Chân lý kiếm tiền của "nữ hoàng đầu tư" Từ Tân: Muốn giàu hãy đầu tư, muốn đầu tư hãy mạo hiểm

Từ Tân chính là người phụ nữ đưa doanh nhân Trung Quốc lên mặt báo Forbes. Bà đã 2 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc, thậm chí được ví là "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc".

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Muốn giàu hãy đầu tư, muốn đầu tư hãy mạo hiểm

Từ Tân - người phụ nữ có mái tóc ngắn cá tính, nức tiếng trong giới đầu tư, được mệnh danh là "nữ hoàng đầu tư". Bà là 1 trong số những nhà đầu tư mạo hiểm thuộc thế hệ đầu tiên của Trung Quốc. Trong giới đầu tư, bà nổi tiếng với những thương vụ "may mắn và thu được món hời to". Người phụ nữ này cứ đầu tư vào công ty nào là công ty đó thành công. 

Bà đã từng vung tay bỏ phiếu cho hàng loạt công ty niêm yết bao gồm Wahaha, JD.com, NetEase, Meituan và Ctrip, nắm trong tay hàng chục tỷ USD. Chính nhờ tài đầu tư siêu phàm của mình mà bà được gọi với cái tên "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc".

Được biết, Từ Tân sinh ra tại huyện Song Kiều (Trùng Khánh, Trung Quốc). Hiện đang là thành viên hội đồng của Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Trung Quốc và là 1 trong những nhà đầu tư mạo hiểm giỏi nhất Tủng Quốc, người thành lập tổ chức đầu tư nổi tiếng - Capital Today.

Đầu năm 2008, Capital Today, đã đầu tư 30 triệu USD vào Yifeng Pharmacy Chain. Khi đó công ty này chỉ có hơn 70 cửa hàng. Sau 13 năm, Yifeng Pharmacy Chain đã dẫn đầu các hiệu thuốc A-share, và khoản đầu tư của Từ Tân đã tăng gấp 40 lần, đạt 1,2 tỷ USD.

Theo truyền thông Trung Quốc kinh nghiệm đầu tư của bà gắn liền với câu nói huyền thoại: "Đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa uy tín, nhưng không bao giờ lớn bằng dũng khí của tôi". Và điều đó đã được chứng minh bằng hành trình trở thành "nữ hoàng đầu tư" của Từ Tân.

chan-ly-kiem-tien-cua-nu-hoang-dau-tu-tu-tan-7
Từ Tân - 1 trong 10 bàn tay vàng của giới đầu tư

Cụ thể, khi còn nhỏ bà không thích học, thường xuyên trốn học, điểm số cũng ở mức trung bình. Sau đó không hiểu vì sao bà điên cuồng lao vào ôn tập bài vở và cuối cùng đỗ vào Đại học Nam Kinh. 

Vào năm 1998, Từ Tân tốt nghiệp đại học và công việc đầu tiên bà làm là nhân viên giao dịch tại Trụ sở chính của Ngân hàng Trung Quốc. Với sự nhanh nhạy của mình, chỉ 1 năm sau, bà được trao giải thưởng "Giải thưởng Pacesetter Biểu ngữ Đỏ ngày 8 tháng 3" của đơn vị và được đề bạt lên chức Phó trưởng phòng không lâu sau đó.

Với ưu thế tiếng Anh, bà dễ dàng vượt qua kỳ thi kế toán bằng tiếng Anh, có cơ hội làm việc tại PwC ở Hồng Kông - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới và trở thành kiểm toán viên.

Trước khi bước chân vào ngành đầu tư, cuộc sống của khá tự do, phóng khoáng. Sau thời gian làm việc sẽ đi chơi golf, xem phim, du lịch châu Âu mỗi năm 2 lần. Nhưng sau đó, nhờ tiếp xúc với những người nổi tiếng, bà bắt đầu bỏ cuộc sống hưởng thụ, tập trung vào đầu tư lập nghiệp.

Năm 1999, bà dẫn đầu một đội nhóm đầu tư 5 triệu USD vào NetEase, và khoản đầu tư này đã giúp Từ Tân kiếm được thêm vài trăm triệu USD, khiến cuộc đời bà bước sang một trang mới đầy vinh quang. Đến năm 2005, bà thành lập Capital Today và đầu tư vào những công ty nổi tiếng đầy triển vọng như Tencent, JD.com, Meituan, Ctrip ...  Với tầm nhìn và tư duy đầu tư sáng suốt, bà kiếm về tay hàng chục tỷ USD. 

Sau khi tạo nên huyền thoại đầu tư cho mạng lưới tìm việc BOSS và 143 lần trở lại JD.com, Từ Tân một lần nữa hoàn thành pha bắn tỉa chính xác - từ 2015 đến nay, Capital Today đã 5 lần đầu tư vào BOSS zhipin, tổng cộng số tiền gần 40 triệu USD, trở thành tổ chức cổ đông đầu tư lớn nhất trên thị trường.

Theo quan điểm của "nữ hoàng đầu tư" Từ Tân, thành quả của bà hôm nay được xây dựng từ thái độ tận tâm với công việc và 30.000 giờ tích lũy kinh nghiệm trong ngành. Nếu không có 14 tiếng làm việc mỗi ngày, không có tinh thần, nhiệt huyết, kiên trì với công việc thì chắc chắn không có Từ Tân của ngày hôm nay. 

Bí quyết đầu tư của Từ Tân: "Chọn mặt gửi vàng"

"Nữ hoàng đầu tư" Từ Tân từng chia sẻ về bí quyết đầu tư của mình. Bà nói: "Tôi chú ý đến 3 điểm khi đầu tư: Đầu tiên là ngành đầu tư, thứ hai là doanh nhân đầu tư, cuối cùng là giá cả. Trong ba điểm này, khó đánh giá nhất là doanh nhân. Ở Trung Quốc một khi chọn sai doanh nhân, thì việc đầu tư sẽ khó thành công. Do đó, nhận định doanh nhân là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thành công".

Trong mắt Từ Tân, chỉ số IQ của mọi người đều tương đương với nhau, nhưng một số người sẽ không hài lòng với bản thân mình và đặt ra yếu cầu cao hơn cho chính mình trong 1 khoảng thời gian nhất định. Chính nhóm người này mới có thể đạt được thành công. Vì vậy, trước khi đầu từ, Từ Tân đều tiếp xúc với doanh nhân trong một thời gian để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không?

chan-ly-kiem-tien-cua-nu-hoang-dau-tu-tu-tan-5

Trong đời đại Internet không ngừng thay đổi, người đã tung hoành trên sàn đầu tư như Từ Tân quả là có tầm nhìn độc đáo. Từ NetEase, JD.com, Tudou trong thời đại Internet PC… Cho đến Vipshop, Meituan, Zhihu trong thời đại Internet di động…, bà luôn vững vàng trên mọi bước đi.

Cùng với sự phát triển của Internet, bà còn vươn cao và vươn xa hơn nhờ trở thành cổ đông của các siêu nền tảng thương mại điện tử. Trong thị trường vốn do nam giới thống trị này, bà đã có trực giác mạnh mẽ, sự kiên nhẫn, bền bỉ để đồng hành cùng các công ty vượt qua mọi phong ba bão táp. 

Bà có biệt tài "săn lùng" những doanh nghiệp khởi nghiệp, những người có đam mê cháy bỏng xây dựng thương hiệu nhắm vào người tiêu dùng đại chúng ở Trung Quốc. Ngay từ năm 2017, Từ Tân đã nói rằng bà rất có kỳ vọng vào các “siêu nền tảng”.

Bà nói rằng, chỉ có những "siêu nền tảng" mới là mảnh đất màu mỡ cho cây cối sinh sôi; còn các nền tảng thông thường chỉ là cao nguyên Hoang Thổ, không thể giữ chân được người dùng và dễ sụp đổ. Với suy nghĩ này, bà đã đầu tư vào các nền tảng công nghệ, thương mại điện tử như Meituan, New Media, DIDI... và thu được thành công. 

Và bà đã thành công với "siêu nền tảng". Cụ thể, vào tháng 1 năm 2017, Từ Tân đã đầu tư 100 triệu USD cho Zhihu. Nền tảng tri thức với hơn 100 triệu người dùng này trong 2 năm qua đã cam kết tạo ra tính năng Hỏi đáp có thu phí, phát triển IP… Một số người dùng đã trở thành người dùng gắn bó lâu dài trên nền tảng này.

Ngay từ khi thành lập Capital Today, Từ Tân đã đặt ra cho mình sứ mệnh “xây dựng doanh nghiệp cho Trung Quốc”, điều này đã quyết định các bước đi kế tiếp của bà: Duy trì và xây dựng những doanh nghiệp khổng lồ trong thời gian dài.

Người phụ nữ này từng chia sẻ, bà có 2 niềm tin mạnh mẽ: một là tin vào sức mạnh của thương hiệu, hai là tin vào sức mạnh của các nền tảng. Đây thực sự là điểm mạnh nhất của Từ Tân, qua thời gian, các kỳ vọng của bà đều thành sự thật.

Xem thêm: Nhìn cách tỷ phú Jeff Bezos kiếm tiền, hé lộ bí quyết để trở nên giàu có

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Để biến Amazon từ một cửa hàng bán sách trực tuyến trở thành đế chế thương mại điện tử, Jeff Bezos đã sử dụng bí quyết này để đốc thúc nhân viên làm việc.

Tỷ phú Jeff Bezos và bí quyết 'nhỏ nhưng có võ' giúp nhân viên tăng năng suất làm việc
0 Bình luận

Sau 24 năm sống ẩn dật trong khách sạn, người đời mới khám phá ra cả một mê cung dối trá và sự giàu có đến không thể tin nổi cùng lai lịch bí ẩn của Ida Wood.

Ida Wood: Nữ tỷ phú sống ẩn dật 24 năm trong phòng khách sạn cùng bí mật động trời ẩn giấu bên trong
0 Bình luận

Từ một cửa hàng bán sách trực tuyến, Amazon đã trở thành một đế chế thương mại điện tử khổng lồ, tất cả là nhờ bàn tay lãnh đạo của tỷ phú Jeff Bezos.

3 bí quyết lãnh đạo giúp tỷ phú Jeff Bezos xây dựng và lèo lái đế chế Amazon
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất