Xưởng bánh mì Pháp dạy nghề cho người trẻ khó khăn

Đều đặn mỗi năm, xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise sẽ mở lớp dạy nghề cho khoảng 20 người trẻ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ, kết nối việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Diệu Nguyễn
10:30 29/11/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

4 giờ sáng mỗi ngày, trong căn bếp rộng 130m2, hơn chục bạn trẻ lại cặm cụi chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột, học trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp tại xưởng bánh mì Pháp - La Boulangerie Francaise ở TP Thủ Đức, HCM.

Ra đời từ năm 1999, mỗi năm xưởng bánh mì chất lượng cao này sẽ nhận đào tạo miễn phí cho 20 người trẻ ở độ tuổi 18 – 25. Chương trình đào tạo sẽ kéo dài 1 năm, sau khi tốt nghiệp các học viên sẽ được hỗ trợ kết nối việc làm. Học viên ở xa đến học sẽ ở tại ký túc xá, được hỗ trợ chi phí ăn ở và chỉ đóng 150.000 đồng/tháng.

Bạn Quang Minh (18 tuổi, Khánh Hòa) nhập học được 5 tháng chia sẻ: “Hè lớp 11 và 12 em từng đi làm phụ bàn để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Sau khi học hết cấp 3, em xin vào xưởng bánh học vì muốn có một công việc ổn định để phụ giúp ba mẹ”.

xuong-banh-mi-phap-day-nghe-cho-nguoi-tre-kho-khan (1)

Bánh baguette truyền thống, sourdough, soft bread, croissants, và pain au chocolat là 5 loại bánh điển hình, được học viên thực hành mỗi ngày. Mỗi buổi học làm bánh sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 7

Chị Nguyễn Thị Nga (27 tuổi) là giáo viên dạy làm bánh ở xưởng được 4 năm, chia sẻ: “Ở lớp, nhìn các bạn tôi lại thấy mình của ngày trước, còn rụt rè, giọng lí nhí, không dám bày tỏ ý kiến hoặc nhờ người khác giúp đỡ. Nhưng sau 6 tháng học, các bạn đã có sự tiến bộ rõ rệt, tự tin hơn, mạnh dạn hơn, kỹ năng làm bánh cũng thành thục hơn”.

Trong buổi thực hành, thay vì được cung cấp tài liệu in sẵn, mỗi học viên phải chủ động ghi chép trực tiếp toàn bộ công thức và lời dặn dò về kinh nghiệm làm bánh để ghi nhớ được lâu hơn. Cuối buổi, lớp học tiến hành phần QC (quality control/ quản lý chất lượng). Các học viên sẽ tập trung lại trao đổi về những vướng mắc, khó khăn với giáo viên, đồng thời lắng nghe nhận xét.

xuong-banh-mi-phap-day-nghe-cho-nguoi-tre-kho-khan

Trong khoá học năm nay, các học viên được chú trọng bồi dưỡng tiếng Anh. Phần lớn nội dung học liên quan đến kỹ năng nghe - nói cơ bản, từ vựng về ẩm thực và sinh hoạt hàng ngày. “Các bếp trưởng lò bánh thường là người nước ngoài. Các thiết bị, dụng cụ nhà bếp được gọi theo tên tiếng Anh. Vì vậy, việc học ngoại ngữ sẽ giúp các bạn làm quen nhanh hơn với môi trường làm việc chất lượng cao, có lộ trình thăng tiến rõ ràng”, chị Thơm Trần, quản lý dự án dạy làm bánh của xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise cho biết.

Để tốt nghiệp khóa học, các bạn học viên phải tham gia buổi thi dài 8 tiếng, với các giám khảo là bếp trưởng người nước ngoài, đến từ nhà hàng, tiệm bánh uy tín trong thành phố.

Chị Thơm Trần cũng chia sẻ thêm, đến nay xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise đã đào tạo hàng trăm thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và khoảng 95% học viên sau tốt nghiệp đều có công việc ổn định tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, siêu thị và các tiệm bánh nổi tiếng.

Xem thêm: Người phụ nữ bán bánh mì nặng lòng với bệnh nhân nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận