Cụ ông hơn 20 năm miệt mài phát gạo cho người nghèo

Hơn 20 năm qua, cụ Võ Văn Tất (86 tuổi, ngụ ấp 2A, TT.Bảy Ngàn, H. CHâu Thành A, Hậu Giang) không chỉ miệt mài tặng gạo cho người nghèo mà còn hiến đất làm đường, xây cầu,…

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
Theo dõi

Cụ Tất kể, hơn 20 năm trước thấy địa phương có nhiều gia đình khó khăn, công việc mưu sinh chủ yếu là làm thuê, bán vé số,… thế là cụ quyết định tổ chức phát gạo miễn phí rồi duy trì cho đến nay.

Cách đây vài năm, thấy bà con trong xóm đi lại khó khăn bởi đường lầy lội, cầu xuống cấp, cụ Tất liền chủ động hiến đất để địa phương mở rộng đường, xây cầu.

“Ngày trước, chỗ này toàn đường nhỏ, ngập nước mỗi khi trời mưa khiến việc đi lại khó khăn, giao thương cũng hạn chế. Thấy vậy tôi hiến đất rồi vận động bà con tham gia mở đường, riêng chi phí làm đường là do nhà tôi hỗ trợ”, cụ Tất kể.

Nhờ sự đồng lòng của bà con, con đường nông thôn rộng hơn 3m, dài hơn 1km đã thành hình. Ngoài con đường này, cụ Tất còn chi tiền hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu. “Nhiều người cũng thắc mắc đất đó giá trị tiền tỷ sao tôi không bán mà đem hiến. Nhưng tôi nghĩ có tiền tỉ mình xài cũng hết, còn nhân nghĩa và cái đức thì còn hoài”, cụ Tất nói.

Với suy nghĩ “thương người như thể thương thân”, suốt 20 năm qua cụ Tất đã đồng hành, san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn thông qua việc phát gạo miễn phí và hỗ trợ bếp tình thương tại thị trấn Bảy Ngàn. Trung bình mỗi năm cụ Tất tổ chức hơn 10 lần phát gạo tại nhà, khoảng 6-7 tấn/năm. Ngoài gạo, cụ còn tặng nhu yếu phẩm, tiền cho những trường hợp đau ốm.

cu-ong-hon-20-nam-miet-mai-phat-gao-cho-nguoi-ngheo-1-1051
Vợ chồng cụ Tất phát gạo cho bà con

Mỗi tháng, khi các con gửi tiền để cụ dưỡng già, cụ đều bạn với vợ trích một phần ra mua gạo, nhu yếu phẩm, hỗ trợ bếp ăn tình thương, giúp những hoàn cảnh khó khăn và cụ già neo đơn.

"Tôi có đất, là tài sản từ xưa tới giờ, với mấy chục công ruộng vườn. Con tôi cũng đông, 11 đứa lận, ruộng vườn chia cho tụi nó làm hết. Hằng tháng, mỗi con gửi vợ chồng tôi 1 - 5 triệu đồng để chi tiêu với dưỡng già. Vợ chồng tôi ăn chay, không cần xài nhiều nên dành dụm số tiền đó để làm từ thiện, giúp đỡ bà con. Con cái cũng ủng hộ hết mình nên tôi vui lắm", cụ ông Hậu Giang chia sẻ.

Thường xuyên được cụ Tất hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, bà Lê Thị Dung (64 tuổi, ngụ ấp 2A) cho biết: "Mỗi lần ông Tất phát gạo, bà con đến đều được nhận mỗi người hơn 10 cân gạo cùng các nhu yếu phẩm cần thiết. Nhờ đó, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn như tôi có thể tiết kiệm được chút đỉnh tiền để lo tiền thuốc thang hoặc chi phí khác".

Ông Lê Việt Hùng (ngụ ấp 2A) kể: "Cụ Tất làm việc thiện rất nhiều năm nay nên bà con ở đây thường gọi là ông Tư từ thiện. Nhắc đến những việc làm của cụ, ai nấy đều rất cảm phục và trân trọng". 

Xem thêm: Hơn 10 năm duy trì bếp ăn từ thiện ở ngôi trường vùng sâu

Tin liên quan

Theo các chuyên gia, một đứa trẻ có thể sẽ có quan niệm sai lầm về tiền bạc nếu cha mẹ thường xuyên "than nghèo kể khổ" với chúng.

Lời nhắn nhủ tới bậc cha mẹ: Dù khó khăn đến mấy, cũng đừng than nghèo kể khổ với con
0 Bình luận

Chỉ với 1.000 đồng, những người có hoàn cảnh khó khăn có thể vào tiệm mì tự phục vụ, thưởng thức cô mì gói kèm trứng chiên hoặc xúc xích.

Ấm lòng tô mì 1.000 đồng dành cho bà con khó khăn tại Cần Thơ
0 Bình luận

Sáng 20/1/2025, chuyến xe sum vầy Tết 2025 đã chính thức khởi hành, đưa 2.000 sinh viên, người lao động khó khăn tại TP.HCM về quê đón Tết.

Chuyến xe sum vầy mang Tết đến cho hơn 2.000 hoàn cảnh khó khăn
0 Bình luận


Bài mới

Cảm phục người phụ nữ cưu mang 102 cụ già neo đơn không nơi nương tựa

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (59 tuổi, Đồng Nai) đã không ngần ngại bán gia sản, cưu mang 102 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Hành động cao đẹp của bà khiến nhiều người đem lòng cảm phục.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 giờ trước
Hơn 10 năm duy trì bếp ăn từ thiện ở ngôi trường vùng sâu

Chứng kiến nhiều học sinh phải để bụng đói đến trường, các thầy cô Trường tiểu học Thới Quản 2 (Kiên Giang) đã kết hợp cùng phụ huynh mở bếp ăn từ thiện, giúp các em có bữa ăn đủ dinh dưỡng để học tốt hơn.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 ngày trước
Việt Nam lần đầu ghép tim nhân tạo để duy trì sự sống cho người phụ nữ 46 tuổi

Người phụ nữ 46 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim nhân tạo bán phần để duy trì sự sống.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 4 ngày trước
Nữ phi hành gia gốc Việt mang theo 169 hạt sen giống bay vào không gian

Ngày 14/4, Amanda Nguyễn - nữ phi hành gia người Mỹ gốc Việt đầu tiên, đã cùng phi hành đoàn của Blue Origin mang theo 169 hạt sen giống bay vào không gian, thực hiện hành trình khám phá vũ trụ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 4 ngày trước
3 học sinh lớp 6 nhặt được tiền liền đến Công an nhờ trả cho người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví có hơn 5.1 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân, 3 học sinh lớp 6 trường THCS Trần Cao Vân đã lập tức mang đến Công an phường Thuận Hòa trình báo và nhờ tìm người đánh rơi để trả lại.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
3 chàng trai dũng cảm lao xuống biển cứu 2 nữ sinh đuối nước

Phát hiện 2 nữ sinh đuối nước, 3 chàng trai ở TP.Tuy Hòa, Phú Yên đã không ngần ngại lao mình xuống biển cứu người.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 6 ngày trước
Chàng trai 18 tuổi bị ung thư lan tỏa sự lạc quan cho mọi người

Mắc ung thư ở tuổi 17 là cú sốc quá lớn với Huy và cả gia đình. Nhưng sau 1 năm chiến đấu kiên cường, chàng trai trẻ nhận raa.. "ung thư là một căn bệnh thật đẹp". Vì sao vậy?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Bộ đội mở cầu phao trong đêm cứu bệnh nhi nguy kịch

Trong lúc phong tỏa công trường chuẩn bị đổ bê tông tại bến Tam Nông, Phú Thọ, gặp xe cấp cứu chở bệnh nhi nguy kịch, các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 ngay lập tức nhận lệnh dừng thi công để hỗ trợ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Bác sĩ vượt biển cứu sống sản phụ băng huyết sảy thai lưu

Ngày 09/4/2025, Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, Quảng Ninh bất ngờ tiếp nhận trường hợp cấp cứu sản khoa đặc biệt.

Người đàn ông chết não hiến 7 tạng cứu sống nhiều bệnh nhân

Nhờ nguồn tạng hiến của người đàn ông chết não, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn thực hiện thành công ca lấy đa mô, tạng đầu tiên tại bệnh viện.

Chàng trai khuyết tật trích tiền bán vé số giúp người khó khăn

Chàng trai khuyết tật – Nguyễn Tiến Hữu (26 tuổi, trú tại TX Hoài Nhơn, Bình Định) dù khó khăn nhưng vẫn trích 10.000 đồng/ngày từ tiền bán vé số để giúp đỡ mọi người.

Cậu bé 3 tuổi nhanh trí cứu bạn rơi xuống hố công trình

Thấy bạn rơi xuống hố công trình, cậu bé 3 tuổi Nguyễn Nam Phong vội vã chạy vào nhà báo cho người thân ra đưa bạn lên bờ.

Thầy giáo Hậu Giang hết lòng lo hậu sự cho người nghèo

Ngoài tận tâm với công tác chuyên môn, nhiều năm qua thầy giáo Nguyễn Hoàng Nam (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) còn hết lòng lo hậu sự miễn phí cho hàng trăm người nghèo khó.

Cuộc đời truyền cảm hứng của thợ cắt tóc lớn tuổi nhất thế giới

Bà Shitsui Hakoishi (108 tuổi) vừa được kỷ lục Guiness Thế giới công nhận là ''thợ cắt tóc nữ lớn tuổi nhất thế giới'' với 94 năm tuổi nghề và chưa có ý định nghỉ hưu.

Những “hiệp sĩ” miệt mài đi hút đinh trong đêm

Thời gian qua, hình ảnh những chiếc xe máy tự chế rong ruổi khắp mọi nẻo đường tại TP.Bạc Liệu để hút đinh đã trở nên vô cùng quen thuộc với bà con nơi đây.

Đề xuất