Điểm mặt 5 triệu chứng bất thường của bệnh nhân COVID-19

Những triệu chứng lạ lùng do virus SARS-CoV-2 gây ra đã được nối dài thêm là: sợ ánh sáng, viêm kết mạc, lưỡi sưng, có mảng trắng...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo các nghiên cứu trước đây, các triệu chứng chính của COVID-19 là sốt, ho, khó thở, đau đầu, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy. Song đó chưa phải là tất cả, mới đây các nhà khoa học phát hiện, ghi nhận một số triệu chứng lạ lùng khác của đại dịch.

Theo bài đăng trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology, không ít bệnh nhân COVID-19 có vấn đề về mắt. Khảo sát có 83 người tham gia ghi nhận 18% sợ ánh sáng, 17% ngứa mắt và 16% đau mắt trong vòng 2 tuần. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng ghi nhận 1 - 3% người nhiễm bệnh bị viêm kết mạc.

5-trieu-chung-bat-thuong-cua-covid-19-la-gi
Ngứa mắt là 1 triệu chứng của COVID-19

Một nhóm nghiên cứu khác ở Madrid (Tây Ban Nha) cũng bổ sung thêm các triệu chứng bất thường của COVID-19 sau khi kiểm ra 666 bệnh nhân là những người trưởng thành. Kết quả cho thấy 1/4 số đó có hiện tượng "lưỡi covid" với các vấn đề như sưng viêm hoặc vùng loang lổ. 

Nói về "lưỡi covid", người phát ngôn hiệp hội Nha khoa Anh - Giáo sư Damian Walmsley cho biết: các vùng viêm nhiễm là dấu hiệu cho thấy 1 người đang suy nhược, hệ miễn dịch không còn ở trạng thái tốt nhất nước. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những người đang dùng thuốc kháng sinh hoặc chữa hen suyễn. Các mảng trắng đơn lẻ trên lưỡi có thể đáng lo ngại hơn bởi nó là dấu hiệu nhỏ của bệnh ung thư.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu các bạn xuất hiện tình trạng lưỡi covid-19 kèm theo các triệu chứng sốt, đau họng, khó thở thì nên đi xét nghiệm ngay. 

Ngoài ra, 1/10 số bệnh nhân trong cuộc khảo sát có hiện tượng nóng rát, nổi mề đay hoặc sưng đau ở bàn chân, bàn tay. Phát hiện này đã được tạp chí Da liễu của Anh công bố vào năm ngoái. Các bệnh nhân trong phân tích này là người lớn nên kết luận có thể không đúng với trẻ em hoặc người bệnh không có triệu chứng.

Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King’s College London (Anh), cho hay 1/5 số bệnh nhân Covid-19 bị phát ban trên da. Một số người có cảm giác ngứa ran, bỏng rát. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân của triệu chứng trên. Song Tiến sĩ Purvi Parikh đưa ra giả thuyết đó là do phản ứng của hệ miễn dịch với virus nCoV.

5-trieu-chung-bat-thuong-cua-covid-19-la-gi
"Lưỡi Covid” bao gồm viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi, lưỡi sưng và viêm hoặc bị vết lõm ở một bên

Về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, trong buổi họp trực tuyến các địa phương chống COVID-19 vào chiều 2/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Trong số các ca bệnh của đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thờ oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng. Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch bệnh của tất cả người đến khám.

Tính đến 6h ngày 3/2, Việt Nam có tổng cộng 1003 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 310 ca. Tính từ 18h ngày 02/02 đến 6h ngày 03/02: 9 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin về ca mắc mới: 09 CA MẮC MỚI (BN1883-1891) là các ca cộng đồng tại Gia Lai (4), Hải Dương (2), Bình Dương (2) và Hà Nội (1). Cụ thể:

- Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 bệnh nhân (BN1883): 1 F1 của BN1814 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 02 bệnh nhân (BN1884-1885): là công nhân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm lần đầu âm tính ngày 28/1.

- Tỉnh Bình Dương ghi nhận 02 bệnh nhân (BN1886-BN1887): 2 F1 của BN1843, BN1801 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Gia Lai ghi nhận 04 bệnh nhân (BN1888-1891): 3 F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương; 1 ca bệnh đang được điều tra dịch tễ.

Hành trình 21 ngày cách ly của 67 học sinh tiểu học ở Hải Dương: "Đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sáng 2/2/2020, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đó là bệnh nhân 1851 ở Hải Dương.

Cập nhật diễn biến mới nhất dịch COVID-19 ngày 2/2/2021: Ghi nhận 1 ca nhiễm mới
0 Bình luận

Biến chủng SARS-CoV-2 "siêu lây nhiễm" có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng cũ, thậm chí có thể gây ra chết người.

Triệu chứng của biến chủng SARS-CoV-2 'siêu lây nhiễm' đang hoành hành ở Việt Nam là gì?
0 Bình luận

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 1/2, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới vào sáng 1/2/2021
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất