Cho đi là còn mãi: Đại úy Minh và "gia tào" hơn 70 lần hiến máu cứu người

Đại úy Minh không chỉ là cán bộ trẻ đầy năng lực mà còn luôn sẵn sàng hiến máu cứu người.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có dịp ghé Trung tâm huyết học truyền máu, bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi may mắn được các y sĩ giới thiệu cho một tình nguyện viên đặc biệt.

Anh đang dành tâm trí để hiến tiểu cầu cứu một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Gương mặt thân quen các y sĩ nhắc đến là Đại uý Hoàng Ngọc Minh (SN 1991, trú ở phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh TT-Huế), hiện là Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Thượng.

Chia sẻ với PV, anh Minh cho biết, năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II, anh được phân công về nhận Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Huế. 

Năm 2019, Công an tỉnh TT-Huế thực hiện đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, anh Minh liền viết đơn tình nguyện xin về cơ sở và anh được chuyển về làm công an xã Phú Thượng (huyện Phú Vang). Từ tháng 7/2021, Phú Thượng là một trong số các xã sáp nhập địa giới hành chính vào địa bàn TP Huế và thành lập thành phường Phú Thượng. 

Anh Minh kể, anh bắt đầu tham gia hiến máu khi đang còn học tập tại trường trung cấp Cảnh sát nhân dân II. Đến nay, anh vẫn duy trì việc hiến máu, tiểu cầu và bình quân mỗi năm hiến từ 4 đến 5 lần. 

Xác định việc hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, với tâm nguyện “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” nên Đại úy Minh không ngần ngại hiến máu khi có bệnh nhân cần gấp nguồn máu. 

Trung bình mỗi lần, Đại úy Minh hiến từ 350ml đến 450ml máu. Mỗi lần thiếu hụt nguồn máu chữa trị cho bệnh nhân hoặc cần gấp máu để phẫu thuật bệnh nhân cấp cứu hoặc bị tai nạn giao thông, các y, bác sĩ tại Trung tâm Huyết học truyền máu, bệnh viện Trung ương Huế lại “cầu cứu” đến Minh.

Theo Minh, kể từ khi học tại trường đến khi về nhận công tác tại địa phương với quãng thời gian hơn 10 năm, công việc hiến máu cứu người dường như đã “ngấm” vào con người anh khi bản thân người cán bộ trẻ đã có 70 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Với chiến sĩ trẻ này, mỗi lần hiến máu gắn với một kỷ niệm khác biệt. Tuy nhiên, điều cốt lõi mà thâm tâm anh nhận thấy là việc làm của mình đã mang đến một phần sự sống cho người khác.

Đại úy Hoàng Ngọc Minh nhớ lại, cách đây không lâu, sau khi hết ca trực buổi tối ở đơn vị và vừa trở về nhà, anh nhận được cuộc gọi từ một bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thông báo cần gấp người hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng.

dai-uy-minh-va-gia-tao-hon-70-lan-hien-mau-cuu-nguoi
Hơn 10 năm tuổi ngành, Đại uý Minh xây cho mình "gia tài" lớn với 70 lần hiến máu cứu người

Dù đã khuya nhưng anh vẫn tức tốc chạy đến bệnh viện để làm thủ tục xét nghiệm, làm công thức máu. 

“Sau hơn 2 giờ hiến tiểu cầu, tôi nhìn đồng hồ thì đã sang ngày mới. Dù khá mệt nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì mình đã làm được việc có ích khi giúp đỡ người bệnh. 

Tôi cho rằng hiến máu là hành động thiết thực để chung tay giúp đỡ người bệnh đang cần những giọt máu quý giá duy trì sự sống”, Đại úy Minh trải lòng.

Người cảnh sát khu vực nhiệt huyết

Ngoài tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, Đại úy Hoàng Ngọc Minh luôn được người dân, đồng đội ghi nhận là một cảnh sát khu vực nhiệt huyết, đam mê với công việc và sẵn sàng giúp đỡ người dân lúc khó khăn, hoạn nạn.

Gần đây nhất, vào tối khuya 15/9, tổ công tác gồm Đại úy Hoàng Ngọc Minh và các cán bộ, chiến sĩ công an phường Phú Thượng đi tuần tra. 

Đến 2h55 rạng sáng 16/9, tổ tuần tra phát hiện có khói bốc lên trong cơ sở quảng cáo Tâm An đóng tại tổ dân phố Nam Thượng. Ngay tức khắc, các anh gọi chủ cơ sở nhưng không liên lạc được. 

Đại úy Hoàng Ngọc Minh khẩn cấp báo về Trung tá Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an phường Phú Thượng, huy động kìm cộng lực và bình chữa cháy đến hiện trường, cùng tổ tuần tra phá khóa và kịp thời dập tắt đám cháy bên trong cơ sở quảng cáo, không để cháy lan. 

Việc dập tắt đám cháy kịp thời giúp người dân giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Anh Lê Văn Hân, chủ cơ sở quảng cáo đã xúc động viết thư cảm ơn đến Công an phường Phú Thượng.

Trước đó, vào ngày 30/4, chị Trần T.T.N. (SN 2002, ở tổ dân phố Trung Đông) trình báo bị mất trộm tài sản gồm 3 nhẫn vàng, 1 lắc vàng, 1 dây chuyền vàng, 1 đôi khuyên tai vàng với tổng trị giá 25 triệu đồng. 

Nhận tin báo, Đại úy Minh là cảnh sát khu vực đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với đồng đội điều tra làm rõ và bắt giữ được thủ phạm là Trần Nhơn Hiếu (SN 1995, trú ở phường Phú Thượng).

Việc nhanh chóng bắt đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản để trao trả cho bị hại của Công an phường Phú Thượng, trong đó có sự đóng góp lớn của Đại úy Minh khiến người dân địa phương thêm cảm phục và tin tưởng lực lượng công an cơ sở.

Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng Công an TP Huế khẳng định, thời gian qua, hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường quy của đơn vị, qua đó lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” hướng đến cộng đồng. 

Trong đó, Đại úy Hoàng Ngọc Minh đã vận động hơn 500 lượt người gồm người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người dân địa phương cùng tham gia hiến máu tình nguyện. 

Vì thế, ngoài việc được Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện và Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh, Đại úy Hoàng Ngọc Minh còn được Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế tặng bằng khen và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương tặng nhiều giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Cựu binh Lê Đình Duật và thâm niên 20 năm "tiếp lửa" phong trào hiến máu tình nguyện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tính đến nay, anh Hoàng Văn Hải (SN 1970) là người giữ "kỷ lục" hiến máu nhân đạo ở Hà Giang với 71 lần, trong 16 năm. Hành động ý nghĩa của anh đã cứu nhiều bệnh nhân trong tình cảnh "thập tử nhất sinh".

Cho đi là còn mãi: Chân dung người đàn ông dành cả thanh xuân hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

Nhiều năm qua, mỗi khi có cơ hội, chàng kỹ thuật viên Quốc Đình Khánh lại hăng hái tham gia hiến máu cứu người.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng kỹ thuật viên có hơn 20 lần hiễn máu cứu người
0 Bình luận

Vừa qua, biết tin có bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo cần máu gấp, hai anh cảnh sát giao thông ở Nghệ An đã kịp thời hiến máu cứu người.

Việc tử tế: Hai cảnh sát giao thông kịp thời hiến máu cứu bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 3 giờ trước
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
img
Đề xuất