Nguyễn Đỗ Trúc Phương - nữ quản lý khách sạn thích làm việc thiện, cho tiền người lạ: "Cho đi là còn mãi"

"Tôi thường ưu áu giúp các cụ già nhiều hơn. Người già, tàn tật nhưng vẫn cố gắng để mưu sinh, tôi rất thương. Thường thì giúp học qua cơn ngặt nghèo, sau đó giúp cái cần câu để họ tiếp tục sống"

Nguyễn Thanh Thủy Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sau nhiều năm du học ở nước ngoài, Nguyễn Đỗ Trúc Phương, 26 tuổi (quận 1, TP.HCM) quyết định về nước vào tháng 8/2020 để quản lý khách sạn của gia đình. Những lúc rảnh rỗi, Phương có thời gian quan sát và nắm bắt nhiều hoàn cảnh khó khăn xung quanh cần được giúp đỡ. Vậy là, cô gái trẻ đánh liều kêu gọi trên trang cá nhân.

nguyen-do-truc-phuong-va-tam-long-nhan-hau-giup-bao-hoan-canh-kho-khan
Thời gian qua, Phương mang sự giúp đỡ của cộng đồng đến với nhiều người

Thời gian đầu kêu gọi, Phương chỉ được bạn bè, người thân ủng hộ. Tuy nhiên, đến trường hợp của người đàn ông tên Nguyễn Hải (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chạy xe ôm thì lại được nhiều người biết đến. Sau đó không lâu, cô tiếp tục đứng ra kêu gọi được hàng trăm triệu đồng giúp anh Tâm - người đàn ông ở Tây Ninh bị rắn hổ mang cắn - có tiền điều trị, giữ lại được chân.

"Sáng nào dậy thấy thông báo Facebook quá trời là biết ngay có người đang cần giúp đỡ. Mọi người tag tên tôi vào nhiều trang, những trang mà cộng đồng hay chia sẻ để giúp đỡ trường hợp khó khăn", Phương nói về cuộc sống của mình hơn nửa năm qua.

Mẹ cô đã nhiều lần lo lắng cho tương lai của con gái, người trẻ tuổi ai cũng lo làm ăn, vụn vén sự nghiệp. Còn Phương miệt mài đi làm từ thiện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Cô nghĩ tiền mai có thể kiếm được nhưng người nghèo họ chẳng chờ mình đến mai được.

Người theo dõi Facebook của Trúc Phương cũng đã quen với hình ảnh cô vui vẻ dẫn các cụ già vào siêu thị mua sắm. Ngoài chuyện lớn như sửa nhà, mua xe, mua điện thoại,... cô cũng thích làm những chuyện nhỏ đem lại niềm vui cho các cụ.

Theo Phương chia sẻ: "Siêu thị như một nơi có tất cả mọi thứ cần cho cuộc sống hằng ngày. Có nhiều cụ già chạy xe ôm, bán hàng rong ngoài đường chẳng bao giờ dám vào siêu thị, càng không có được niềm vui mua hàng mà không phải nhìn giá tiền, đắn đo xem nên mua hay thôi. Thế nên tôi muốn một lần trong đời, các cụ được mua sắm, thích gì mua nấy. Người chọn dép, mua gạo, mắm muối, bột giặt, người mua nồi niêu, xoong chảo..."

nguyen-do-truc-phuong-va-tam-long-nhan-hau-giup-bao-hoan-canh-kho-khan
Thương những mưu sinh của người già

Không quản ngại mưa nắng cô tìm đến những góc phố nghèo, con hẻm nhếc nhác, gửi những món quà nhỏ mà mọi người quyên góp để giúp các cụ già, em nhỏ. 12 giờ trưa, Trúc Phương lặn lội đến căn nhà thuê của gia đình ông Phương, nằm trong hẻm nhỏ ở huyện Bình Chánh(TP.HCM).

Đây là lần thứ ba trong ngày cô có mặt ở căn phòng trọ của gia đình ông Phương. Ông bà đã lớn tuổi, do di chứng của bệnh tai biến ông Phương bị mù chỉ có thể ngồi một chỗ. Người vợ hàng ngày đẩy xe đi bán nước nuôi ba đứa cháu ngoại.

Mang đến chiếc giường sắt mới, tủ đồ mới, đi tìm chỗ đóng tủ gắn trên xe nước cho vợ ông Phương bán thêm card điện thoại, Sau đó sẽ mua điện thoại cho bé út, xe máy cho chị lớn chở nước sâm phụ bà bán hàng. Số tiền còn lại cô làm thẻ ngân hàng, gửi tiền vào đó cho gia đình ông Phương. 

Ngoài ra Trúc Phương còn trả tiền thuê nhà một năm cho gia đình ông bà. Cô tâm sự: "Tôi không đưa tiền trực tiếp mà tới khảo sát hoàn cảnh xem họ cần gì. Có người muốn sửa nhà, người thì cần tủ bán hàng, xe máy để chạy xe ôm... Với hầu hết các cụ già ở trọ, tôi sẽ gặp chủ nhà để đóng trước một năm tiền thuê nhà".

Cứ thế, người lạ trở thành người thân quen, những cái tên thân thuộc nối tiếp nhau: ông Chánh bán kem, chú Minh cô đơn, chú Thành xe ôm,....

Đa phần các trường hợp cần sứ giúp đỡ, Phương đểu đi xác minh, viết bài xin phép được quyên góp trong một ngày hoặc một đêm là đủ. Với cô việc được mọi người tin tưởng, gửi gắm cũng là cái duyên, mọi người tin tưởng, tiếp sức là cô thấy vui rồi.

Hạnh phúc giản dị của thầy giáo dành 8 năm thanh xuân dạy trẻ tự kỷ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cụ bà 91 tuổi cảm thấy vui sướng khi được đi nhiều nơi, gặp được nhiều người tốt và cảm thấy không có gì phải hối tiếc. 

Cụ bà 91 tuổi một mình 'độc hành' Việt Nam và hàng chục quốc gia khiến dân phượt chuyên nghiệp ngả mũ bội phục
0 Bình luận

17 năm liền Thương đã bước vào phòng phẫu thuật không biết bao nhiêu lần, chịu bao nhiêu đau đớn, để giúp cho Thương có 1 thân hình dễ vận động hơn. Tuy thế, vẫn chẳng có điều gì có thể kìm hãm được cô gái sống, yêu và làm việc hết mình như thể hôm nay là ngày cuối cùng được sống.

Nghị lực phi thường của thiếu nữ ngồi xe lăn Vũ Thương: Dám quật ngã nghịch cảnh để sống cuộc đời rực rỡ
0 Bình luận

Trước khi bước lên bàn mổ, sản phụ Tiên dặn chồng hãy cố gắng cứu lấy con trai vì chị biết "số mình đã tận", sự sống này nhất định phải dành cho con trai.

Cảm động tình mẫu tử thiêng liêng của sản phụ Hà Tĩnh: Nhận cái chết nhường sự sống lại con trai
0 Bình luận

Tin liên quan

"Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một" là câu nói của triết gia Hy Lạp cổ đại Plato, ám chỉ rằng ta càng hài lòng với cuộc sống của mình thì càng ít vấn đề phải lo lắng.

Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một
0 Bình luận

Ở tuổi 49, doanh nhân Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh. Thế nhưng trước khi trở nên giàu có anh từng phải trải qua tuổi thơ rất cơ cực.

Trước khi thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk từng trải qua tuổi thơ cơ cực, sống với 1 USD/ngày
0 Bình luận

Có người nói, người biết cách buông bỏ những ham muốn, muộn phiền, ấy là người hạnh phúc nhất. Tất thảy khổ đau trong đời không phải là do người khác mang đến mà là do bạn tự tạo ra cho chính mình. Biết cách buông bỏ sẽ giúp cuộc sống bình yên và hạnh phúc hơn.

Học cách sống buông bỏ cho cuộc đời an yên
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất