Mỗi ngày một việc tốt: Cô sinh viên hoạt động không mệt mỏi vì trái đất xanh

Trăn trở với thực trạng hao hụt tài nguyên, Đào đã sáng lập dự án phi lợi nhuận mang tên "S Fashion", nhằm gia tăng tuổi thọ quần áo, giảm số lượng nguyên liệu, vật tư và rác thải.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chung tay vì trái đất xanh

S Fashion có hoạt động chính là thu nhận quần áo đã qua sử dụng, từ đó phân loại và có biện pháp xử lý thích hợp. Những món đồ chất lượng tốt sẽ được trao đến tay người cần, những món không còn mặc được vẫn có thể tái chế tùy mục đích. Ai đến góp đồ đều được nhận quà tặng nho nhỏ là xà phòng sinh dược có nguồn gốc tự nhiên, cũng là một cách tuyên truyền lối sống thân thiện với môi trường.

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-1
Lê Thị Đào (trái) hoạt động không mệt mỏi vì cộng đồng

Dự án của Lê Thị Đào (sinh viên Trường Đại học Đà Lạt) nhận được sự đồng hành của Reshare - tổ chức hợp tác trong khâu hỗ trợ xử lý, làm sạch sản phẩm và nhà tài trợ kiêm"người thầy" Global Shapers Community Dalat Hub - một cộng đồng thuộc Global Shapers Community vốn là mạng lưới toàn cầu kết nối các nhà lãnh đạo trẻ từ 20 đến dưới 30 tuổi trên khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đào bộc bạch: "Tôi không chỉ nỗ lực cho ước mơ riêng mình là góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của việc sử dụng thời trang bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực từ ngành thời trang đến môi trường mà còn nỗ lực vì sự tin tưởng, giúp đỡ và yêu mến từ nhiều tấm lòng dành cho dự án".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-8
S Fashion tập hợp nhiều bạn trẻ có chung tinh thần thiện nguyện

Cô gái sinh năm 2001 từng gặp áp lực về mặt thời gian lẫn tài chính và phải liên tục thay đổi kế hoạch để ứng biến với những ngày quá tải. Tuy vậy, Đào và các cộng sự vẫn kiên định theo đuổi tinh thần thiện nguyện chứ không chuyển đổi hoạt động thành mô hình cửa hàng quần áo đã qua sử dụng và định giá sản phẩm ký gửi để kinh doanh. Họ hạnh phúc khi trao đi bao sản phẩm "thời trang 0 đồng" chỉn chu, sạch sẽ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Dốc trái tim trao điều tốt đẹp

Nguyễn Trương Kỳ Anh (sinh năm 2000) hiện là người mẫu tự do, nghệ sĩ xăm hình. Do cân nặng hạn chế và tính chất công việc bắt buộc tiếp xúc liên tục với kim và mực xăm nên Kỳ Anh khó đáp ứng điều kiện tham gia hiến máu nhưng cô luôn khao khát trao điều tốt đẹp cho cộng đồng và đi đến quyết định đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Thật ra, cô cũng nuôi ý định ấy từ 14 tuổi khi nhận thức được điều kỳ diệu về những sự sống bên trong một ai đó được tiếp tục hiện hữu trong những cuộc đời mới dù họ không còn trên cõi đời. Cô tâm tình: "Tôi hy vọng bản thân có thể giúp những người cần và sẽ đóng góp những gì có ích dẫu nhỏ nhoi cho nền y học nước nhà".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-6
Kỳ Anh luôn mong muốn đóng góp điều có ích cho xã hội

Kỳ Anh tự quyết định, không hỏi ý kiến bất kỳ ai khi đã trang bị kỹ các kiến thức về mặt pháp lý, thủ tục và những bảo đảm về quyền lợi của bản thân. Sự giải đáp, hỗ trợ tận tình từ Bệnh viện Chợ Rẫy làm cô thêm ấm lòng.

Khoảnh khắc cầm chiếc thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng trên tay cũng là lúc Kỳ Anh nhận thấy một trách nhiệm rõ ràng hơn. Cô hoàn toàn không hối tiếc mà càng vững tin vào quyết định đúng đắn của mình, ý thức trân trọng cuộc sống hơn và cố gắng giữ sức khỏe tốt.

Với Phan Thanh Thảo (sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM), tham gia các CLB tình nguyện giúp bạn trẻ dễ dàng tạo sự kết nối với cộng đồng. Thảo đang là Phó Ban Project, đảm nhiệm việc lên kế hoạch cho những hoạt động của CLB Warm Hugs. Thảo cho biết: "Tôi gắn bó với Warm Hugs vì muốn hỗ trợ những người yếu thế, đặc biệt là các em nhỏ và những cụ già. Nơi đây tôi cảm thấy sức mạnh và quyết tâm của mình càng tăng cao khi gặp được các bạn đồng trang lứa cùng lý tưởng sống là cho đi, hướng về cộng đồng".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-3
Thanh Thảo thêm yêu thương cuộc đời sau mỗi chuyến đi tình nguyện

Như nhiều CLB thiện nguyện khác ở các trường đại học, Warm Hugs có sự hoạt động bài bản, phân chia chuyên môn rõ ràng, hiệu quả và ngày càng phát triển lớn mạnh. Các bạn trẻ đã miệt mài tổ chức được các hoạt động gây quỹ, mang đến những sân chơi, hoạt động mang tính truyền thông - giáo dục bổ ích và những phần quà thiết thực cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Thanh Thảo khẳng định làm thiện nguyện không chỉ mang đến giá trị tinh thần vô giá, mở rộng trái tim mà còn giúp cô có góc nhìn đa chiều và tích lũy hiểu biết, kỹ năng lẫn kinh nghiệm từ cả một quá trình dám thử thách, chịu học hỏi. Đó là hành trang vô giá mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần có trên bước đường trưởng thành.

(Theo Người lao động)

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: Cụ ông 82 tuổi đội nắng đội mưa nhặt rác trên biển mỗi ngày

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người "vác tù và hàng tổng" Lê Văn Vui noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lấy chí công vô tư, cần, kiệm, liêm, chính làm phương châm sống và làm việc.

Mỗi ngày một việc tốt: Chuyện về người 'vác tù và hàng tổng'
0 Bình luận

Để con em có ngôi trường khang trang học tập, người dân C Dong đã nghỉ đi rẫy để cõng từng viên gạch, từng bao cát lên xây trường.

Mỗi ngày một việc tốt: Bà con Ca Dong cõng từng viên gạch lên núi xây trường
0 Bình luận

Anh Trần Thanh Phúc đã cùng đồng đội xây dựng gần 100 căn nhà, giúp nhiều gia đình khó khăn có chỗ ở ổn định, vững tinh vào cuộc sống. Với thành tích ấy, anh được Trung ương Đoàn chọn ra Hà Nội dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (26 - 29/9/2023).

Mỗi ngày một việc tốt: Anh thợ hồ xây dựng, sửa nhà 0 đồng cho người nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất