“Tiên ông” núi Tản hơn 30 năm bền bỉ chữa bệnh cứu người

Hàng chục năm qua, lương y Phạm Thọ Tầng ở Ba Vì, Hà Nội vẫn ngày đêm miệt mài với việc cứu giúp người bệnh. Mọi người hay gọi ông với cái tên đầy kính trọng “Tiên ông bước ra từ cổ tích”.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ nhiều năm nay, người dân sống ở thị xã Sơn Tây đã vô cùng quen thuộc với hình ảnh đúng 5 giờ sáng mỗi ngày, bất kể nắng mưa, trên con đường quen thuộc, một cụ già khi thì trên chiếc xe đạp cà tàng, khi thì trên xe máy đi khắp mọi ngóc ngách, đến từng nhà để chữa cho những bệnh nhân. Đó là lương y Phạm Thọ Tầng.

Trên chiếc xe của vị “tiên ông” này, một bên đựng đầy những bệnh án, bên kia thì đựng sổ bút, dụng cụ y tế và toa thuốc, trên xe còn treo thêm một chút thức ăn và một chai nước. Đi hết nhà bệnh nhân này, ông lại sang nhà bệnh nhân khác, cứ vậy hơn 30 năm qua.

Cụ Tầng kể, ngày trước từng làm chiến sĩ quân y, vừa làm nhiệm vụ cứu chữa đồng đội vừa cầm súng chiến đấu. Trở về sau chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ làm Viện trưởng tại Viện Điều dưỡng của Bộ NN&PTNT. Tại đây, nhờ cơ duyên cụ đã học được hai bài thuốc quý chữa bệnh đại tràng và dạ dày. Năm 1989, sau khi về hưu, cụ Tầng quyết định mở phòng khám để tiếp thực hiện công việc cứu người.

tien-ong-nui-tan-hon-30-nam-ben-bi-chua-benh-cuu-nguoi (1)

Phòng khám của vị lương y này đặc biệt hơn khi từ ngày đầu tiên mở cửa đã có tấm biển "Chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, chất độc da cam, trẻ em dưới 8 tuổi, mẹ liệt sĩ".

Cụ Tầng trải lòng: “Suốt 30 năm làm nghề, tôi từng chữa khỏi cho rất nhiều người bệnh. Nhìn bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường để lao động tôi vui lắm, đó chính là động lực để cống hiến nhiều hơn. Tôi luôn tâm niệm, công việc mình làm không phải công việc làm giàu mà là xuất phát từ tâm của thầy thuốc muốn giúp đỡ, làm việc thiện cho xã hội”.

Chính sự gần gũi với tấm lòng bao dung, cao cả này mà phòng khám của vị lương y này luôn có rất đông bệnh nhân tới bốc thuốc, chữa bệnh.

Cụ chia sẻ: “Năm nay tôi cũng 100 tuổi rồi. Sức khỏe ngày một yếu hơn. Trước đây tôi sẽ tự đi xe máy để lấy thuốc và đón bệnh nhân từ xa thì nay công việc ấy phải nhờ các con, các cháu phụ giúp”. Do tuổi cao sức yếu nên việc thu hoạch thuốc nam hiện tại là do người thân của cụ hỗ trợ, sau đó cụ Tầng sẽ tự tay bào chế thuốc.

Hàng chục năm gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người, vị “tiên ông” này luôn thương yêu và coi bệnh nhân như những người thân trong gia đình. "Bệnh nhân đau như ta đau, bệnh nhân khổ như ta khổ, bệnh nhân đói như ta đói”, cụ Tầng chia sẻ.

tien-ong-nui-tan-hon-30-nam-ben-bi-chua-benh-cuu-nguoi

Ngoài công việc ở phòng khám, để giúp đỡ được nhiều người hơn, cụ Tầng còn tìm đến các bệnh viện ở Hà Nội để làm từ thiện. Có năm sức khỏe tốt cụ còn lặn lội đến tận làng SOS Thái Bình để khám chữa bệnh và giúp đỡ những trẻ em thiếu may mắn.

Những việc làm xuất phát từ thiện tâm của lương y Phạm Thọ Tầng đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, nhiều năm liền UBND TP Hà Nội và TX Sơn Tây vinh danh cụ là tấm gương "người tốt, việc tốt tiêu biểu". Đặc biệt, cụ Phạm Thọ Tầng từng vinh dự được xướng tên trong chương trình vinh danh trí thức tiêu biểu “Vì sự nghiệp phát triển Thủ đô”.

Xem thêm: Cha mẹ nơi bản nghèo bán cả trâu vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Một cú ngã bất người khiến đứa trẻ 10 tuổi bị đa chấn thương, gãy xương. Chi phí điều trị quá lớn khiến cha mẹ nơi bản nghèo dốc cạn túi, bán cả trâu vẫn không đủ tiền chạy chữa, chỉ biết khóc ròng cầu cứu.

Cha mẹ nơi bản nghèo bán cả trâu vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con
0 Bình luận

Bệnh tật bủa vây, người chồng bất lực bán hết tài sản, nhà cửa chữa bệnh cho vợ bị bại liệt suốt 6 ròng. Đến khi không thể cố được nữa, ông chỉ đành cầu xin sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Chồng tuyệt vọng bán hết nhà cửa chữa bệnh cho vợ bị bại liệt
0 Bình luận

Anh Vũ bị lãng tai nặng từ nhỏ, giao tiếp khó khăn. Từ ngày bà Liêm ngã bệnh, ban ngày anh ở viện chăm mẹ, tối đến lại lặng lẽ đi lượm ve chai, nhưng mãi chẳng gom nỗi 35 triệu đồng tiền viện phí cho mẹ.

Người đàn ông “khờ” ra sức lượm ve chai gom tiền chữa bệnh cho mẹ
0 Bình luận

Tin liên quan

Sau khi về hưu, bác sĩ Võ Tấn Hưng trở thành người tiên phong mở "sở cai nghiện ma túy" giúp con nghiện cắt cơn, từ bỏ nàng tiên nâu để trở về làm người có ích cho gia đình, xã hội...

Chuyện về vị lương y 83 tuổi dành trọn tâm huyết cứu người nghiện
0 Bình luận

Hơn 1 tháng qua, giảng viên ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) đã cùng nhau chuẩn bị hộp cơm từ thiện với những lời nhắn động viên gửi tặng F0 và y bác sĩ tuyến đầu.

Những hộp cơm từ thiện 'đầy chữ' gửi tặng bệnh nhân F0 và lực lượng y bác sĩ tuyến đầu ở TP.HCM
0 Bình luận

Những ngày vừa qua, loạt nghệ sĩ Việt như MC Đại Nghĩa, ca sĩ Phương Thanh,... đã có nhiều hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ người dân cũng như lực lượng y bác sĩ.

Xúc động loạt nghệ sĩ Việt hỗ trợ lực lượng y bác sĩ và người dân mùa dịch
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 giờ trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất