8X dành cả thanh xuân để đồng hành, giúp đỡ người "có H"

Các hoạt động đậm tính nhân văn của mẹ đã tác động lớn đến Thái Uyên. Sau này lớn lên, chị quyết định tiếp nối hành trình giúp người "có H" của mẹ. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Lê Thị Thái Uyên (32 tuổi) bắt đầu câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người "có H" (người nhiễm HIV) mình bằng ký ức về những năm tháng tuổi thơ: "Lúc tôi 6, 7 tuổi, huyện Nhà Bè và quận 7, TP Hồ Chí Minh có nhiều "gái nhảy tàu" (những cô gái bán dâm cho thủy thủ tàu viễn dương khi tàu cập cảng). Mẹ thường đạp xe chở tôi từ quận 4 xuống đó để hỗ trợ các chị ấy... Hồi ấy tôi không biết sợ, chỉ thấy vui vì chưa hiểu công việc của mẹ. Mãi sau này lớn lên tôi mới hiểu thêm về công việc đó".

Cũng theo chị Uyên, mẹ là đồng đẳng viên ở Quận 4. Lúc chị Uyên còn nhỏ, mẹ vừa làm đồng đẳng vừa đi hỗ trợ các chị em mại dâm, "có H". Những lúc như vậy, mẹ thường để chị ngồi sau yên xe đạp, chở đi theo.

8x-danh-ca-thanh-xuan-de-dong-hanh-giup-do-nguoi-co-h-0
Thái Uyên đến khoa Nhiễm, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để lấy ý kiến khảo sát về vấn đề kỳ thị với người "có H" để tìm hướng hỗ trợ tại các cơ sở y tế

Những hoạt động đậm chất nhân văn của mẹ ngày ấy đã tác động nhất định đến chị Uyên để sau này chị quyết định tiếp nối hành trình của mẹ. Năm 22 tuổi, chị Uyên trở thành đồng đẳng viên tại Quận 4.  Từ ngày đó trở đi, cuộc sống của chị gắn liền với những người "có H".

Chị Uyên có nhiệm vụ hỗ trợ những đối tượng có thể lây nhiễm HIV biết cách dự phòng lây nhiễm. Thời gian đầu mới làm công việc này, chị Uyên cũng bỡ ngỡ lắm. Cô gái trẻ ngày đó phải lân la tiếp cận, gặp gỡ những người phụ nữ đang hành nghề mại dâm ngoài đường để tư vấn, chia sẻ, phát vật phẩm y tế hữu ích cho họ.

Đến giờ, chị Uyên vẫn nhớ như in những khó khăn hồi mới theo nghiệp của mẹ: "Khó khăn nhất vẫn là tiếp cận những người đang hoạt động tại các tụ điểm dành cho giới trẻ như quán cà phê, quán bia, massage... Bởi các tụ điểm này thường có quản lý, để tiếp cận, tôi phải vào quán nhiều lần.

8x-danh-ca-thanh-xuan-de-dong-hanh-giup-do-nguoi-co-h-7

Lắm lúc lân la, ra vào ở quán nhiều lần, tôi bị những người ở đây hiểu nhầm là đang giành khách của các cô gái bán dâm. tôi bị họ nhìn với những ánh mắt không mấy thiện cảm. Hơn thế, việc thuyết phục các đối tượng này sử dụng các biện pháp bảo vệ, an toàn rất khó. Có người, tôi thuyết phục mãi vẫn không nghe".

Thay vì chán nản, sợ hãi mà rút lui, chị Uyên cố gắng đeo bám, tìm cơ hội để trò chuyện với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV. Từ nói chuyện, chia sẻ, tạo lòng tin đến từ từ tác động họ thực hiện các biện pháp an toàn, điều trị nếu bị nhiễm. Với cách làm từ tốn này, chị Uyên dần lấy được lòng tin từ những người "có H" và những người có nguy cơ nhiễm H.

"Chỉ cần tạo lòng tin với người 'thủ lĩnh' của nhóm đối tượng, người này sẽ tự động truyền tải thông điệp của mình đến các thành viên trong nhóm. Cách này thường nhanh và hiệu quả hơn việc đi thuyết phục từng người một", chị Uyên chia sẻ thêm.

8x-danh-ca-thanh-xuan-de-dong-hanh-giup-do-nguoi-co-h-1
Một người "có H" từng được chị Uyên giúp đỡ

Công việc đầy "nhạy cảm" của chị Uyên ban đầu cũng gặp phải nhiều ánh mắt kỳ thị. Bởi họ cho rằng, chỉ có người nhiễm mới đủ "gan dạ" để theo đuổi công việc này. Thế nhưng, chị Uyên là một người hoàn toàn bình thường, chị với công việc này vì mong muốn mở ra một cách cửa khác tươi đẹp hơn cho người "có H".

Trong hành trình vì cộng đồng này, chị Uyên đã gặp không ít những trường hợp có số phận éo le, những trường hợp khiến người ta phải rơi nước mắt. Chị kể, có một bà mẹ trẻ "có H" ở Khánh Hòa đã tìm đến chị. Người ta tìm đến chị khi không còn lựa chọn nào khác, không còn đường nào để đi nữa. Chị là người mở ra cánh cửa khác cho họ.

Người phụ nữ đó làm việc trong một tụ điểm mại dâm rồi yêu, có 3 con với bạn trai. Khi xét nghiệm phát hiện "có H" và đã lây cho cả 3 con. Quá tuyệt vọng, người mẹ trẻ đã lấy dao lam rạch tay để tự sát cùng các con.

Song khi được chị Uyên tư vấn, cho biết nếu tuân thủ phác đồ điều trị, các con đều có thể sống tốt, khỏe mạnh. Nhờ có những lời khuyên của chị Uyên mà người mẹ này thay đổi suy nghĩ, sống chọn cách sống vui vẻ, lành mạnh cùng các con.

8x-danh-ca-thanh-xuan-de-dong-hanh-giup-do-nguoi-co-h-5
Tuần nào chị cũng đến Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh để trò chuyện, hỗ trợ các bệnh nhi "có H"

Một trường hợp khác là bạn nam tên Q. 20 tuổi. Người này quyết định từ bỏ cái chết để làm lại cuộc đời sau khi được chị Uyên tư vấn. 

Chị Uyên kể, Q. nhiễm HIV  từ người bạn gái sau 3 tháng sống thử. Khi phát hiện "có H", Q. bị gia đình, người thân kỳ thị, xa lánh. Gia đình Q. không ăn chung, uống chung, không quan tâm đến Q.. Họ bỏ mặc Q. làm gì thì làm vì nghĩ anh chẳng sống được bao lâu nữa.

Sau rất nhiều đau đớn, dằn vặt, Q. tìm đến chị Uyên để trút bầu tâm sự. Sau khi được chị Uyên khuyên ngăn, chia sẻ, Q. đã chấp nhận điều trị. Đến nay, tải lượng của Q. dưới ngưỡng phát hiện. Q. sống khỏe, gia đình vui, không kỳ thị nữa.

Không chỉ giúp đỡ những cô gái mại dâm, những người không may "có H", chị Uyên còn đồng hành cùng trẻ em "có H" ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh vào thứ Hai và thứ Năm hằng tuần. Chị có mặt tại bệnh viện để trò chuyện, sinh hoạt cùng các bệnh nhi.

Nhìn thấy những đứa trẻ thơ vô lo vô nghĩ "có H", chị đau lòng vô cùng. Vì thế, chị luôn tìm kiếm những điều tốt nhất cho các bé. Chị chia sẻ về tinh thần, ngược xuôi lo xe đưa các bé từ nhà đến viện điều trị, ôm hồ sơ đi xin tiền viện phí cho các bé bệnh nặng... Miễn là hỗ trợ được các bé, khó mấy chị Uyên cũng cố.

8x-danh-ca-thanh-xuan-de-dong-hanh-giup-do-nguoi-co-h-4
Chị Uyên đến tận nhà người "có H" để động viên, giúp đỡ, hỗ trợ

Trường hợp của hai đứa con của người mẹ tên K. là chị nhớ nhất. K. có 3 con nhưng khi xét nghiệm chỉ có 2 đứa con sau "có H". Biết tin, chồng K. nổi giận, đánh đập K. và 2 đứa con vô tội. Người này không đồng ý đưa đi xét nghiệm, đồng thời cấm vợ con điều trị.

Không chịu nổi cảnh ấy, K. dắt con trốn về quê. Biết tin, Thái Uyên đã tìm cách hỗ trợ công việc cho K.m, giúp cô và hai con được điều trị thành công.

Với chị Uyên, điều đáng quan tâm nhất là để những đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì tuân thủ việc điều trị. Bởi ở tuổi này, tâm sinh lý thay đổi, trẻ dễ bị tổn thương, dễ nổi loạn... Trẻ có thể bỏ điều trị và lây nhiễm bệnh cho người khác.

Khi đó, Uyên phải trở thành người chị, người bạn tạo niềm tin cho các em để chúng mở lòng chia sẻ. Từ đó khuyên bảo, đồng hành, hỗ trợ các em tuân thủ điều trị, tránh lây nhiễm cho người khác. Chỉ khi tạo đường lòng tin cho người "có H" thì mới có thể giúp đỡ được họ.

Cho đến thời điểm hiện tại, chị Thái Uyên vẫn miệt mài góp sức hỗ trợ những người "có H" mà chẳng sợ những điều tiếng những ánh mắt kỳ thị. Sau 10 năm hỗ trợ người "có H", chị Uyên được đề cử Giải thưởng Nguyễn Thị Định năm 2019 và là điển hình thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Chị Uyên cũng là 1 trong những Gương sáng phụ nữ năm 2018.

Xem thêm: Sau cơn mưa trời lại sáng: Chuyện bác sĩ - sĩ quan Nguyễn Quang Ánh nhiễm HIV vượt qua bi kịch cuộc đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau 3 năm xuống tóc, ăn chay niệm Phật để chuộc lại lỗi lầm quãng đời nghiện ngập, Lê Kim Tuân xin hoàn tục để tiếp tục học tập, trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý giúp đỡ nhiều người đoạn tuyệt với ma túy.

Chuyện chàng trai hoàn tục trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý để 'trả nợ đời'
0 Bình luận

Trên hành trình "trả nợ cộng đồng" của mình, Lê Trung Tuấn đã truyền cảm hứng và niềm tin có thể cai nghiện cho hàng nghìn học viên ở các trung tâm cai nghiện khắp Việt Nam.

Hành trình 'trả nợ cộng đồng' của Lê Trung Tuấn: Từ gã giang hồ nghiện ngập đến Tiến sĩ danh dự
0 Bình luận

Dù đã hơn 70 tuổi, "chủ tịch rác" Tống Văn Thơm vẫn ngày ngày đi khắp nẻo đường thu gom rác, đứng trực ở các giao lộ hay xảy ra tai nạn để sẵn sàng cứu người khi cần.

Hành trình gần 20 năm rong ruổi gom rác, cứu người của vị 'chủ tịch rác' Tống Văn Thơm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất