Người tốt việc hay: Cựu binh muốn bán đất mở quán cơm từ thiện để "trả nợ" ân tình

"Về lại chiến trường xưa, thấy nhiều gia đình từng nuôi dưỡng, chở che mình vẫn còn khó khăn, tôi nghĩ phải có trách nhiệm chia sẻ với họ", cựu chiến binh 67 tuổi bày tỏ.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trở lại tri ân chiến trường xưa

Một ngày đầu tháng 3/2022, chúng tôi cùng thương binh 4/4 Phùng Minh Út (67 tuổi, ngụ xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đến xã Lâm Tân. Đây là một trong 33 xã của tỉnh Sóc Trăng vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trở lại chiến trường xưa,  cựu binh Phùng Minh Út cùng với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 đưa theo một chiếc xe tải nhỏ với hàng chục bao gạo ngon để tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Khi thấy ông Út đến, nhiều người dân ùa chạy ra đón ông như đón người thân ruột thịt đi xa mới về, tay bắt mặt mừng.

Đến một ngôi nhà dân, ông Út giới thiệu: "Đây là bà Nguyễn Thị Tạo (81 tuổi), là một trong những người dân ở địa phương đã giúp bộ đội rất nhiều: Từ chuyện cơm nước đến dò la tin tức, nắm tình hình địch hỗ trợ bộ đội đánh đồn bốt. Không có những người như bà, chúng tôi rất khó hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chồng bà cũng là một đồng đội với chúng tôi ngày đó nhưng đã mất cách đây mấy năm".

cuu-binh-muon-ban-dat-mo-quan-com-tu-thien-de-tra-no-an-tinh
Cựu chiến binh Phùng Minh Út (trái) gặp lại một đồng đội cũ

Nói xong, ông Út bước tới bàn thờ, rút nén hương thắp cho người đồng đội vừa nhắc tới. Sau đó, ông đến thắp hương cho một đồng đội khác cũng mới qua đời cách đây hơn một năm là ông Nguyễn Văn Bảnh.

"Những ngày kháng chiến, tôi chiến đấu ở khu vực này và nhiều vùng khác của tỉnh. Hồi đó khó khăn gian khổ lắm, cuộc sống của bộ đội cũng thiếu thốn trăm bề, may nhờ có bà con, nhất là các mẹ, các chị ở đây hỗ trợ nên mình rất yên tâm chiến đấu.

Nói thật, nếu không có bà con, chưa chắc mình còn sống được đến hôm nay. Vì vậy, về lại chiến trường xưa thấy nhiều gia đình từng nuôi dưỡng, chở che mình vẫn còn khó khăn, vất vả, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm chia sẻ với họ", cựu chiến binh 67 tuổi bày tỏ.

cuu-binh-muon-ban-dat-mo-quan-com-tu-thien-de-tra-no-an-tinh-0
Ông Út thắp nén hương cho đồng đội đã mất

Ông Út tâm sự: "Hồi còn đi bộ đội, tôi vẫn nhớ có lúc hũ gạo trong nhà sắp hết nhưng các mẹ, các chị vẫn vét hết những hạt gạo cuối cùng để nấu cơm cho bộ đội ăn. Tôi nhớ có một thời gian đóng quân ở địa bàn xã Mỹ Tú, lần đó chúng tôi tổ chức đánh đồn địch. Biết tin, có bà mẹ đã làm thịt mấy con gà cho bộ đội ăn để chuẩn bị hành quân. Mỗi lần nhớ lại, tôi lại khóc vì tấm lòng yêu thương vô bờ bến của mẹ".

Chuyến đi này chỉ là một trong rất nhiều chuyến đi của cựu chiến binh Phùng Minh Út đến với đồng đội cũ, với bà con còn khó khăn. Ông Út hiện là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 và là người có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội khi đã vận động xây dựng hàng chục căn nhà, cầu giao thông nông thôn, gạo, quà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách… trong nhiều năm qua.

cuu-binh-muon-ban-dat-mo-quan-com-tu-thien-de-tra-no-an-tinh-9
Ông Út tặng gạo cho người dân khó khăn

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông Út là người được nhận hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ. Nhưng ông từ chối để Nhà nước hỗ trợ cho những người khác khó khăn hơn. Ngoài ra, ông cũng đóng góp một tháng lương thương binh, vận động anh em đóng góp được số tiền hơn 10 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Vươn lên thoát nghèo, làm từ thiện giúp người khó khăn

Những năm mới giải phóng, xã Gia Hòa đất đai nhiều nhưng cằn cỗi, nhiễm phèn, nhiễm mặn. Dù người dân rất cần cù nhưng vẫn không đủ ăn. Là một người lính sau chiến tranh trở về, cựu chiến binh Phùng Minh Út rất trăn trở phải làm sao để thoát nghèo. Từ đó, ông luôn mày mò, học hỏi, tìm hiểu cách làm ăn với quyết tâm phải làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Nghĩ là làm. Ông Út cùng gia đình bỏ công khai phá hơn 20.000 m2 đất để trồng lúa, nuôi và ương tôm giống… Tích tiểu thành đại, với ý chí và nghị lực của một người lính, ông đã thành công. Gia đình ông đã "qua cơn lận đận", thoát khỏi cảnh nghèo khó, trở thành một trong số ít hộ có "của ăn của để" ở địa phương, bà con ai cũng nể phục.

cuu-binh-muon-ban-dat-mo-quan-com-tu-thien-de-tra-no-an-tinh-7
Ông Út trở về chiến trường xưa, tri ân những người đã hỗ trợ mình trong lúc khó khăn

Sau khi kinh tế gia đình mình đã ổn định, thấy nhiều người dân ở địa phương còn khó khăn, ông Phùng Minh Út bắt đầu tham gia công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Ông nói: "Mình đã qua khó khăn, trong khi nhiều đồng đội không được may mắn, nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, nhiều bà con nông dân ở địa phương còn nghèo khó. Trách nhiệm của mình là phải góp phần lo được cho những hoàn cảnh đó".

Kể từ năm 2016, ông Út tự nguyện xin chính quyền cho thành lập Hội từ thiện Cựu chiến binh để cùng các thành viên trong hội đi vận động gạo, nhu yếu phẩm, tiền bạc... nhằm giúp đỡ người nghèo. Đồng thời ông tuyên truyền, vận động nhiều tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động của hội. 

Theo ông Út, Hội từ thiện Cựu chiến binh xác định làm từ thiện nên gia đình nào, người nào gặp khó khăn là giúp. Ai thiếu cái gì mình tạo điều kiện cho cái đó. Lo được cho bà con là hạnh phúc của người cựu chiến binh.

cuu-binh-muon-ban-dat-mo-quan-com-tu-thien-de-tra-no-an-tinh-6
Cựu chiến binh Phùng Minh Út cho biết sẽ cố gắng phối hợp với ban, ngành, địa phương giúp đỡ thêm nhiều người khó khăn hơn nữa trong thời gian tới

"Để việc làm nhân đạo từ thiện ngày càng lan tỏa, thời gian tới tôi sẽ cố gắng, nỗ lực tiếp tục tuyên truyền, thực hiện phong trào tương thân tương ái, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mở rộng và đa dạng các hoạt động để giúp được nhiều người hơn", ông Út bày tỏ.

Trong chuyến đi về xã An toàn khu Lâm Tân, cựu chiến binh Phùng Minh Út "bật mí" thêm ý định, đó là lâu nay anh em cựu chiến binh vận động quỹ hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, sắp tới ông có kế hoạch sẽ bán một số đất của gia đình để mở một quán cơm từ thiện phục vụ lâu dài cho người nghèo.

Với những đóng góp trong công tác từ thiện, ông Phùng Minh Út đã được UBND tỉnh Sóc Trăng và nhiều cơ quan ban, ngành tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2019, ông Út là một trong 12 gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Ban Tuyên giáo Trung ương chọn tham gia chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" tại Hà Nội và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

(Theo Dân trí)

Xem thêm: San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh bán đất để làm thiện nguyện

Đang tải bình luận...
img

Bài mới

Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
img
Đề xuất