Lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay 

Nửa năm qua, khi màn đêm buông xuống, lớp học tiếng Anh 0 đồng của thầy giáo người Raglay Bo Bo Hồng Thịnh lại bắt đầu.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Miệt mài “gieo chữ” ở vùng cao

Mấy ngày nay, cứ mỗi buổi chiều về, trời lại kéo mây, đổ mưa như trút nước. Ngồi trong căn phòng nhỏ, ánh mắt của thầy giáo trẻ Bo Bo Hồng Thịnh không khỏi thấp thỏm âu lo. “Mưa to thế này, không biết mấy đứa nhỏ có chịu khó đến lớp không? Đường núi đồi gập ghềnh, trơn trượt lại gặp trời mưa nữa thì vất vả cho chúng lắm đây”, thầy không khỏi băn khoăn.

Vậy nhưng đến gần 18h30, khi lớp học chuẩn bị bắt đầu, mảnh sân nhỏ trước phòng học đã rộn tiếng cười nói của học sinh và phụ huynh. Hơn 20 em nhỏ quần áo ướt át, bàn chân lấm lem màu đất đỏ Bazan đã lần lượt bước vào lớp và lễ phép khoanh tay chào thầy Thịnh.

Xoa đầu từng em, ánh mắt thầy rưng rưng xen lẫn niềm vui và xúc động. Màn đêm từng lúc như dày hơn, đặc hơn, nhưng thầy và trò trong lớp học tiếng Anh vẫn sôi nổi diễn ra. Đan xen giữa tiếng giảng bài, tiếng đánh vần của các em, còn có những tràng cười giòn tan của thầy và trò. Gọi là lớp học, nhưng thực chất đây là phòng được thầy Bo Bo Hồng Thịnh mượn tạm của Trung tâm Văn hóa xã. Những bộ bàn ghế vốn dùng để hội họp được trưng dụng phục vụ các em nhỏ đi tìm thêm con chữ.

Lớp học không phân biệt độ tuổi, từ những em học sinh lớp 2, lớp 3 mới bập bẹ vài từ tiếng Anh, đến những học sinh lớp 6, lớp 7 đều được tham gia. Ở đây, thầy Thịnh dạy cho các em về những từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Chốc chốc, giải nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt có học sinh không hiểu được, thầy lại phải giải thích bằng tiếng đồng bào Raglay. Ở đây, các em không bắt buộc phải ghi chép bài, mà cần tập trung nghe giảng, thực hành, nên mọi học sinh đều rất hứng thú.

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Theo thầy giáo Thịnh, qua quá trình dạy học, thầy nhận thấy những học sinh người DTTS có ưu thế hơn so với các học sinh khác khi phát âm tiếng Anh, do âm vực hai thứ tiếng đều không có dấu. Tuy nhiên về ngữ pháp, từ vựng, các em lại có phần chậm hơn. Vậy nên, tại lớp học miễn phí, thầy tập trung dạy cho các em về từ mới, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp. Từ đó, bên cạnh việc được học tiếng Anh, các em còn được rèn luyện khả năng giao tiếp, bớt e dè hơn khi phát biểu trước đám đông.

“Cũng là một người DTTS, hơn ai hết tôi hiểu những khó khăn của các em trong học tập và những điểm cần khắc phục. Những kỹ năng này ở những địa phương miền núi rất hiếm trường lớp mở dạy như ở đồng bằng. Nên trong lớp, tôi cố gắng giúp các em rèn luyện nhiều hơn, để sau này có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết áp dụng trong trường lớp, xã hội”, thầy Thịnh chia sẻ.

Lớp học do Đoàn xã Sơn Lâm mở từ tháng 7/2022, hoạt động vào mỗi tối thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, duy trì đến nay với khoảng 30 học sinh, trong đó phần lớn là học sinh người DTTS.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thu Thảo - Bí thư Đoàn xã Sơn Lâm cho biết, mong muốn mở lớp học miễn phí cho học sinh ở địa phương đã được chị ấp ủ từ lâu, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Đến nay, khi nhận được sự hỗ trợ của thầy Bo Bo Hồng Thịnh là giáo viên tiếng Anh tại xã, cùng với sự chấp thuận, ủng hộ của Đảng ủy xã, Đoàn xã đã mở lớp, vận động các phụ huynh ở xã cho con em mình đến tham gia. Dù biết mở và duy trì lớp học không phải điều dễ dàng, nhưng để trang bị thêm hành trang tương lai cho các em, Đoàn xã và thầy giáo quyết tâm thực hiện và duy trì hoạt động được đến nay. 

“Điều đáng quý nhất là dù thầy giáo Thịnh trước đây nhận được nhiều lời mời của các phụ huynh để dạy thêm tiếng Anh cho con em họ, nhưng thầy đều từ chối. Đến khi tôi mang những ấp ủ, kế hoạch của mình tâm sự với thầy, thầy liền đồng ý ngay”, chị Thảo bộc bạch.

Nỗ lực duy trì

Thầy Thịnh chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh của Trường Đại học Khánh Hòa, qua công tác vài nơi, thầy trở về quê nhà là xã Sơn Lâm để dạy học, công tác tại Trường Tiểu học Sơn Lâm. Nói đến công việc ý nghĩa mình đang làm, thầy chỉ cười rồi thật thà nói: “Trước đây mình đi học cũng vậy, đâu có điều kiện học thêm học bớt gì đâu. Ở địa phương cũng không có lớp dạy thêm được như dưới xuôi, nên trẻ em trên này thiệt thòi nhiều lắm. Nên mình thấy làm được gì cho các em thì làm, cố hết sức mình thôi”.

Nói về những khó khăn, thầy cũng chỉ mong có thêm vài bộ bàn ghế học sinh để các em ngồi học được thoải mái hơn, hay có thêm cái loa để dạy học sinh nghe được rõ hơn...

lop-hoc-tieng-anh-0-dong-cua-thay-giao-vung-cao

Chị Mấu Thị Mộng Mơ - Bí thư Huyện đoàn Khánh Sơn cho biết, lớp học tiếng Anh miễn phí của Đoàn xã Sơn Lâm là mô hình lớp học miễn phí đầu tiên của Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện triển khai. Trước đây, các cơ sở đoàn từng có kế hoạch dự kiến làm nhưng chưa thực hiện được. Sau thời gian dạy học trong kỳ nghỉ Hè, đến nay lớp học vẫn duy trì được, thu hút các thiếu nhi trên địa bàn xã tham gia là thành công bước đầu, thể hiện được tính hiệu quả, thiết thực của lớp học đối với các học sinh, thiếu nhi trên địa bàn xã.

Lớp học đã tận dụng được nguồn giáo viên tại chỗ hỗ trợ cho các thiếu nhi, giúp các em hình thành thói quen học tập ngoài giờ, lên trường để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng. Để tiếp tục hỗ trợ lớp học thời gian tới, Huyện đoàn Khánh Sơn đã làm việc, đề nghị Đoàn xã Sơn Lâm liên hệ khi cần hỗ trợ, gặp khó khăn. Đồng thời, khi có các nguồn hỗ trợ, Huyện đoàn sẽ kết nối để Đoàn xã có thêm điều kiện tiếp tục duy trì lớp học đạt hiệu quả cao.

Giữa màn đêm ở miền sơn cước, mỗi tối cuối tuần, lớp học tiếng Anh miễn phí cho các thiếu nhi lại sáng đèn. Với tâm huyết của những cán bộ đoàn và thầy giáo trẻ, chúng tôi tin rằng, các thiếu nhi sẽ được chăm lo, trang bị một hành trang tốt để có một tương lai rộng mở hơn.

Theo Chiến Chinh/ Báo Dân tộc & Phát triển

Xem thêm: Hai anh em ngư dân dốc sức cứu sống 4 du khách bị sóng cuốn trôi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

2 năm qua, ngoài việc học hành trên lớp, chỉ cần rảnh là "chàng gạo" Cao Trọng Nhân lại miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền làm từ thiện.

'Chàng gạo' miệt mài đi làm thêm, kiếm tiền mua gạo tặng người nghèo
0 Bình luận

Mới đây, Quỹ Steve Bui & Những người bạn đã kỹ kết hợp tác với Quỹ Midas (Nhật Bản) thực hiện loạt dự án vì cộng đồng ở Đông Nam Á.

Quỹ Steve Bui & Những người bạn hợp tác với Quỹ Midas thực hiện loạt dự án vì cộng đồng
0 Bình luận

25 năm qua, dù là ngày mưa hay ngày nắng, cô giáo Phạm Thị Huyền (Hà Nội) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ cho trẻ nghèo.

Ấm lòng lớp học 'xóa mù chữ' đều đặn mở cửa suốt 25 năm giữa lòng thủ đô
0 Bình luận

Tin liên quan

Taeyang (BIGBANG) đã có màn kết hợp cực đỉnh với "em gái quốc dân" Lisa (BLACKPINK) trong MV Shoong!

Lyric bài hát Shoong! của Taeyang (BIGBANG) và Lisa (BLACKPINK)
0 Bình luận

Sau 6 năm vắng bóng TaeYang (BIGBANG) đã trở lại với đường đua âm nhạc. Vừa mới công chiếu cách đây ít giờ là ca khúc Seed.

Lyric bài hát SEED của TAEYANG (BIGBANG)
0 Bình luận

Hãy lưu những mở bài dưới đây lại để về tham khảo và rút ra bí quyết viết mở bài thu hút người đọc nhé!

Mở bài 9+ của các thủ khoa, giám khảo đọc là mê
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất