khoảng thời gian hạnh phúc. Chính người thợ đan đã cảm nhận được hạnh phúc đó rồi thì khi những yêu thương đó gửi lên các em thì nó sẽ ấm áp hơn”.

Vào ngày 20-21/12/2024 vừa qua, Đông Ấm đã tổ chức chương trình “Đông yêu thương – Cùng em tới trường 2024” tại cụm trường Mầm non và Tiểu học Bản Nà Ó và bản Nậm Lếch thuộc xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Cụm trường nơi đây 100% học sinh đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông. Đường đi đến trường của các em không tính bằng cây số mà được tính bằng quả đồi, bằng con suối.

dan-yeu-thuong-gui-dong-a

Cô Lý Thị Pàng, giáo viên tại điểm trường Nậm Lếch tâm sự: “Để đến được trường, các bạn nhỏ phải đi 7-8km, toàn đi bộ thôi. Đi bộ đi khoảng hơn 1 tiếng mới đến nơi. Mà ở trong này thì toàn các em tự đi theo anh chị thôi. Các em tự học thì tự đi, còn các em nhỏ mầm non 3-4-5  tuổi thì đi theo các anh chị lớn hơn, bố mẹ không đưa đâu. Ngày nào cũng đi, mưa nắng cũng phải đi. Cực nhất là lúc trời mưa, đến được trường là quần áo bẩn hết. Đi đến đây thì 2 cô khắc tự đi lấy nước về rửa xong có khi nếu em còn mặc cái quần đùi bên trong thì các cô còn cởi quần dài ra ngoài để giũ, để giặt phơi. Trời nắng thì đến trưa còn được mặc, nếu trời không nắng thì chiều về các em lại mang về. Trời lạnh thì vừa bẩn lại vừa lạnh nữa, có khi mưa lại ướt hết như chuột luôn, rất là khó khăn”.

Nhọc nhằn và khó khăn là vậy, nhưng các em nhỏ nơi đây vẫn cố gắng nỗ lực đến trường mỗi ngày để học con chữ. Để giúp đỡ cho các em nhỏ và các thầy cô giáo nơi đây, trong chuyến thiện nguyện vừa qua, Đông Ấm đã đem đến hơn 300 suất quà gồm những chiếc khăn do các thợ đan tự tay đan tặng, gấu bông cùng các vật dụng học tập tới các em học sinh. Ngoài ra, nhóm cũng tổ chức dọn vệ sinh ở 2 điểm trường, phun thuốc diệt muỗi, trao tặng 21 suất quà cho các thầy cô và 2 loa sinh hoạt, bồn đựng nước sạch cho 2 điểm trường.

Hy vọng với những món quà này, các em nhỏ và các thầy cô tại vùng cao xa xôi sẽ có một mùa đông ấm hơn, hạnh phúc và nhiều hy vọng hơn. 

Xem thêm: Hoa hậu Thùy Tiên cùng Quang Linh Vlog mang tết ấm đến vùng cao

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

100% học sinh tại điểm trường thôn 5 Ông Thái xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đều thuộc hộ nghèo, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Thầy giáo kiêm bảo mẫu tại điểm trường vùng cao Quảng Nam
0 Bình luận

Với mong muốn các em nhỏ vùng cao sẽ có cơ hội tiếp cận được với những đầu sách thú vị và hữu ích, mới đây Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã kết hợp cùng Fahasa xây dựng tủ sách cho trẻ em vùng cao tại các tỉnh phía Bắc.

Hoa hậu Kỳ Duyên xây dựng tủ sách cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Thầy giáo trẻ Trương Chấn Sang (28 tuổi, Bình Dương) từng là một cậu bé mồ côi, ăn cơm nhờ cửa Phật. Với tấm lòng thiện nguyện cao cả, anh đã dùng toàn bộ số tiền khen thưởng, viết sách để xây lớp học cho trẻ em vùng cao.

Vượt nghịch cảnh, thầy giáo Bình Dương xây lớp, dạy học miễn phí cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Tin liên quan

Trong ngôi nhà thiện nguyện Sao Xanh tại xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có rất nhiều vật dụng miễn phí dành cho bà con đồng bào như quần áo, thuốc chữa bệnh, nước sạch,...

Ấm lòng ngôi nhà thiện nguyện giữa đại ngàn biên giới
0 Bình luận

Suốt gần 31 năm qua, cụ ông 66 tuổi ở Q.10, TP.HCM đã lặng lẽ trao đi những giọt máu của mình, gieo mầm sự sống cho những mảnh đời xa lạ.

Cụ ông 50 lần hiến máu thiện nguyện: Viết tiếp sự sống từ lòng nhân ái
0 Bình luận

Tháng 12 này, giải chạy thiện nguyện trực tuyến "Nối Đôi Bờ Vui" chính thức được khởi động với sứ mệnh đầy nhân văn: Xây cầu cho vùng Tây Nam Bộ, thay thế các cây cầu tạm bợ, nguy hiểm.

Giải chạy thiện nguyện “Nối đôi bờ vui” xây cầu cho vùng Tây Nam Bộ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất