Cho đi là còn mãi: Chàng trai 26 tuổi và 65 lần hiến máu cứu người

8 năm qua, chàng trai Lê Bá Huỳnh Đức đã tham gia hiến máu và tiểu cầu 65 lần, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

65 lần hiến máu và tiểu cầu

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Đắk Lắk, từ thời học THPT, Lê Bá Huỳnh Đức (26 tuổi), bác sĩ răng hàm mặt tại Bệnh viện ĐH Y Dược Buôn Ma Thuột đã bén duyên với việc hiến máu và tiểu cầu.

Đến nay, Đức đã trải qua gần 9 năm tham gia hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo này và trong đó, có 60 lần là hiến tiểu cầu. Chàng trai 9X cho biết thời gian giữa 2 lần hiến tiểu cầu tối thiểu là 15 ngày. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, thông thường Đức hiến 1 lần/tháng. "Trong những lần đầu hiến tiểu cầu mình thường bị choáng, nhưng sau khi đã quen và biết cách chăm sóc bản thân nên không gặp tình trạng đó nữa", Đức cho hay.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như chất lượng máu truyền cho bệnh nhân, Đức ăn uống đúng bữa, đủ chất, bổ sung thêm protein, uống nhiều nước hơn và hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo. "Mình nghĩ đây cũng là một lợi ích mà hiến máu mang lại cho bản thân, vì nhờ vậy mà cuộc sống lành mạnh hơn hẳn", Đức cười nói.

Cứ như vậy, gần 9 năm qua ai cần máu là chàng trai này có mặt ngay, không kể ngày hay đêm. Vì có quá nhiều lần hiến máu và tiểu cầu nên Đức không nhớ rõ từng người bệnh cụ thể được nhận máu của mình, chỉ là ai cần thì cho. Tuy nhiên, có khoảng thời gian khiến Đức nhớ nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát năm 2020.

Đức kể lại: "Cứ 2 tuần mình hiến máu 1 lần cho bệnh nhân mắc Covid-19. Thời gian ấy mình còn là sinh viên ở Trường ĐH Y Dược Huế. Lúc dịch bệnh căng thẳng, sinh viên ngành y như tụi mình là những người hiếm hoi có thể vào bệnh viện để hiến máu cho bệnh nhân. Do đó, dù bận học và tham gia chống dịch nhưng mình vẫn tranh thủ đăng ký hiến máu ngay khi có thể. Chỉ trong năm 2020 mình đã hiến được 20 lần, giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ khoảng thời gian đó, nhưng mà tự hào lắm".

cho-di-la-con-mai-chang-trai-26-tuoi-va-65-lan-hien-mau-cuu-nguoi-9
Những “sổ đỏ” quý giá và mang nghĩa cử cao đẹp của chàng trai trẻ

Sẽ tiếp tục hiến máu đến khi không còn khả năng

Chia sẻ về lý do tham gia hiến máu nhiều lần, Đức cho biết ban đầu chỉ nghĩ bệnh nhân cần thì hiến, nhưng dần như bị… nghiện. "Mình cảm thấy hiến máu đã trở thành trách nhiệm của bản thân và rất hạnh phúc vì việc làm ấy sẽ góp phần giành lại sự sống cho người bệnh. Mình sẽ tiếp tục việc làm này cho đến khi nào không còn hiến được nữa mới thôi", Đức bày tỏ.

Khi được hỏi tham gia hiến máu nhiều như vậy có bị gia đình ngăn cản không? Đức cho biết: "Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tinh thần thiện nguyện của mình. Tuy những ngày đầu biết mình hiến máu mẹ cũng lo lắng nhiều. Nhưng sau này nhận ra ý nghĩa của việc mình đang làm nên mẹ quay sang ủng hộ. Thời sinh viên, mỗi lần khoe mới đi hiến máu về là mẹ lại gửi lương thực ra cho mình ăn bồi bổ".

Không chỉ hiến máu nhân đạo, Đức còn tích cực tham gia nhiều chương trình tình nguyện khác trên địa bàn tỉnh như: "Tủ sữa mẹ nhân ái", "Cặp sách đến trường", "Sân chơi cho em", "Vui tết Trung thu"… Do đó, Đức nhận được nhiều giấy khen của T.Ư Hội Chữ thập đỏ, giải thưởng Thanh niên sống đẹp 2023 do T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức.

"Qua những việc làm đó mình hy vọng có thể truyền được cảm hứng sống đẹp đến cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Mình mong ai cũng hiểu được rằng khi cho đi, chúng ta không chỉ giúp đỡ người khác mà bản thân mình cũng hoàn thiện hơn. Dù lớn hay nhỏ, mỗi hành động cho đi đều có ý nghĩa, góp phần làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp", Đức chia sẻ.

Anh Hoàng Công Minh (31 tuổi), Chủ nhiệm CLB Hiến máu khu vực Tây nguyên, chia sẻ: "Về hoạt động hiến máu, tiểu cầu khẩn cấp thì Đức là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình nhất. Không ngần ngại giờ giấc, đường xa, mưa gió, Đức luôn sẵn sàng đăng ký hiến khi có bệnh nhân cần. Mặc dù sáng phải đi làm nhưng Đức thường xuyên nhận những ca cần máu lúc nửa đêm, có hôm hiến đến tận sáng và chỉ kịp về thay đồ. Hơn nữa, tiểu cầu rất quý và khó để đủ điều kiện hiến. Mà những ca bệnh khẩn cấp, xuất huyết, băng huyết... thì buộc phải hiến tiểu cầu mới kịp thời cứu sống bệnh nhân. Và Đức luôn có mặt trong những lúc nguy cấp ấy".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Cao Thúy Ngân - từ sợ kim tiêm đến "nghiện" hiến máu

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Công việc kiến trúc sư rất bận rộn nhựng anh Nguyễn Mậu Pháp vẫn miệt mài với hành trình hiến máu cứu người suốt hơn 16 năm qua.

Cho đi là còn mãi: Hiến máu cứu người - niềm vui của kiến trúc sư Quảng Trị  
0 Bình luận

Đại úy Minh không chỉ là cán bộ trẻ đầy năng lực mà còn luôn sẵn sàng hiến máu cứu người.

Cho đi là còn mãi: Đại úy Minh và 'gia tào' hơn 70 lần hiến máu cứu người
0 Bình luận

Từ ký ức chứng kiến đồng đội hi sinh vì không đủ máu, người cựu binh Lê Đình Duật đã tình nguyện, cần mẫn với công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Cho đi là còn mãi: Cựu binh Lê Đình Duật và thâm niên 20 năm 'tiếp lửa' phong trào hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 06/07
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất