Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hành trình 21 ngày cách ly của 67 học sinh tiểu học ở Hải Dương: "Đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ"

"Mẹ ơi, đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ? Đếm đủ 21 ngày là con được về với em đúng không mẹ?".

Hành trình 21 ngày cách ly của 67 học sinh tiểu học ở Hải Dương: 'Đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hành trình 21 ngày cách ly của 67 học sinh tiểu học ở Hải Dương: 'Đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ'
Photo: internet

Trong đợt dịch COVID-19 mới bùng phát này, tỉnh Hải Dương được xác định là "ổ dịch" lớn nhất cả nước. Công tác phòng chống dịch bệnh đã được đẩy lên mức cao nhất. Chính quyền và người dân tỉnh Hải Dương phối hợp ăn ý trong việc phòng chống dịch bệnh.

Mới đây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại xã Kinh Môn (Hải Dương) đã đưa 67 học sinh lớp 2A, trường tiểu học Hiến thành và lớp 4B trường tiểu học Lê Ninh vào khu cách ly tập trung sau khi mỗi lớp xác định được 1 học sinh dương tính với nCoV.

Theo VTC, tối muộn 30/1, bên bờ đông sông Kinh Thầy (xã Kinh Môn) sáng trưng đèn. Em N.H.Y. (7 tuổi, học sinh lớp 2A, trường tiểu học Lê Ninh) được mẹ gọi dậy giục thay quần áo để đến trường. Lúc này Y. vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình. Trong lúc đó, mẹ đã chuẩn bị gần xong đồ cá nhân. Bố Y. dặn dò: "Hôm nay hai mẹ con sẽ cùng các bạn đến khu cách ly. Con ở đấy phải ngoan và nghe lời cô chú nhé". Bố chưa kịp dứt lời thì cô bé hỏi lại ngay: "Bố ơi đi cách ly là đi đâu ạ?".

hanh-trinh-21-ngay-cach-ly-cua-67-hoc-sinh-o-hai-duong
Bên ngoài sân của khu cách ly

Vài phút sau, xe máy chở 2 mẹ con ra khỏi nhà. Suốt đoạn đường, Y liên tục hỏi về COVID-19, hỏi về cách ly và tại sao cách ly lâu đến như thế. Để con gái yên tâm mẹ chỉ đáp: "Đi cách ly là đi dã ngoại đó con".

Khoảng 22h ngày 30/1, cổng trường Lê Ninh sáng rực ánh đèn. Một xe khách được chuẩn bị sẵn để đón các em học sinh đến khu cách ly. Tại sân trường Lê Ninh, các bậc phụ huynh chuẩn bị rất nhiều đồ đạc gồm quần áo, sách vở, bánh kẹo để các con có đủ "hành trang" đi cách ly.

Những đứa trẻ 7 tuổi ngây thơ chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra, vẫn hồn nhiên cười đùa, chia nhau đồ ăn. Nhiều em vẫn tin rằng, đây là một chuyến đi dã ngoại kéo dài 21 ngày và đây là lần đầu tiên được đi chơi với đông bạn bè như vậy. Cũng giống như những đứa trẻ khác, vừa đến trường Y. ùa vào khu vực đông đúc bạn bè nói chuyện, cười đùa.

Cách đứa khoảng 1 cách đồng, các  em học sinh lớp 4B, trường tiểu học Hiến Thành cũng đang tập trung tại sân trường để di chuyển đến khu cách ly. 

Quảng cáo

Khoảng 23h30 cùng ngày, 2 chiếc xe chở 67 học sinh gặp nhau tại khu cách ly là trường mầm non Thái Sơn. Y. đang ngủ thì được gọi dậy xuống xe đợi các cô chú xếp phòng. Những đứa trẻ 7 tuổi và 9 tuổi vẫn đang ngơ ngác không biết 21 ngày là gì và chắc chắn Tết này sẽ phải đón ở trong khu cách ly.

hanh-trinh-21-ngay-cach-ly-cua-67-hoc-sinh-hai-duong-9

Y. cùng mẹ trở về phòng, mỗi phòng bố trí 4 - 5 phụ huynh và 1 giáo viên. Các phòng đều có nhà vệ sinh khép kín, chăn gối, nước ấm. Các em học sinh vẫn hồn nhiên nói chuyện, vui đùa. Còn phụ huynh và cô giáo thao thức cả đêm vì lo lắng và lạ nhà.

Đến 7h ngày 31/1, các bác sĩ vào từng phòng kiểm tra thân nhiệt cho phụ huynh và học sinh. Nhiều em vẫn còn đang mơ ngủ, vẫn chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra. Đến 8h cùng ngày, bữa sáng được đưa đến từng giường, Y. cùng các bạn ăn ngon lành. 

Khoảng 9h cùng ngày, 67 học sinh và phụ huynh, giáo viên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Do đây là lần đầu tiên lấy mẫu xét nghiệm cũng như tập trung cách ly nên nhiều học sinh tỏ ra sợ sệt. Các cô giáo và các phụ huynh phải động viên rất nhiều. 

Sau khoảng 2 tiếng làm việc, các bác sĩ đã lấy xong mẫu xét nghiệm, Y. và các bạn được đưa trở về phòng. Trưa cùng ngày, sau khi ăn cơm xong, Y. lấy sách vở ra học bài và hỏi mẹ: Mẹ ơi, đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ? Đếm đủ 21 ngày là con được về với em đúng không mẹ?”.

Liên quan đến đợt cách ly 67 học sinh tiểu học này, bà Sái Thị Yến - Bí thư Thị ủy Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, cơ quan y tế đưa các em học sinh đi cách ly sau khi phát hiện 2 ca dương tính. Để chăm sóc các em học sinh trong 21 ngày, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Kinh Môn đã bố trí 4 giáo viên đi cùng các cháu ở Trường tiểu học Hiến Thành và 8 giáo viên ở Trường tiểu học Lê Ninh. Ngoài ra, phụ huynh nào muốn đi cùng để chăm sóc các con cũng sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung.

Triệu chứng của biến chủng SARS-CoV-2 "siêu lây nhiễm" đang hoành hành ở Việt Nam là gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo