Cụ bà "kì lạ" rút hết tiền chữa bệnh mở bếp 0 đồng: Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen

2 năm qua, căn bếp 0 đồng của cụ bà "kỳ lạ" tên My trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn không ngừng đỏ lửa.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/02
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rút tiền chữa bệnh mở quán cơm từ thiện

Ngoại My (72 tuổi) vốn sinh sống ở Cần Thơ, cách đây vài năm lặn lội lên TP.HCM để chữa "cái lưng cụp". Do căn bệnh phải chữa trị lâu dài, bà thuê nhà ở đây, rồi cũng nên duyên mà mở một quán bánh xèo nho nhỏ. Ngoại tâm sự: "Ở dưới Cần Thơ, bà làm rẫy làm ruộng, bà lên đây nè, bà trị cái lưng. Quê nhà xách củ sắn lên nặng quá nên nó cụp, cụp cái lưng đi. Tính lên đây trị bệnh, lên người ta nói mổ 70 - 80 triệu...rồi mấy anh cho tiền bà định mổ".

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi khi đại dịch COVID-19 ập đến. Xót xa trước cảnh người lao động nghèo bám víu ở Sài Gòn, bà quyết định dùng tất cả những gì mình có để giúp đỡ họ.

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

Bà kể: "2 năm rồi đó. Cái năm mà dịch lớn nhất, dịch phong toả rồi, không còn người đi ra đường á. Nói chung là bà chỉ có 7,8 chục triệu à. Bà với ông nói: 'Giờ đồ chay mình có, mình rút hết 80 triệu ra mình cho hết đồ rồi mình về'. Chớ tại thấy nó thê thảm quá con...

Tụi nó đi cả đoàn hơn chục người, chỉ có 1 - 2 đứa tỉnh chứ còn lại nằm ngả hết trơn. Hỏi nhưng không đứa nào còn sức nói. Cái có một thằng nó khóc lên nói: 'Bà ơi, con đói lắm, con lội từ Quận 8 lại đây, con lội hết nổi rồi, con đói lắm. 2,3 ngày nay con đói lắm'...".

Gặng hỏi, bà mới biết đây là những thanh niên từ quê lên phố làm phụ hồ. Làm được vài tuần thì không ngờ bị chủ thầu lừa hết tiền công, chủ trọ đuổi ra ngoài, phải lưu lạc nhiều nơi. Nghe xong, ngoại nấu cháo cho họ ăn, đặng gọi điện cho con trai ở Tây Ninh hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng. Sau đó, ngoại lại liên hệ bộ đội hỗ trợ để đưa những thanh niên này về địa phương.

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

Ngày cả Sài Gòn phong tỏa, ngoại My vẫn không hay biết mà vẫn bày cơm từ thiện. Lạ một nỗi đến 10 giờ trưa không thấy ai qua lấy, lúc đó ngoại mới vỡ lẽ. Bà kể: "Bà chạy lung tung ngoài đường nói: 'Ủa gì kì nè, bữa nay cơm không ai lấy'. Người ta mới nói: 'Phong tỏa rồi'. Gặp đứa đi ngang bà mới hỏi: 'Con ơi, con có xài điện thoại không? Nếu có xài điện thoại con quay lên coi, bữa nay bà cho cơm mà không ai lấy hết trơn nè'. Nó mới chạy ra ngoài kêu vô lấy phát cho người ta ở vùng đỏ".

Những ngày sau đó, ngoại miệt mài nấu cơm từ thiện. Từ 60 suất, rồi lên 80 suất, rồi cả trăm suất cơm mỗi ngày. 80 triệu cứ thế mà hết bay, nhưng cụ bà U80 vẫn quyết trụ lại. Ông trời không phụ lòng người, thấy tấm lòng thơm thảo liền giúp đỡ bà. 

Ngoại kể: "100 (suất) là chạy lại này mua gạo chịu rồi đó. Lúc đó, đồ mắc lắm, rau củ mắc nữa. Thành ra 80 triệu nó đâu làm được bao lâu đâu. Bà tính nghỉ nhưng bên chùa Long Vân chở qua một xe đồ. Cái chú Quyền Linh ổng đi ngang, ổng hỏi đi xe du lịch vậy nè thì cho ăn không? Bà mới nói mình cho ở ngoài, ai ăn mà hổng được. Nhưng mà chú Linh xuống đâu phải đi xin, chú chở cho mình một xe đồ, chở gạo nước tương cho mình một xe luôn. Tới chừng mấy người ở Hoà Hảo nghe bà làm thì chở rau củ. Rồi mấy đứa Đà Lạt nó chở khoai tây về cho bà...".

Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen

Quả thực, nếu không có tấm lòng nhân ái, làm sao có thể duy trì căn bếp 0 đồng thiện nguyện lâu như vậy. Mỗi tháng riêng tiền nhà đã 15 triệu, rồi hàng trăm suất cơm từ thiện phải nấu, lại làm thêm để trăng trải cuộc sống,... Cực lắm, ấy vậy mà ngoại My ở tuổi 72 vẫn có thể duy trì suốt 2 năm qua.

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

"Mấy bữa rằm làm tới sáng luôn. Bữa không có tiền mua, người ta cho đậu bắp già, trái đậu bắp mà cắt ra cả chục ngọn mới ăn được. Ông nói 'biết mấy giờ không, 2 giờ rồi' thì bà vào ngủ, ông lại ngồi cắt tiếp. Làm cái này mà không có đam mê là làm không có được, cực lắm. Ở nhà đám giỗ đám cưới với con cháu, nó làm hết chứ bà đâu có cực dữ vậy.

Thật sự bà nói ha, có khi bà thèm sầu riêng quá chịu không nổi mới nói: 'Bữa nay mua trái sầu riêng ăn, kệ đi'. Tầm 3,4 kg trái nhỏ ông với bà ăn đủ nhưng hỏi nhiêu, nó nói mấy trăm thì thôi bỏ xuống, bữa nào mua nha chứ bữa nay không đủ tiền. Có tiền nhưng hổng dám mua. Ngộ vậy đó, ngộ mới làm được nghen. Giống như thói quen ông nghĩ tiền của ngoại để làm từ thiện, ăn uống của ngoại với ông thì ông sẽ đưa. Ông biết là bà không dám mua".

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

Ở cái tuổi "xưa nay hiếm", nhẽ ra người phụ nữ ấy đã có thể thảnh thơi ở quê nhà. Thế nhưng, xót xa cho số phận của những người lao động nghèo, bà lại tiếp tục làm. Ngoại My kể:

"Bà làm ở đây cho cũng như bán. Khi bà cho cơm tấm bì là có đồ chua, nước mắm bài bản lắm chứ không phải cho có. Ai ăn cơm là biết cơm bà làm ngon lắm. Gỏi nè, anh Hiển cho ớt chuông nhiều quá, trộn gỏi như ăn tiệc đám cưới, ngon cực kỳ luôn. Người ta ăn người ta còn nói 'Trời ơi, đãi bữa ăn giống nhà hàng luôn'. Làm có bài bản lắm! Bà làm mấy anh đưa lên tuyên dương tỉnh, nói 'Bà làm cơm chay ở đây là ngon tuyệt vời'.

Có nhiều ông già lấy nói là 'Không phải nghèo khổ gì mà xin cơm mỗi ngày, nhưng mua đồ về cho tụi nó nấu không ngon giống chị'.

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

Vui lắm, vui với mọi người. Nhất là sáng cho cơm thấy mấy người lại lấy. Người ta đi khám bệnh về còn cơm thì mừng lắm, bữa nào về không được thì dặn chừa cho. Hay là xe ôm á, hay dặn chừa cho, tại đến trễ đâu có. Tại đây bà làm ngon lắm đưa ra là hết rồi, đâu có ế".

Từng hộp từng hộp cơm bày ra bàn cứ nhanh chóng hết veo ấy là niềm vui của ngoại mỗi ngày. Thậm chí có ngày thiếu cơm, người đến sau không có, ông bà còn sẵn sàng lấy phần ăn của mình dành cho họ rồi "có gì thủng thẳng tính sau". Nhiều nhà hảo tâm biết đến, thường xuyên gửi tới cơm gạo, thực phẩm để duy trì căn bếp 0 đồng.

Nghĩ đến một ngày sẽ chẳng còn duy trì căn bếp này nữa, ngoại My thoáng buồn: “Buồn, đương nhiên phải nhớ chứ, làm gì cũng vậy mà. Nói ra người ta bảo mình nói dối chứ sự thật nhiều bữa nói không cho cơm nhưng rồi một hồi cũng làm à. Nhiều khi đi tỉnh về nói mệt quá nghỉ mà hồi lại gọi cho cơm. Mình không báo trước tội nghiệp người ta. Khi nào nghỉ phải báo trước để đặng họ tự lo.”

cu-ba-ki-la-rut-het-tien-chua-benh-mo-bep-0-dong-o-tp-hcm

Giữa Sài Gòn tưởng chừng ai cũng tất bật xô bồ với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, vẫn có những con người mang nỗi buồn “ngộ” như vậy, mang cái tính “bao đồng” dễ thương đến thế. Sẵn sàng mang hết tất cả những gì mình có cho Sài Gòn, cho những người xa lạ nơi đây mà gần như chẳng giữ lại gì.

Theo Tổ Quốc

Xem thêm: Tâm tư vị thuyền trưởng quả cảm 10 năm vượt sóng đi cứu người gặp nạn ở Nha Trang

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Khu đất rộng 2.500m2 và ngôi nhà 3 tầng trị giá trên dưới 100 tỷ đã được người đàn ông 64 tuổi ở TP.HCM chuyển nhượng cho những đứa trẻ không phải ruột thịt. Mong ước duy nhất của ông là bọn trẻ có chốn để về!

'Người cha' chia cơ ngơi 100 tỷ cho trẻ cơ nhỡ: Chỉ mong các con có chốn để về!
0 Bình luận

Cô giáo người Thái Lò Thị Bích Đào đã quyết tâm cống hiến tuổi xuân, gieo con chữ và sáng kiến hay đối với học trò nghèo vùng cao.

Lớp học vùng cao gieo tri thức cho học trò nghèo của cô giáo người Thái
0 Bình luận

Tuy bản thân còn đang sống chật vật bằng số tiền hưu trí ít ỏi, ông Hody Childress vẫn âm thầm quyên góp suốt 10 năm giúp bà con nghèo khó.

Bí mật của lão nông dân nhân ái: Suốt 10 năm quyên tiền giúp bà con nghèo khó
0 Bình luận

Tin liên quan

Giữa đống đổ nát của thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, sự sống được sinh sôi như một kỳ tích thắp sáng những ngày u tối, truyền niềm hy vọng cho cả thế giới...

Sự sống nảy mầm giữa thảm họa động đất - Những clip, hình ảnh cảm động lòng người
0 Bình luận

Để phân tích tốt về tác phẩm "Những đứa con trong gia đình", các bạn học sinh không nên bỏ qua bài viết này.

Những đứa con trong gia đình: Top 5 mở bài và 5 kết bài mà 2k5 nên biết
0 Bình luận

Xung đột trong tác phẩm văn học là một điểm nhấn giúp tác phẩm trở phát triển hơn, có cao trào, nút thắt để từ đó đi tìm ra cách mở nút.

Kiến thức văn học [P4]: Vì sao cần có xung đột trong tác phẩm văn học?
0 Bình luận

img

Bài mới

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

img
Đề xuất