“Tiên ông” núi Tản hơn 30 năm bền bỉ chữa bệnh cứu người

Hàng chục năm qua, lương y Phạm Thọ Tầng ở Ba Vì, Hà Nội vẫn ngày đêm miệt mài với việc cứu giúp người bệnh. Mọi người hay gọi ông với cái tên đầy kính trọng “Tiên ông bước ra từ cổ tích”.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ nhiều năm nay, người dân sống ở thị xã Sơn Tây đã vô cùng quen thuộc với hình ảnh đúng 5 giờ sáng mỗi ngày, bất kể nắng mưa, trên con đường quen thuộc, một cụ già khi thì trên chiếc xe đạp cà tàng, khi thì trên xe máy đi khắp mọi ngóc ngách, đến từng nhà để chữa cho những bệnh nhân. Đó là lương y Phạm Thọ Tầng.

Trên chiếc xe của vị “tiên ông” này, một bên đựng đầy những bệnh án, bên kia thì đựng sổ bút, dụng cụ y tế và toa thuốc, trên xe còn treo thêm một chút thức ăn và một chai nước. Đi hết nhà bệnh nhân này, ông lại sang nhà bệnh nhân khác, cứ vậy hơn 30 năm qua.

Cụ Tầng kể, ngày trước từng làm chiến sĩ quân y, vừa làm nhiệm vụ cứu chữa đồng đội vừa cầm súng chiến đấu. Trở về sau chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ làm Viện trưởng tại Viện Điều dưỡng của Bộ NN&PTNT. Tại đây, nhờ cơ duyên cụ đã học được hai bài thuốc quý chữa bệnh đại tràng và dạ dày. Năm 1989, sau khi về hưu, cụ Tầng quyết định mở phòng khám để tiếp thực hiện công việc cứu người.

tien-ong-nui-tan-hon-30-nam-ben-bi-chua-benh-cuu-nguoi (1)

Phòng khám của vị lương y này đặc biệt hơn khi từ ngày đầu tiên mở cửa đã có tấm biển "Chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, chất độc da cam, trẻ em dưới 8 tuổi, mẹ liệt sĩ".

Cụ Tầng trải lòng: “Suốt 30 năm làm nghề, tôi từng chữa khỏi cho rất nhiều người bệnh. Nhìn bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường để lao động tôi vui lắm, đó chính là động lực để cống hiến nhiều hơn. Tôi luôn tâm niệm, công việc mình làm không phải công việc làm giàu mà là xuất phát từ tâm của thầy thuốc muốn giúp đỡ, làm việc thiện cho xã hội”.

Chính sự gần gũi với tấm lòng bao dung, cao cả này mà phòng khám của vị lương y này luôn có rất đông bệnh nhân tới bốc thuốc, chữa bệnh.

Cụ chia sẻ: “Năm nay tôi cũng 100 tuổi rồi. Sức khỏe ngày một yếu hơn. Trước đây tôi sẽ tự đi xe máy để lấy thuốc và đón bệnh nhân từ xa thì nay công việc ấy phải nhờ các con, các cháu phụ giúp”. Do tuổi cao sức yếu nên việc thu hoạch thuốc nam hiện tại là do người thân của cụ hỗ trợ, sau đó cụ Tầng sẽ tự tay bào chế thuốc.

Hàng chục năm gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người, vị “tiên ông” này luôn thương yêu và coi bệnh nhân như những người thân trong gia đình. "Bệnh nhân đau như ta đau, bệnh nhân khổ như ta khổ, bệnh nhân đói như ta đói”, cụ Tầng chia sẻ.

tien-ong-nui-tan-hon-30-nam-ben-bi-chua-benh-cuu-nguoi

Ngoài công việc ở phòng khám, để giúp đỡ được nhiều người hơn, cụ Tầng còn tìm đến các bệnh viện ở Hà Nội để làm từ thiện. Có năm sức khỏe tốt cụ còn lặn lội đến tận làng SOS Thái Bình để khám chữa bệnh và giúp đỡ những trẻ em thiếu may mắn.

Những việc làm xuất phát từ thiện tâm của lương y Phạm Thọ Tầng đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, nhiều năm liền UBND TP Hà Nội và TX Sơn Tây vinh danh cụ là tấm gương "người tốt, việc tốt tiêu biểu". Đặc biệt, cụ Phạm Thọ Tầng từng vinh dự được xướng tên trong chương trình vinh danh trí thức tiêu biểu “Vì sự nghiệp phát triển Thủ đô”.

Xem thêm: Cha mẹ nơi bản nghèo bán cả trâu vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Một cú ngã bất người khiến đứa trẻ 10 tuổi bị đa chấn thương, gãy xương. Chi phí điều trị quá lớn khiến cha mẹ nơi bản nghèo dốc cạn túi, bán cả trâu vẫn không đủ tiền chạy chữa, chỉ biết khóc ròng cầu cứu.

Cha mẹ nơi bản nghèo bán cả trâu vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con
0 Bình luận

Bệnh tật bủa vây, người chồng bất lực bán hết tài sản, nhà cửa chữa bệnh cho vợ bị bại liệt suốt 6 ròng. Đến khi không thể cố được nữa, ông chỉ đành cầu xin sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Chồng tuyệt vọng bán hết nhà cửa chữa bệnh cho vợ bị bại liệt
0 Bình luận

Anh Vũ bị lãng tai nặng từ nhỏ, giao tiếp khó khăn. Từ ngày bà Liêm ngã bệnh, ban ngày anh ở viện chăm mẹ, tối đến lại lặng lẽ đi lượm ve chai, nhưng mãi chẳng gom nỗi 35 triệu đồng tiền viện phí cho mẹ.

Người đàn ông “khờ” ra sức lượm ve chai gom tiền chữa bệnh cho mẹ
0 Bình luận

Tin liên quan

Sau khi về hưu, bác sĩ Võ Tấn Hưng trở thành người tiên phong mở "sở cai nghiện ma túy" giúp con nghiện cắt cơn, từ bỏ nàng tiên nâu để trở về làm người có ích cho gia đình, xã hội...

Chuyện về vị lương y 83 tuổi dành trọn tâm huyết cứu người nghiện
0 Bình luận

Hơn 1 tháng qua, giảng viên ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) đã cùng nhau chuẩn bị hộp cơm từ thiện với những lời nhắn động viên gửi tặng F0 và y bác sĩ tuyến đầu.

Những hộp cơm từ thiện 'đầy chữ' gửi tặng bệnh nhân F0 và lực lượng y bác sĩ tuyến đầu ở TP.HCM
0 Bình luận

Những ngày vừa qua, loạt nghệ sĩ Việt như MC Đại Nghĩa, ca sĩ Phương Thanh,... đã có nhiều hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ người dân cũng như lực lượng y bác sĩ.

Xúc động loạt nghệ sĩ Việt hỗ trợ lực lượng y bác sĩ và người dân mùa dịch
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
img
Đề xuất