Giải cứu nông sản Hải Dương: Khó khăn mới thấy hết giá trị của 2 tiếng đồng bào

Chỉ sau một đêm, 250 tấn rau được giải cứu, 10 vạn quả trứng được mua về - sức tiêu thụ khủng khiếp. Người Hà Nội mua không phải vì giá rẻ, họ mua để ủng hộ người dân Hải Dương.

Hoa Nguyễn
09:15 23/02/2021 Hoa Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chắc hẳn, nhiều người vẫn nghĩ đó là tâm lý ham rẻ nhưng thật sự qua nhiều đợt dịch mới thấy, đồng bào ta yêu thương, đùm bọc nhau đến mức nào. "Lá lành đùm lá rách" - muôn đời cha ông ta đã sống như thế, người Việt dù ở đâu, trong nước hay ngoài nước thì âu cũng là "cùng một bọc" như câu chuyện "Trăm trứng nở trăm con" mà ai cũng thuộc từ khi học vỡ lòng.

Trong khoảng 1 tháng qua, nông dân Hải Dương cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi hàng tấn nông sản tồn đọng, không xuất khẩu được vì ảnh hưởng của COVID-19. Trước đợt cách ly toàn xã hội này, người dân Hải Dương, đặc biệt là những người nông dân như "ngồi trên đống lửa". Bởi lẽ đa phần người Hải Dương đều sinh sống bằng nghề nông nghiệp, trồng lúa nước, hoa màu, rau củ và cây ăn quả. Do đó khi dịch bệnh ập đến, những loại nông sản này đều trở nên ế ẩm, thương lái đã ngừng thu mua, hàng tấn rau củ nằm chất đống trên đường không biết ngày nào mới có thể tiêu thụ. Ngặt một nỗi đây lại đều là rau củ qủa - những mặt hàng không thể để được lâu, chỉ cần một đợt mưa hoặc nắng nóng kéo dài thì rau củ sẽ bị hư hại nặng.

Từ 0h ngày 16/2/2021, tỉnh Hải Dương nhận lệnh cách ly xã hội toàn tỉnh để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân Hải Dương buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly, các hoạt động kinh tế, buôn bán đều bị giới hạn để phòng ngừa dịch lây lan.

Trong khoảng 1 tháng qua, nông dân Hải Dương cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi hàng tấn nông sản tồn đọng, không xuất khẩu được vì ảnh hưởng của COVID-19. Trước đợt cách ly toàn xã hội này, người dân Hải Dương, đặc biệt là những người nông dân như "ngồi trên đống lửa". Bởi lẽ đa phần người Hải Dương đều sinh sống bằng nghề nông nghiệp, trồng lúa nước, hoa màu, rau củ và cây ăn quả. Do đó khi dịch bệnh ập đến, những loại nông sản này đều trở nên ế ẩm, thương lái đã ngừng thu mua, hàng tấn rau củ nằm chất đống trên đường không biết ngày nào mới có thể tiêu thụ. Ngặt một nỗi đây lại đều là rau củ qủa - những mặt hàng không thể để được lâu, chỉ cần một đợt mưa hoặc nắng nóng kéo dài thì rau củ sẽ bị hư hại nặng.

Trước tình cảnh trên, nhiều doanh nghiệp cá nhân đã kêu gọi phong trào giải cứu các loại lương thực như ngô, hành, bắp cải, su hào, khoai tây, cà rốt,... giúp cho bà con tại tâm dịch lúc này.

Chung tay cùng "giải cứu" nông sản Hải Dương

Trên mạng xã hội hiện nay đã có rất nhiều người bắt đầu kêu gọi hoặc đứng ra nhận bán nông sản online giúp những người dân ở Hải Dương. Anh Tâm (quê Hải Phòng) là một trong những người tham gia phong trào giúp "giải cứu" nông sản cho bà con Hải Dương cho hay: "Hiện tại, chúng tôi đã thu mua 5,7 tấn ngô ở Hải Dương và đã chuyển trước 2 tấn về Hà Nội tiêu thụ giúp bà con với mức giá thu mua và bán ra đều là 7.000 đồng/kg".

Anh cũng chia sẻ, sau khi rao bán số nông sản này trên mạng đã có rất nhiều người ở nhiều tỉnh thành đặt mua giúp, đặc biệt là những người ở Hà Nội. Hiện tại số lượng đơn hàng đã lên đến 800kg. Anh Tâm cùng những người bạn của mình cũng đang lên kế hoạch thu mua thêm ổi ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) để bán giúp bà con.

giai cuu nong san hai duo
Những bài đăng 'giải cứu' nông sản của Hải Dương ngập tràn trên mạng xã hội

Những ngày gần đây, anh Chính ở Hải Dương cũng liên tục đăng những bài viết kêu gọi mọi người cùng chung tay giải cứu bắp cải giúp người dân. "Vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên tôi không bán tại nhà, chỉ gom đơn rồi nhận ship. Được đồng nào vớt vát đồng đó giúp bà con nông dân. Mong mọi người ủng hộ một ít cho người dân Hải Dương đỡ khổ". Anh Chính nói.

Chị Hà (Quận Hải Bà Trưng, Hà Nội) cũng cho biết, hiện nay bạn bè của bị ở Hải Dương đang liên tục đăng bài bán rau củ quả trên mạng với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. "Thương bà con nông dân quá. Tôi đã đặt mua 10 kg su hào, 10 kg cà rốt với giá 105.000 đồng vừa để gia đình dùng, vừa biếu họ hàng nhằm ủng hộ bà con nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", chị Hà bày tỏ.

Tương tự, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, chị vừa mua được 5kg ngô của người dân Hải Dương với giá 35.000đ, vừa rẻ vừa ngon, lại góp phần ủng hộ người dân đang gặp khó khăn, chị đã kêu gọi hàng xóm ở khu chung cư nhà mình mua cùng. Mặc dù chị biết cũng không chắc sẽ bán được nhiều hay không nhưng "giúp họ được chút nào hay chút đó".

Anh Tâm, anh Chính hay chị Hương, chị Hà cũng như nhiều người khác đều hy vọng mình sẽ phần nào chung tay góp sức hỗ trợ giúp bà con nông dân Hải Dương trong tình cảnh khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay.

giai cuu nong san hai duo
Các biện pháp kiểm soát dịch khiến cho nông sản tại địa phương này trở nên ế ẩm

Trong 3 ngày từ 18-20/2, tỉnh đoàn Hải Dương cũng đã huy động được rất nhiều đoàn viên thanh niên thu hoạch và vận chuyển hơn 30 tấn rau củ từ những vùng chuyên canh trong tỉnh đến tiếp tế cho người dân đang ở các khu cách ly tập trung.

Cụ thể, lực lượng đoàn viên thanh niên đã thu hoạch, vận chuyển rau củ tại các vùng trồng rau màu chuyên canh ở các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Kim Thành đến các khu cách ly tập trung ở Chí Linh, Cẩm Giàng,... Đây là một trong nhiều hoạt động nhằm chung tay đẩy lùi COVID-19 đã và đang được tuổi trẻ Hải Dương triển khai trong suốt thời gian qua.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng cho biết, những ngày gần đây, huyện đã nhận được nhiều nguồn hỗ trợ thực phẩm và rau, củ dành người dân trong khu vực cách ly do một số cơ quan, đoàn thể gửi tặng. Căn cứ vào thống kê nhu cầu của các xã, huyện sẽ phân phối đến các nơi một cách hợp lý nhất, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định phòng, chống dịch. 

Vẫn còn hàng chục nghìn tấn nông sản cần tiêu thụ

Trước bối cảnh Hải Dương phải thực hiện cách ly xã hội lâu dài như hiện nay, ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, việc tiêu thụ nông sản của người dân Hải Dương chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều tỉnh đã hạn chế xe di chuyển từ Hải Dương.

Hơn thế nữa, vụ đông xuân lại là vụ mùa quan trọng nhất, ước tính mỗi năm vụ mùa này mang lại năng lực sản xuất rau màu cho toàn tỉnh là khoảng 700.000 tấn. Đến hiện nay, cả tỉnh ước tính vẫn còn khoảng 90 nghìn tấn rau hoa màu vụ đông chưa được tiêu thụ. Đa số đều là hành, tỏi, cà rốt, su hào, bắp cải,... 

Trong mùa vụ đông xuân lần này, Hải Dương đã sản xuất được khoảng 22.000 ha hoa màu. Tại thời điểm dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở Hải Dương, toàn tỉnh đã thu hoạch được 20.000 ha, còn lại khoảng 2.700 ha đang thu hoạch.

giai cuu nong san hai duong 6
Nông sản Hải Dương xếp đầy ngoài đường chưa biết ngày nào mới có thể tiêu thụ

Hiện nay, diện tích cà rốt tại Hải Dương đang thu hoạch là 500 ha với sản lượng là 30.000 tấn. Đối với rau ăn lá như su hào, bắp cải, diện tích đang thu hoạch còn khoảng 200 ha với sản lượng 7.000 tấn. 

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết: “Nếu không có dịch COVID-19 thì chắc chắn vụ đông năm nay Hải Dương thắng lợi toàn diện. Cái khó nhất hiện nay là các thương lái không thể vận chuyển nông sản đi tiêu thụ do quy định phòng chống dịch”.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các xã huyện thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện khẩn trương các giải pháp nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân vào dịp sau Tết, nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất nông nghiệp được diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, Hải Dương cũng đề nghị Bộ Công Thương, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng tạo điều kiện để các phương tiện vận tải nông sản cho thể lưu thông qua chốt kiểm dịch để mang đi tiêu thụ kịp thời. Tại đây, Hải Phòng cùng đã có văn bản cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ cho sản xuất và xuất nhập khẩu của Hải Dương có thể ra vào Hải Phòng nếu đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch.

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương. Đồng thời Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản của tỉnh.

Tiếp sức cho Hải Dương chống dịch, nghĩa cử cao đẹp nhằm lan tỏa yêu thương 

Để san sẻ phần nào thiệt hại của bà con, mới đây, MC Đại Nghĩa đã có hành động hết sức thiết thực nhằm giải cứu nông sản Hải Dương.

MC Đại Nghĩa chia sẻ: “Tôi có nhận được rất nhiều hình ảnh nông sản không tiêu thụ được của nông dân Hải Dương gửi về. Khi nhìn thấy những hình ảnh này, tôi vô cùng đau lòng, xót xa. Nghĩa sẽ cố hết sức vận động, kêu gọi mọi người để giúp người dân Hải Dương vượt qua tình hình khó khăn này. Nghĩa cũng mong người dân Hải Dương hãy cứ bình tĩnh vì người dân ở gần, xa đều hướng về các bạn!”. 

giai cuu nong san hai duo
Hàng chục tấn nông sản của Hải Dương đã được người dân cả nước chung tay 'giải cứu'

MC Đại Nghĩa cũng công khai cụ thể số tiền được anh gửi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). "500 bộ đồ bảo hộ phòng dịch cho các y bác sĩ là những người hằng ngày tiếp xúc với những người nhiễm Covid-19, những F0, F1. Mỗi bộ đồ là 89 nghìn đồng, được bên bán bớt 500 nghìn đồng, còn lại số tiền 44 triệu đồng. Tổng cộng đợt 1 chúng tôi sẽ thu mua 25 tấn nông sản tại Thanh Miện. Những đợt sau, chúng tôi sẽ lấy ở những vùng khác và đợt 2 sẽ là ở Tứ Kỳ. Bà con sẽ đóng gói sẵn mỗi bao là 10kg để tiện mang đi và cũng dễ dàng cho người đến nhận...

Đợt tiếp theo, chúng tôi sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 1 thùng mì và 2 vỉ trứng vịt. Trứng được mua từ nông dân luôn và đó cũng là cách để chúng ta vừa giúp tiêu thụ nông sản vừa giúp cho các gia đình tại địa phương đang gặp khó khăn".

Hôm qua, cộng sự của MC Đại Nghĩa đã có mặt tại Hà Đông, Hà Nội khởi động phiên chợ 0 đồng để giải cứu 12 tấn nông sản từ Hải Dương. Theo đó, nông sản từ Hải Dương bao gồm các loại rau củ quả, trái cây được vận chuyển trong đêm đến Hà Nội. Sau đó, người dân thoải mái đến mang các thực phẩm về sử dụng. Tại điểm diễn ra phiên chợ 0 đồng, ekip đặt 1 thùng trống nhận tiền ủng hộ tùy tâm từ người dân sau khi lấy nông sản. Theo tiết lộ của MC Đại Nghĩa, tổng số tiền thu được trong ngày đầu tiên mở bán là 20.068.000đ.  

Thông tin giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương được Đại Nghĩa đăng trên Facebook cá nhân, nhận được sự ủng hộ, đồng hành cũng như lời cảm ơn từ những người con của Hải Dương.

Bên cạnh MC Đại Nghĩa, Shark Nguyễn Thanh Việt cũng đã ủng hộ người dân Hải Dương số tiền là 1 tỉ đồng để chống dịch.

giai cuu nong san hai duo
Shark Việt ủng hộ Hải Dương 1 tỷ đồng để chống dịch

"Thời khắc này, chúng ta rất cần phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam. Tôi kêu gọi Tôi kêu gọi tất cả mọi người cùng với chúng tôi phát động chiến dịch hướng về đồng bào tỉnh Hải Dương. Bản thân tôi sẽ đóng góp ủng hộ 1 tỷ đồng cho Hải Dương ngay trước dịp Tết Nguyên Đán. Nếu có thể bạn hãy bớt một bữa ăn sáng, một cốc cà phê, dù ít dù nhiều đều đáng quý để cùng tôi tiếp sức cho Hải Dương chống dịch COVID-19", ông Nguyễn Thanh Việt phát lời kêu gọi người dân cả nước cùng hướng về tâm dịch Hải Dương.

Xem thêm: Cách phân biệt COVID-19 với các bệnh lý thông thường khác của đường hô hấp

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận