Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 16/07

Giữa cái nắng gay gắt của buổi chiều mùa hạ, ông Đỗ Quang Sản, 72 tuổi (cựu chiến binh ở xã Khánh Trung, tỉnh Ninh Bình) vẫn mê mải bên những cây cầu.

Với ông, mỗi cây cầu không chỉ là công trình bê tông cốt thép, mà là kết nối an toàn, là con đường của an tâm, là dòng chảy yêu thương dành cho nơi ông sinh ra, lớn lên và gắn bó cả cuộc đời.

Từng tham gia chiến đấu gần một thập kỷ ở chiến trường Campuchia, ông Sản trở về quê năm 1984 lặng lẽ bắt đầu lại từ hai bàn tay trắng bằng một cửa hàng cho thuê cốp pha xây dựng nhỏ. Dù thu nhập không nhiều, ông vẫn luôn đau đáu điều gì đó lớn hơn cho quê hương mình.

cuu-chien-binh-o-ninh-binh-tinh-nguyen-bo-tien-tui-xay-cau-1-1555

Ý định xây cầu đến với ông Sản một cách đầy trăn trở sau khi tận mắt chứng kiến một vụ tai nạn đau lòng trên cầu Chợ Cát, cây cầu tạm được ghép từ những cột điện cũ kỹ, trơn trượt và đầy hiểm nguy. Nạn nhân là người dân trong thôn, trượt chân và ngã xuống sông khi đi qua cây cầu ấy. Nỗi xót xa ấy đeo đẳng tâm trí ông suốt nhiều ngày. Ông nghĩ đến hai chữ “Bộ đội Cụ Hồ” và nhận ra, không thể chỉ đứng nhìn mà không làm gì. Sau khi bàn bạc với vợ con, năm 2015, ông Sản quyết định rút toàn bộ số tiền tiết kiệm tích cóp suốt nhiều năm hơn 140 triệu đồng  để xây dựng lại cầu Chợ Cát theo tiêu chuẩn mới: rộng 3,5m, vững chãi, bê tông cốt thép, có lan can an toàn.

Từ cây cầu đầu tiên ấy, những năm sau đó, ông tiếp tục xây thêm, mỗi năm 1-2 cây. Có cây chỉ cần sửa chữa, nhưng cũng có cây phải xây dựng lại từ đầu. Mọi công đoạn từ thiết kế, tìm thợ, giám sát, thanh toán đều do một tay ông lo liệu. Ông Sản không hề kêu gọi tài trợ hay huy động cộng đồng.

Tính đến nay, vị cựu chiến binh này đã bỏ ra hơn 400 triệu đồng tiền túi để xây dựng và sửa chữa 7 cây cầu dân sinh. Con số ấy khiến nhiều người ngỡ ngàng, bởi ông chỉ là một nông dân chân chất, quanh năm gắn bó với ruộng đồng và những thiết bị xây dựng cũ kỹ.

cuu-chien-binh-o-ninh-binh-tinh-nguyen-bo-tien-tui-xay-cau-3-1555

"Nhiều người bảo tôi khùng, tưởng tôi có của ăn của để. Tôi chỉ cười thôi chẳng nói gì. Làm cầu là để bà con không phải nơm nớp mỗi khi qua sông, nhất là mưa gió. Đường làng ngõ xóm có cầu vững, dân đi lại mới an tâm, hàng hóa mới lưu thông thuận lợi", ông Sản chia sẻ.

Giờ đây, người dân xã Khánh Trung đã quen gọi những cây cầu kiên cố ấy bằng một cái tên rất gần gũi: “cầu ông Sản”. Những cây cầu ấy nối các xóm nhỏ ven sông, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, đồng thời cũng là tuyến vận chuyển nông sản, buôn bán và hỗ trợ cứu thương khi có tình huống khẩn cấp.

Bà Phạm Thị Hoa, 60 tuổi, sống tại xóm 12, chia sẻ trong niềm xúc động: “Hồi trước, mưa là tôi không dám ra chợ. Cầu tạm trơn và hẹp, đi xe đạp còn sợ, huống gì người già với trẻ nhỏ. Giờ cầu ông Sản làm vững chãi, chúng tôi biết ơn lắm”.

Ông Vũ Văn Cương, 47 tuổi, tiểu thương chợ Cát, cũng khẳng định: “Buôn bán phải chở hàng qua cầu suốt. Trước kia cứ thấy xe ba gác lên cầu là hồi hộp. Giờ xe tải nhỏ chạy qua êm ru, không lo nữa”.

cuu-chien-binh-o-ninh-binh-tinh-nguyen-bo-tien-tui-xay-cau-4-1556

Không chỉ làm cầu, vị cựu chiến binh này còn tạo việc làm cho 8–10 lao động địa phương, giúp họ có thu nhập ổn định từ cửa hàng nhỏ của gia đình. Dù đã lớn tuổi, ông vẫn đều đặn làm việc, tích cóp từng đồng để tiếp tục xây cầu. Hiện tại, ông đang lên kế hoạch mở rộng cầu Chợ Cát thêm một làn xe, đủ cho hai ô tô tránh nhau. Dự kiến kinh phí khoảng 300 triệu đồng, ông không kêu gọi quyên góp mà vẫn đang lặng lẽ dành dụm.

"Tôi không cần gắn bảng tên lên cầu. Cầu không mang tên tôi, nhưng người qua lại đều biết ai làm. Làm phúc không cần kể công," ông Sản nói.

Năm 2018, ông được UBND tỉnh Ninh Bình trao tặng bằng khen trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2024, vị cựu chiến binh này tiếp tục được vinh danh trong chương trình tôn vinh 65 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc. Trong lễ tuyên dương, ông được nhắc đến như một tấm gương sống giản dị, lặng lẽ nhưng kiên định, với trái tim nhân hậu và tinh thần trách nhiệm cao đẹp của người lính năm xưa.

Thế nhưng với ông, mọi vinh danh đều là phụ. Phần thưởng lớn nhất, theo lời ông Sản chính là nụ cười nhẹ nhõm của bà con mỗi khi băng qua cây cầu vững chắc.

Giữa những vùng quê còn chông chênh với những cây cầu tạm, có một người cựu chiến binh âm thầm giữ lời hứa với quê hương bằng những nhịp cầu bền vững. Người ấy không cần bảng tên khắc đá, bởi tên ông – Đỗ Quang Sản đã được khắc sâu vào lòng người dân, nơi mỗi bước chân băng qua những bờ vui.

Xem thêm: Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hơn 20 năm qua, cụ Võ Văn Tất (86 tuổi, ngụ ấp 2A, TT.Bảy Ngàn, H. CHâu Thành A, Hậu Giang) không chỉ miệt mài tặng gạo cho người nghèo mà còn hiến đất làm đường, xây cầu,…

Cụ ông hơn 20 năm miệt mài phát gạo cho người nghèo
0 Bình luận

Tháng 12 này, giải chạy thiện nguyện trực tuyến "Nối Đôi Bờ Vui" chính thức được khởi động với sứ mệnh đầy nhân văn: Xây cầu cho vùng Tây Nam Bộ, thay thế các cây cầu tạm bợ, nguy hiểm.

Giải chạy thiện nguyện “Nối đôi bờ vui” xây cầu cho vùng Tây Nam Bộ
0 Bình luận

Thượng Tọa Danh Quol là một trong những người tích cực đi đầu vận động quỹ vì người nghèo, cất nhà đại đoàn kết, xây cầu, làm đường giao thông nông thôn.

Nhà sư hết lòng chăm lo cho người nghèo ở Kiên Giang
0 Bình luận

img

Bài mới

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
img
Đề xuất