Lớp học chữ đặc biệt của cô gái bán dừa tại Quảng Trị

Đều đặn, chiều thứ 4 và chủ nhật hằng tuần, bên cầu vượt đường sắt ở TP. Đông Hà lại vang lên tiếng ê a đánh vần. Đây là lớp học miễn phí cho học sinh khó khăn của cô gái bán dừa.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vừa bán dừa, vừa đứng lớp, những năm qua chị Nguyễn Thị Ngọc Huệ (27 tuổi, trú tại phường Đông Lễ) đã giúp rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học chữa. Lớp học đặc biệt này được chị Huệ mở vào tháng 6/2023 với mục đích dạy kiến thức, kỹ năng cho các em nhỏ.

Chị Huệ sinh ra trong một gia đình khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ chị phải tất tả mưu sinh lo cho 6 người con. Với sự nỗ lực của bản thân, chị Huệ đã tốt nghiệp trường Sư phạm Huế với tấm bằng loại giỏi. Vì nhiều lý do khác nhau, chị Huệ đành phải gác lại giấc mơ làm cô giáo để về kinh doanh, phụ giúp mẹ buôn bán dừa.

Xuất phát điểm là cử nhân ngành sư phạm, từ lâu cô gái bán dừa đã ấp ủ ý tưởng mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh nghèo. Đến năm 2023, ước mơ của chị đã được thực hiện hóa với tên gọi “Lớp học Cầu Vồng”.

lop-hoc-chu-dac-biet-cua-co-gai-ban-dua-tai-quang-tri (1)

Ban đầu, lớp được mở tại nhà chị Huệ. Sau này, để thuận tiện cho việc buôn bán dừa, chị Huệ chuyển lớp sang dạy tại quán, bên cầu vượt đường sắt ở TP. Đông Hà.

Lớp học tuy chật hẹp, chỉ có vài chiếc bàn với vài chiếc ghế nhựa, chiếc bản nhỏ, kệ sách làm từ giỏ đựng trái cây,... nhưng lúc nào cũng đông kín các bạn nhỏ.

lop-hoc-chu-dac-biet-cua-

Lớp học đặc biệt này của cô gái bán dừa đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. Không ít học sinh, sinh viên tại Quảng Trị đã liên hệ, dành thời gian đến hỗ trợ, đứng lớp cùng chị.

Lớp học Cầu Vồng của chị Huệ hiện đang nhận dạy 12 em nhỏ trong lứa tuổi tiểu học. Các em đều có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có 2 em chưa từng đến trường vì hoàn cảnh gia đình không cho phép.

“Hai em là cháu của một người phụ nữ lang thang, chỗ ngủ hàng ngày của 3 người là dưới gầm cầu. Các em từ nhỏ đã không được đến trường mà phải theo bà đi ăn xin khắp nơi, tội lắm”, chị Huệ nói.

lop-hoc-chu-dac-biet-cua-co-gai-ban-dua-tai-quang-tri (3)

Ngoài việc dạy học, chị còn khuyến khích các em nhỏ đọc thêm sách vở và dạy thêm các kỹ năng sống. Nói về dự định sắp tới, cô gái bán dừa – Ngọc Huệ chia sẻ: “Thời gian tới tôi sẽ tìm một không gian rộng rãi hơn, đầu tư bàn ghế... nếu số lượng học sinh tăng lên. Và tôi cũng hy vọng, các bạn trẻ có cùng nhiệt huyết sẽ hướng về lớp học Cầu Vồng, cùng nhau giúp đỡ các em học sinh”.

Xem thêm: Chuyện cô giáo dạy sử ở Kiên Giang miệt mài với công tác xã hội giúp đời

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gần 3 thập kỷ qua, cô giáo Võ Thanh Kiều vẫn lặng lẽ đi về, bền bỉ gieo chữ ở đảo tiền tiêu Thổ Châu, hòn đảo xa đất tiền nhất trên vùng biển tây nam

Chân dung cô giáo 30 năm ròng rã “cõng” chữ ra khơi
0 Bình luận

Hơn 24 năm qua, cô giáo Phạm Thị Huyền vẫn miệt mài bên lớp học tình thương, dạy chữ miễn phí cho trò nghèo ở Hà Nội.

Cô giáo mở lớp học tình thương, dạy chữ miễn phí cho trò nghèo ở Hà Nội
0 Bình luận

Tin liên quan

Nhiều năm qua, cô giáo Trần Mai Vy luôn dành nhiều tâm huyết cho việc từ thiện, giúp thay đổi cuộc đời của nhiều trẻ em nghèo vùng cao.

Chuyện cô giáo dốc sức làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao
0 Bình luận

Không chỉ vận động các gia đình cho con em đến lớp, cô giáo Pay còn kết nôi với các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm để hỗ trợ học sinh vào mùa đông.

Cô giáo Pay và hành trình 13 năm gieo chữ vùng biên
0 Bình luận

Bà con ở phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng không khỏi xúc động với việc làm tử tế của cô giáo mầm non Trương Thị Thu Vân.

Ấm lòng cô giáo mầm non ở Sóc Trăng vận động gần 300 triệu xây cầu
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất