10 câu nói diệu kỳ của mẹ thông thái giúp con trẻ vui vẻ, hạnh phúc cả ngày

Khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, mẹ hãy dùng ngay câu nói khen ngợi: Bố mẹ tin con vì... Câu nói này chắc chắn sẽ khiến con vui vẻ, hạnh phúc cả ngày.

Thùy Nguyễn
18:00 13/04/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà tâm lý học Carol Dewijk tại Đại học Stanford sau nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, suy nghĩ của con người thường theo hai hướng, một là tư duy tăng trưởng, hai là tư duy cố định. Theo đó, người có tư duy tăng trưởng sẽ lạc quan hơn khi đối mặt với thử thách và thất bại, còn người có tư duy cố định dù có thể đạt đến đỉnh cao trong khả năng của mình nhưng không có được đột phá lớn.

Nếu mẹ khen ngợi con bằng những câu như: Con thật thông minh, con giỏi quá... điều này sẽ thao túng tư duy của con, khiến trẻ phát triển theo hướng tư duy cố định. Thay vì những câu khen ngợi nhàm chán quen thuộc, cha mẹ có thể sử dụng 10 câu nói thay thế dưới đây.

Dù khó khăn nhưng con vẫn không từ bỏ

10-cau-khen-ngoi-dieu-ky-cha-me-thong-thai-hay-dung-1

Câu nói này dùng để khen ngợi sự kiên trì của trẻ, phù hợp với việc con đã giải quyết được vấn đề mà trước đó con không muốn hoặc tưởng chừng như không làm được.

Con có thái độ tích cực với việc này

Thái độ quyết định mọi thứ. Khi một đứa trẻ thể hiện sự quan tâm cao độ, nghiêm túc với việc mình làm thì cha mẹ nên khen ngợi con bằng câu nói trên.

Con đang làm việc vô cùng chăm chỉ

Câu này dùng để ca ngợi sự nỗ lực không ngừng của trẻ. Trong đó, trọng tâm mà cha mẹ hướng đến là cả quá trình chứ không chỉ đơn giản là tập trung vào kết quả.

Con đã cải thiện rất nhiều về...

Câu này để khen ngợi con một cách chi tiết, so với những câu khen ngợi chung chung bình thường. Điều này giúp trẻ cảm nhận được chính xác sự tiến bộ của mình. Từ đó, trẻ sẽ biết được phương hướng mà cố gắng, nhận thấy được sự quan tâm sát sao của cha mẹ.

Cách này thực sự rất sáng tạo

10-cau-khen-ngoi-dieu-ky-cha-me-thong-thai-hay-dung-1

Câu khen ngợi này rất đáng để các phụ huynh áp dụng và học hỏi. Ngày nay, xã hội hay nhà trường đều nhấn mạnh sự cần thiết của tài năng và sáng tạo. Vì thế, sau khi hoàn thành được việc ấn tượng nào đó, câu nói này sẽ khiến trẻ hân hoan, thích thú.

Con đang kết hợp với các bạn rất tuyệt

Ngày nay, kỹ năng cá nhân vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng để con quên đi kỹ năng làm việc nhóm. Đây là yếu tố quan trọng để trẻ có thể hòa nhập xã hội trong tương lai. Khi trẻ làm gì đó với anh chị em, bạn bè, cha mẹ nên dùng câu khen ngợi này để con hiểu hơn về làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội.

Con dọn dẹp phòng thật ngăn nắp

Khi con sắp xếp bàn học ngăn nắp, gọn gàng, dọn dẹp đồ chơi, giường ngủ hay tủ quần áo một cách có tổ chức, cha mẹ nên dùng câu khen ngợi trên, từ đó giúp trẻ nâng cao tinh thần trách nhiệm về việc làm của mình.

Bố mẹ tin con vì...

10-cau-khen-ngoi-dieu-ky-cha-me-thong-thai-hay-dung-3

Khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, mẹ hãy dùng ngay câu nói khen ngợi: Bố mẹ tin con vì... Câu nói này chắc chắn sẽ khiến con vui vẻ, hạnh phúc cả ngày.

Ngày hôm nay con đã thể hiện rất tốt

Khi trẻ tích cực trong các hoạt động cả riêng lẫn chung, chúng sẽ được cải thiện nhiều về kỹ năng giao tiếp và khám phá. Khi thấy con làm tốt, việc cha mẹ áp dụng lời khen trên sẽ giúp con tràn đầy năng lượng.

Mẹ rất vui vì con đã chọn như vậy

Từ thời thơ ấu cho tới khi trưởng thành, chúng ta nhiều lần phải đứng giữa những sự lựa chọn. Việc trẻ lắng nghe trái tim mình, đưa ra lựa chọn riêng từ khi còn nhỏ thật đáng khen ngợi.

Có thể nói, giáo dục gia đình chính là sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Mỗi bậc cha mẹ nên cải thiện bản thân, cùng con nỗ lực và đồng hành trong quá trình trưởng thành.

Xem thêm: 10 quy tắc gia đình giúp con hình thành và nuôi dưỡng nhân cách, tương lai cha mẹ tha hồ hưởng phúc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận