Anh bán nước yêu đời, thích làm thơ động viên người khó khăn

Vừa làm việc vừa "xuất khẩu thành thơ", anh Trần Văn Linh (36 tuổi, quê Quảng Nam) đã truyền năng lượng tích cực đến mọi người.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Yêu thương cho đi không bao giờ lãng phí/Nụ cười giản dị đâu có mất tiền mua", đó là 2 câu anh Linh sáng tác để bày tỏ lý do mình làm thơ mỗi ngày tặng cộng đồng mạng.

Năng lượng tích cực

Anh Linh từng tốt nghiệp đại học ngành xây dựng. Bảy năm trước, sau khi có con đầu lòng, vợ chồng anh quyết định nghỉ việc công ty, khởi nghiệp bán nước mía và khoai lang lắc ở Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Vì yêu văn thơ nên vừa bán, anh vừa ngẫu hứng làm những bài thơ ngắn đăng lên trang cá nhân. 

Bốn tháng trước, anh Linh quyết định quay video đọc thơ với mong muốn truyền năng lượng tích cực đến cộng đồng, không ngờ được nhiều người ủng hộ.

Những bài thơ của anh Linh viết đa dạng chủ đề từ tình yêu gia đình đến những chia sẻ công việc… Sau khi ngẫu hứng, anh nhờ người nhà quay video đọc, chia sẻ lên mạng xã hội. Xen giữa những câu thơ là cảnh làm việc tất bật ở quán nước, lúc lấy hàng ở chợ đầu mối cùng tinh thần tích cực, động viên những ai đang gặp khó khăn. 

anh-ban-nuoc-yeu-doi-thich-lam-tho-dong-vien-nguoi-kho-khan-0
Anh Linh làm thơ mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi chở hàng từ chợ đầu mối về nhà

Có bài thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và bình luận trên mạng xã hội như: "Khó khăn đừng có nản lòng/Cứ đi lòng vòng sẽ thấy lối ra/Con đường ngay trước mắt ta/Cố gắng mà bước thăng hoa sẽ về". "Trải qua nhiều thử thách, tôi thấy bất cứ việc nào cũng có vất vả và áp lực riêng. Mọi người cứ cố gắng hết sức tự khắc sẽ tìm được hướng đi cho mình", anh chia sẻ.

Cầm tấm bằng kỹ sư xây dựng, anh Linh từng chịu nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè khi nghỉ việc ra buôn bán. Lúc mới mở quán, đôi vợ chồng trẻ cũng gặp nhiều khó khăn, điêu đứng một thời gian. Nhưng nhờ quyết tâm không từ bỏ nên giờ đây thu nhập từ quán nước cũng đủ để anh trang trải cuộc sống, có thời gian chăm sóc 2 con.

Nỗi lòng

Dù trao yêu thương và năng lượng tích cực đến mọi người, nhưng anh vẫn tâm niệm: "Điều quan trọng nhất để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp, tích cực là bản thân phải tự nhận ra và hành động để biến suy nghĩ thành hiện thực. Hạnh phúc ai bán mà mua, ai cho mà lấy, ai thừa mà xin/Hạnh phúc nằm ở góc nhìn, mình thấy vừa đủ thì đời sẽ vui", anh Linh ngẫu hứng.

Điều mà anh vẫn tiếc nuối đó là từng lao vào vòng xoáy kiếm tiền bất chấp thời gian, sức khỏe. Thời điểm khởi nghiệp, vợ chồng anh ngoài bán nước mía, còn bán hàng online, hễ thấy chỗ nào có thể kiếm tiền thì "lao vào như thiêu thân", mà ít dành thời gian cho con cái khi gửi cho ông bà. Cảm thấy bản thân cũng tác động ít nhiều đến sức khỏe phát triển của con nên vợ chồng anh quyết định thay đổi, dành nhiều thời gian bên con hơn. 

"Tôi cứ nghĩ làm được nhiều tiền sẽ giúp được ba mẹ ở quê, con cái có điều kiện học hành. Nhưng mọi thứ không như tôi nghĩ, sức khỏe của vợ chồng tôi giảm sút, cha mẹ chưa kịp giúp đỡ gì thì con gái đầu lòng mắc bệnh, tốn nhiều chi phí chạy chữa", anh kể.

anh-ban-nuoc-yeu-doi-thich-lam-tho-dong-vien-nguoi-kho-khan-8

Chị Phan Thị Phương (35 tuổi), vợ anh Linh, chia sẻ hiện tại dù con gái vẫn chưa thể giao tiếp với ba mẹ nhưng vợ chồng chị không bi quan mà chọn cách nắm tay con cùng vượt qua. 

"Trải qua nhiều khó khăn, thấy chồng vẫn luôn nở nụ cười trên môi và còn sáng tác thơ truyền động lực đến cộng đồng nên rất ủng hộ", người vợ cho biết.

Anh Linh không phủ nhận bản thân từng suy sụp và mất động lực làm việc nhưng thay vì buồn bã, anh chấp nhận, gửi gắm suy nghĩ trong thơ, tạo tinh thần lạc quan. 

 "Khi tôi nghĩ tôi sẽ thay đổi tích cực thì hành động cũng được thực hiện theo suy nghĩ đó. Tôi biết yêu bản thân, biết ơn vợ đã luôn bên cạnh đồng hành và trân trọng cuộc sống vì những điều tốt đẹp đã học được", anh Linh nói. Rồi anh đọc nốt bài thơ vừa ngẫu hứng sáng tác trên đường đi giao nước cho khách: "Một ly Tèo cũng ship dù là xa hay gần/ở trong cái tinh thần/dưới 1 km, sẽ không tính thêm gì…" (Tèo là tên thường gọi của anh Linh - PV). 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Quán bún riêu cua 5K dành cho những người khó khăn giữa lòng Hà Nội

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mới 7 tuổi, nhưng cô gái nhỏ Đoàn Minh Vi đã khiến nhiều người nể phục, bởi không chỉ học giỏi, tài năng mà còn có tấm lòng nhân ái.

Tấm lòng thơm thảo của cô gái nhỏ hết lòng vì người khó khăn
0 Bình luận

Những bữa tiệc buffet 1.000 đồng dành riêng cho người nghèo được anh Đặng Đức Vinh (28 tuổi) tạo ra sau khi vực dậy được công việc kinh doanh. Anh muốn làm gì đó để "cho đi"...

Nhà hàng buffet giá 1.000 đồng dành cho người khó khăn ở TP.HCM: Cho đi là còn mãi!
0 Bình luận

Suốt 2 năm qua, bếp 0 đồng ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) luôn đỏ lửa, nấu ra những suất cơm miễn phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm lòng thơm thảo của người dân TP.HCM: Góp gạo tạo bữa cơm trưa miễn phí cho người khó khăn
0 Bình luận

img

Bài mới

Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
img
Đề xuất