Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất chứ không phải vật chất

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu chính là chất lượng cuộc sống được quyết định bởi cách sử dụng thời gian của bạn. Tiền là thứ có thể để dành được, nhưng thời gian thì không.

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất chứ không phải vật chất

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Coi trọng phẩm chất chứ không phải vật chất
Photo: internet

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Sống với phương châm “chậm một chút”

Người Bắc Âu thường nhắc đến cụm từ “Chất lượng cuộc sống”. Thế nên, nếu bạn chú ý một chút sẽ thấy các quốc gia Bắc Âu hầu như không có nhà cao tầng. Người dân ăn mặc rất giản dị, đi những chiếc xe cũ kỹ và có những món ăn rất đơn giản. Thú vị thêm nữa, là sau 7 giờ tối hầu như đường phố rất yên tĩnh. Họ giải trí nhẹ nhàng bằng những cuộc trò chuyện, hàn huyên tâm sự thay vì những dịch vụ cấp cao lãng phí, kích thích thần kinh con người.

Ở Bắc Âu, những người phụ nữ 70- 80 tuổi thường mắc áo khoác vàng nhạt kết hợp với chân váy, đi giày nữ tính cùng với khăn trùm đầu phong cách nữ hoàng anh. Nhìn họ vừa nữ tính lại vừa trang nghiêm, nhưng cũng không mất đi vẻ cuốn hút riêng của mình. Nếu nhà ai đó mới sinh em bé thì hàng xóm, bạn bè sẽ mang đến những bộ quần áo cũ được giặt ủi thơm tho đến cho em bé sử dụng. Điều này là rất bình thường ở đây, có vẻ như nó đã trở thành một thói quen lâu đời của họ.

Bi-quyet-song-hanh-phuc-cua-nguoi-Bac-Au-la-coi-trong-pham-chat-1

Những con đường ở các quốc gia Bắc Âu thường hẹp, phần lớn nó không phải những con đường thẳng mà là những ngõ hẻm. Người dân nơi đây chủ yếu sử dụng những loại xe ô tô cá nhân cỡ nhỏ để di chuyển. Thậm chí, rất nhiều người còn thường xuyên sử dụng đạp xe để đi làm. Đối với họ, bảo vệ môi trường đối với họ không phải là một loại "mốt" mà là một sự "cao thượng" và là việc “phải làm”.

Giữa hai vế cuộc sống đầy đủ nhà cao cửa rộng và cuộc sống đầy đủ vợ chồng con cái với sân vườn, người Bắc Âu sẽ không ngần ngại mà chọn vế thứ hai. Bởi thứ mà họ muốn là phẩm chất chứ không phải là vật chất.

Môi trường thiên nhiên hà khắc khiến cho thói quen tiết kiệm đã trở thành điều tất yếu ở đây. Với họ cơm không thể không ăn, nhưng không nhất thiết phải quá ngon. Tiền không thể không có, nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều. Họ bình thản sống, tận dụng tối đa những gì có sẵn để dùng trong sinh hoạt, chi tiêu. Cuộc sống của họ từ tốn và giản dị với phương châm “chậm một chút”. Và chính từ phong cách sống chậm này, họ đã tìm thấy hạnh phúc đích thực cho mình.

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Thái độ tốt với công việc để đạt hiệu quả tối đa

Công việc ở người Bắc Âu khá nhẹ nhàng, thời gian rảnh đủ để họ có thể làm thêm một công việc khác. Nhưng họ lại không làm như thế mà họ lựa chọn tới quán cà phê để thưởng thức cùng bạn bè hoặc ngồi đọc sách. Tới đây bạn dễ dàng thấy một anh chàng thanh niên, một ông lão hay một cô gái đang đi trên đường mà bất chợt gặp bạn bè, thì quán cà phê gần đó sẽ là lựa chọn đầu tiên của họ. Một cốc cà phê Cappuccino nồng nàn trong không gian tĩnh lặng sẽ khiến họ ấm áp và thân thiết hơn.

Bi-quyet-song-hanh-phuc-cua-nguoi-Bac-Au-la-coi-trong-pham-chat-2

Trong công việc, người Bắc Âu đặt tiêu chí “thái độ với công việc” lên hàng đầu. Họ quan niệm rằng: “Đừng suy xét đến thu nhập, trước tiên hãy hỏi bản thân thích gì, bởi công việc mình phải thích thì mới làm tốt được”. Cho nên, công việc đối với họ không phải là một loại đau khổ giày vò, mà đó là niềm vui. Chính điều này càng khẳng định rằng, thứ tiên quyết để người dân Bắc Âu hưởng cuộc sống hạnh phúc là từ một thể chế phúc lợi do chính thái độ và hiệu suất làm việc của họ đem lại.

Vì đề cao hiệu suất làm việc nên người Bắc Âu nghĩ mọi cách để sáng tạo. Bởi có như vậy họ mới có nhiều thời gian hơn dành cho việc nghỉ ngơi và cho gia đình. Chỉ cần nhìn vào số lượng giải Nobel hay những giải thưởng danh giá khác trên thế giới bạn sẽ thấy rõ điều này thôi!

Quảng cáo

Người Bắc Âu cũng nổi tiếng là những người yêu du lịch. Họ thường xuyên đi để hưởng thụ, ngắm cảnh đẹp trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu: Yêu gia đình, thường xuyên vui chơi cùng con cái

Hygge là một lối sống đã được truyền lại qua bao thế hệ của người dân Bắc Âu. Lối sống Hygge bắt nguồn từ những ngày giá lạnh ở Bắc Âu. Vào những ngày mùa đông ảm đạm đến nao lòng, ngoài trời tăm tối u ám, người ta chỉ muốn ngồi trong căn phòng ấm áp với cốc socola nóng và nghe một bản nhạc hay. Có người nói Hygge là giá trị của gia đình khi coi ngôi nhà là trung tâm của những hạnh phúc.

Trong cuộc sống của người dân Bắc Âu, gia đình chính là linh hồn của hạnh phúc. Họ đề cao giá trị của gia đình, nên họ dành nhiều thời gian cho gia đình của mình. Cứ tới kỳ nghỉ là họ sẽ cùng gia đình tận hưởng những ngày vui đùa bên nhau, cùng tắm biển, tắm nắng, trượt tuyết, cưỡi ngựa,…

Bi-quyet-song-hanh-phuc-cua-nguoi-Bac-Au-la-coi-trong-pham-chat-3

Những người chồng trong gia đình sẵn sàng hủy bỏ những buổi gặp gỡ ăn uống với bạn bè đồng nghiệp để dành thời gian bên vợ con. Họ cùng nhau nấu ăn, kể chuyện, vui đùa… Điều đầu tiên sau khi tan ca trở về nhà chính là mọi người dành thời gian cho gia đình, vì thế sau 7 giờ tối ở Bắc Âu có rất ít người đi lại bên ngoài. Cho dù có muốn làm thêm việc thì họ cũng sẽ chọn những khoảng thời gian không ảnh hưởng đến gia đình.

Một người đàn ông tên là Fredrik từng chia sẻ rằng: "Nếu như một ngày, tôi không nhìn thấy các con của tôi, không kể cho chúng một câu chuyện, không hôn lên đầu chúng thì tôi không thể làm được bất cứ điều gì!".

Với họ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất chính là lúc những đứa trẻ leo lên đầu gốc và ôm lấy cổ bố chúng, hôn một cái trước khi đi ngủ. Họ cảm thấy đây chính là một loại thành tựu và là một loại hạnh phúc.

Đối với người đàn ông Bắc Âu mà nói, gia đình và con cái không phải là nền tảng giúp người đàn công tìm kiếm sự thành công. Mà đó là một phần quan trọng nhất trong chất lượng cuộc sống của họ và điều mà họ hướng đến.

Có nhiều người phải đi đến cuối đời mới nhận ra được "Hygge": Trong cuộc sống ta cứ mơ ước những điều to tát, rồi cuối cùng lại nhận ra, hạnh phúc ẩn chứa trong từng giây phút bé nhỏ. Và người dân Bắc Âu đã thấm nhuần tinh thần ấy hàng ngàn năm nay rồi!

Xem thêm: Chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc: Sở hữu 1 trong 3 điều này bạn có thể ung dung tận hưởng cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo