Đặng Hoàng An: Chàng trai Long An vượt qua biến cố, "lướt" trên xe lăn đi từ thiện

Từng có tương lai rộng mở, nhưng vụ tai nạn bất ngờ đã khiến chàng trai Long An Đặng Hoàng An mất đi đôi chân. Dù vậy, anh không hề nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 04/05
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đặng Hoàng An (SN 1991) sinh ra trong một gia đình nghèo ở Cần Đước, Long An. Xuất phát điểm thấp, nên anh từ nhỏ đã nỗ lực học hành, quyết tâm vượt khó vươn lên.

Năm 2009, anh đỗ vào khoa Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Ước mong cho con đổi đời, cha mẹ anh chạy vạy để có điều kiện cho anh ăn học. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục học đến trình độ Thạc sĩ. 3 năm sau, anh hoàn thành chương trình thạc sĩ, được giữ lại trường làm giảng viên.

chang-trai-long-an-vuot-qua-bien-co-luot-tren-xe-lan-di-tu-thien

Công việc giảng dạy đã bận rộn, An còn quyết tâm đi làm thêm kiếm tiền, phụ giúp bố mẹ số tiền vay ngân hàng. Công việc ngày càng nhiều, anh càng cật lực làm mà quên việc chăm lo sức khỏe bản thân, sức khỏe dần suy kiệt. 

Một chiều cuối tháng 4/2016, trong một lần đang đi từ lầu trọ xuống đất, anh bị ngã và chấn thương rất nặng do tụt canxi. Chấn thương tủy làm cho đôi chân anh ngày càng teo nhỏ và mất đi chức năng vốn có của nó. Từ một người đang san sẻ những lo toan trong gia đình bỗng tiếp tục trở thành gánh nặng.

Chàng trai quê Long An nhớ lại: "Biến cố xảy đến, tôi từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm. Cú ngã của cuộc đời làm tôi bế tắc. Vốn dĩ là một người hướng ngoại, năng động, tôi dần thu mình lại bởi mặc cảm với đôi chân đang lành lặn bỗng tật nguyền. Có những lúc tôi mong mình chết đi để không thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Những cơn đau vắt cạn ý chí sống của tôi. Đang lưng chừng tuổi ba mươi, vừa chạm tới thành công thì tất cả trở thành một vòng trắng. Tôi tự đặt cho mình dấu chấm hết từ đó".

Cuối năm 2017, cơ thể suy kiệt, An lên cơn co giật, lịm dần, lịm dần. Không hiểu thế nào, anh bất ngờ hồi tỉnh, khiến gia đình bàng hoàng lại vui mừng. Cũng sau lần vượt ải "quỷ môn quan", 9x như được sinh ra lần hai.

Anh tâm sự: "Mẹ sinh ra tôi lần thứ nhất, tạo hóa sinh ra tôi lần thứ hai. Có lẽ ông trời muốn cho tôi biết giá trị của sự sống. Khi tỉnh lại, tôi yêu biết bao những ngày tháng sắp tới. Và tôi nhận được thêm một lời động viên từ thầy tôi, GS.TS.Huỳnh Văn Sơn. Bạn thấy động cơ chạy cần phải có năng lượng. Tôi như một chiếc máy và lời động viên ấy chính là năng lượng để tôi vươn lên. Thầy bảo tôi, nếu như An còn một ngày để sống, An phải sống còn với ngày được sống ấy và An phải để ngày còn sống đó trở nên ý nghĩa. Từ ấy tôi nhận ra rằng, mình chỉ sống thôi chưa đủ mà còn phải sống có ích".

chang-trai-long-an-vuot-qua-bien-co-luot-tren-xe-lan-di-tu-thien

Những ngày sau đó, Đặng Hoàng An quyết tâm sống hết mình. Câu chuyện vượt khó của anh lay động lòng người, được mờ tham gia nhiều chương trình tư vấn tâm lý. Anh lại hay ham gia các buổi nói chuyện chuyên đề để truyền cảm hứng cho sinh viên, học sinh ở nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học... 

Năm 2019, 9x nảy ra ý định làm một điều gì đó lớn lao hơn. Anh lập quỹ Nhân Ái để giúp đỡ những người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn. Quỹ từ thiện của anh đã tặng 30 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, tổ chức trung thu cho trẻ em trong ấp, thăm và tặng quà cho người dân hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương, Hỗ trợ sữa và thức ăn cho người tâm thần ở trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Long An và Đà Lạt, Thăm và tặng quà cho bà con ở Sóc Trăng và Cà Mau và trẻ cô nhi ở Đồng Nai…

Tổng hợp theo Nguyễn Nhật Thanh/báo Thanh Niên

Xem thêm: Mặc hiểm nguy núi rừng, thầy cô giáo lặn lội đi gieo chữ ở điểm trường gì cũng thiếu

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nửa năm qua, khi màn đêm buông xuống, lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay Bo Bo Hồng Thịnh lại bắt đầu.

Lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay 
0 Bình luận

2 năm qua, ngoài việc học hành trên lớp, chỉ cần rảnh là "chàng gạo" Cao Trọng Nhân lại miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền làm từ thiện.

'Chàng gạo' miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền mua gạo tặng người nghèo
0 Bình luận

Đang trên đường ra khơi, bất ngờ thấy 4 du khách kêu cứu, hai ngư dân ở Nghệ An đã tức tốc cứu người.

Hai anh em ngư dân dốc sức cứu sống 4 du khách bị sóng cuốn trôi
0 Bình luận

Tin liên quan

Cờ ốc - môn thể thao khá "độc lạ" đã được đưa vào SEA Games 32 để thi đấu. Môn thể thao này đã mang về tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. 

Tất tần tật những điều chưa biết về cờ ốc tại SEA Games 32
0 Bình luận

Nếu bạn là một tín đồ shopping online, cụm từ "ship COD" hẳn đã không còn xa lạ. Vậy ship COD là gì?

Ship COD là gì: Tất tần tật những điều cần biết về COD
0 Bình luận

Khi lượng đường trong máu vượt quá mức bình thường vào buổi sáng thì người ta gọi là "hiệu ứng bình minh". Người bị đái tháo đường và cả người bình thường cũng có thể gặp tình trạng này.

Hiệu ứng bình minh là gì và hiệu ứng bình minh có nguy hiểm không?
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất