Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuối năm 2024, Trần Thùy Nhi (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) xuất sắc trở thành một trong 36 cá nhân được trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dành cho những thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiền bộ kỹ thuật, công nghệ nông nghiệp, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Vừa dạy học vừa làm doanh nghiệp

Trần Thùy Nhi sinh năm 1989, lớn lên ở vùng đất nổi tiếng với nghề trồng cói và làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói. Từ nhỏ, cô đã quen thuộc với những sợi cói, những sản phẩm thủ công được tạo ra từ bàn tay khéo léo của người dân quê mình.

Tuy nhiên, từ nhỏ Nhi lại ước mơ trở thành một giáo viên. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Nhi thi vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Sau khi tốt nghiệp, cô về quê dạy học tại Trường Tiểu học Hùng Tiến. Với lòng yêu nghề và sự tận tâm, Nhi được các em nhỏ vô cùng yêu mến.

co-giao-ninh-binh-kiem-33-ty-moi-nam-he-lo-cach-vua-day-hoc-vua-lam-giau-0
Cô giáo Nhi được các em học sinh yêu quý

Trong quá trình dạy học, cô nhận thấy nghề truyền thống của quê hương đang dần mai một. Vợ chồng Nhi vừa khát vọng làm giàu, vừa trăn trở về việc làm thế nào để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề truyền thống, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Thế là cô giáo quyết định "kiêm nhiệm" luôn cả hai việc: vẫn tiếp tục dạy học, đồng thời khởi nghiệp cùng chồng.

Năm 2015, Nhi quyết định khởi nghiệp với số vốn ít ỏi. Cô thuê một mặt bằng nhỏ để làm nơi sản xuất và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn về vốn, nhân lực và thị trường. Tuy nhiên, Nhi kiên trì tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, sáng tạo, kết hợp giữa truyền thống và sở trường về nghệ thuật, thẩm mỹ học được từ thời đại học. Đồng thời, cô cũng chú trọng đến việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ, như các cửa hàng, khách sạn và khu du lịch quanh vùng.

co-giao-ninh-binh-kiem-33-ty-moi-nam-he-lo-cach-vua-day-hoc-vua-lam-giau-9
Các sản phẩm đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường

Năm 2018, Nhi quyết định mở rộng quy mô sản xuất bằng cách xây dựng một xưởng sản xuất lớn hơn. Cô đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Khi quy mô sản xuất được mở rộng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Nhi cũng đa dạng hơn rất nhiều. Không chỉ có những chiếc làn, giỏ, mũ truyền thống, Nhi còn sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới như thảm trải sàn, đèn trang trí, đồ dùng nhà bếp, đồ chơi trẻ em... Tất cả đều được làm từ cói, bèo, lục bình và các nguyên liệu tự nhiên khác, an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường.

Sản phẩm "xanh" chinh phục thị trường khó tính

Trong khuôn viên xưởng sản xuất rộng 4000m2, Trần Thùy Nhi cầm chiếc kéo nhỏ màu đỏ, tỉa gọn những nếp đan thừa của chiếc lót đĩa bằng cói. Xung quanh là hơn 80 nhân công của Công ty TNHH Vina Handicrafts của cô và chồng.

Nhi khiêm tốn cho biết, huyện Kim Sơn có 10 công ty sản xuất sản phẩm từ cói, doanh thu lên đến 1000 tỷ đồng. Công ty của cô còn rất nhỏ và có tuổi đời trẻ nhất, nên doanh thu còn chưa cao. Sản phẩm của Handicrafts 99% để xuất khẩu.

co-giao-ninh-binh-kiem-33-ty-moi-nam-he-lo-cach-vua-day-hoc-vua-lam-giau-8
Cô gái trẻ tài năng chia sẻ hành trình khởi nghiệp. Ảnh: YT Người đặc biệt

Nhi cho biết khi mới bắt đầu cô từng gặp không ít khó khăn khi thị trường xuất khẩu đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu và quy trình sản xuất. Nhưng với sự kiên trì và không ngừng học hỏi, tiếp thị tại các sự kiện có tính quốc tế ở trong nước, Nhi dần hoàn thiện mô hình sản xuất, mở rộng thị trường.

Trong quy trình tạo ra các sản phẩm, có một khâu rất quan trọng mà Nhi chia sẻ đó là công đoạn làm nguyên liệu. Cây cói sẽ được xử lý để đủ độ dai và bền nhưng không gây hại môi trường, sau đó những người thợ sẽ bện theo phương pháp thủ công thành các cỡ sợi khác nhau, cuối cùng là dùng máy móc hỗ trợ để may, đan thành hình dạng như ý.

co-giao-ninh-binh-kiem-33-ty-moi-nam-he-lo-cach-vua-day-hoc-vua-lam-giau-7
Các sản phẩm được làm thủ công và áp dụng công nghệ. Ảnh: YT Người Đặc Biệt

Những sản phẩm thủ công do Nhi sản xuất được khách hàng quốc tế đặc biệt yêu thích. Đặc biệt, các sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên như cói không chỉ được sử dụng trong các gia đình mà còn rất phổ biến tại các trường mầm non nhờ tính an toàn, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, những mặt hàng trang trí nội thất như giỏ, thảm, khay cũng rất được ưa chuộng tại các khách sạn, resort ở nước ngoài.

Với đà phát triển hiện tại, Nhi đặt mục tiêu trong những năm tới sẽ tiếp tục nâng quy mô sản xuất và mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân địa phương và đưa hàng thủ công Việt Nam ra thế giới một cách bền vững.

Xem thêm: Quan điểm làm giàu "ngang ngược" của người Do Thái: Cứ "bay lên" trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Đọc thêm

Theo quan điểm của triệu phú - chuyên gia tài chính Dave Ramsey, nếu bạn muốn làm giàu, hãy chọn cách sống như một người nghèo khó.

Triệu phú bật mí bí quyết làm giàu ngược đời: Hãy sống như một người nghèo khó
0 Bình luận

Bằng những kinh nghiệm đúc kết được, người xưa dặn con cháu không nên treo 3 thứ này trên đầu giường kẻo ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của gia đình.

Người xưa dặn: 3 thứ treo lên đầu giường, gia chủ gặp tai ương, con cháu khó làm giàu
0 Bình luận

Nếu muốn có một khóa kinh doanh thực chiến không tốn đồng xu nào, bạn có thể học ngay từ chú xe ôm chưa tốt nghiệp cấp 3. Đơn giản và hiệu quả vô cùng.

3 bài học làm giàu từ chú xe ôm chưa học hết cấp 3: Ai cũng có thể áp dụng!
0 Bình luận


Bài mới

Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

Bạn nghèo không phải vì bạn thiếu tiền mà bởi bạn thiếu điều quan trọng này: Đó là gì?

Nếu bạn không nhổ tận gốc rễ của sự nghèo đói thì các nhánh của sự giàu có cũng không còn có chỗ để phát triển nữa.

Thua đời 1 - 0: Khi bạn vẫn 'ngủ nướng', người thành công đã làm xong 12 điều này

Khi bạn đang chìm đắm trong giấc ngủ, người giàu đã làm xong đủ thứ việc. Khi bạn đang lưng chừng núi, người thành công đã đứng trên đỉnh.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’

Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. 

Bắt chước thói quen của người đàn ông có 107 tỷ USD, tôi thấy mình cũng 'giàu' lên bất ngờ chỉ sau 3 ngày

Thói quen hàng ngày của vị tỷ phú này giúp ông tích lũy và làm giàu cho bản thân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc tưởng chừng như không có ý nghĩa với nhiều người.

Triệu phú tự thân Jonathan Sanchez và 5 thói quen tiết kiệm 'bất di bất dịch'

Mặc dù sở hữu khối tài sản triệu đô nhưng vị triệu phú tự thân Jonathan Sanchez vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm mỗi ngày.

Có nên xuống tiền mua nhà đất khi lãi vay xuống thấp?

Giá bất động sản được dự báo giảm, lãi suất thấp chỉ cố định trong thời gian đầu sau đó thả nổi nên người vay cần cân nhắc dòng tiền trả nợ.

Tỷ phú Bill Gates hé lộ 3 bài học đắt giá để chạm đến thành công: 'Đừng để mất hàng thập kỷ mới nhận ra bài học này như tôi'

“Việc tự cho bản thân nghỉ ngơi một chút không biến bạn thành người lười biếng. Vậy mà tôi đã mất một thời gian dài để học được điều đó", Bill Gates nói.

Từ cuốn 'Cha giàu, cha nghèo': Kiểu LÀM NHIỀU, NGHĨ NGẮN là nguyên nhân gốc rễ của NGHÈO ĐÓI TRƯỜNG KỲ

Bạn biết không, người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho họ.

Tỷ phú Warren Buffett khuyên: Sau 30 tuổi, kiên trì làm 3 việc để đổi đời và giàu có

Trở nên thành công và giàu có khi bước vào tuổi 30 không phải điều quá khó khăn, quan trọng là bạn có kiên trì, có ý chí và có thấm được những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett hay không. 

10 khẩu nghiệp tuyệt đối phải tránh ở đời

Sống ở đời, nếu không giúp ích cho người khác thì nên im lặng. Bởi khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của đời người.

100 người đối mặt nghịch cảnh, có tới 97 người thất bại, hiếm hoi 3 người thành công: Lý do là gì?

Bạn có tin không, có một khoảng cách lớn giữa những gì người bình thường nghĩ về con đường thành công và cách những người thành công biết con đường thực sự dẫn đến thành công.

Từ cậu bé nghèo đến triệu phú: Để giàu có hãy cưới đúng người và tiêu tiền 'vô tư' ở những khoản này

Tuổi thơ nhọc nhằn đã giúp vị triệu phú này có góc nhìn đa chiều về tiền bạc và tự xây dựng được những nguyên tắc làm giàu cho riêng mình.

Triệu phú tự thân nghỉ hưu tuổi 37 hé lộ 99% công thức làm giàu nằm trong 2 quy tắc: Đừng đợi có tiền mới đi đầu tư, chạy theo xu hướng là điều dại dột

Nghỉ hưu ở tuổi 37 với tư cách là một triệu phú tự thân, người đàn ông này có bí quyết làm giàu đi ngược lại với số đông.

Đề xuất